Mẹ bầu cẩn thận con bị 'tràng hoa quấn cổ' vì ngôi thai ngang

Hiện tượng ngôi thai ngang rất ít gặp nhưng thường phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều. Ngôi thai ngang có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hai mẹ con, khi được chẩn đoán ngôi ngang bà mẹ cần làm gì?
Hà Ly Hà Ly
Ngôi thai là phần trình diện thấp nhất của thai nhi trước khung chậu của mẹ. Đây chính là phần đầu tiên của cơ thể em bé đi ra ngoài cơ thể mẹ qua đường âm đạo. Vị trí ngôi thai sẽ quyết định lựa chọn phương pháp sinh cho mẹ bầu.
 

Ngôi thai ngang là như thế nào?


Thông thường em bé nằm trong bụng mẹ theo chiều dọc ngôi đầu hoặc ngôi mông. Ngôi thai đầu hay còn gọi là ngôi thuận tức là đầu của thai nhi hướng về khung chậu của mẹ, mông thai nhi hướng về phía ngực mẹ. Còn ngôi mông hay còn gọi là ngôi thai ngược tức là phần mông của thai nhi nằm hướng về khung chậu của mẹ, phần đầu của bé sẽ ở phía trên gần ngực mẹ.

Ngôi thai ngang hay còn gọi là ngôi vai, ngôi xiên là khi thai nhi nằm theo chiều ngang trong bụng mẹ. Phần trước thân như lưng, mạn sườn, bụng... của thai trình diện trước eo. Lúc này chỉ xoay được nửa chừng làm chắn cổ tử cung nên sản phụ không thể sinh thường qua ngả âm đạo.
 
Mẹ bầu cẩn thận con bị 'tràng hoa quấn cổ' vì ngôi thai ngang

Theo thống kê, 95% trường hợp Bà bầu mang thai ngôi đầu, 4% thai ngôi ngược và tỷ lệ thai ngôi ngang rất hiếm chỉ 1%.

Theo BSCK II Nguyễn Văn Hà - Nguyên phó trưởng khoa đẻ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngôi thai nằm ngang. Có thể do đặc điểm ở tử cung của người mẹ như: dị dạng tử cung, rau tiền đạo, hình thành khối u xơ tử cung, u nang buồng trứng,... gây cản trở quá trình bình chỉnh của thai nhi.
 
Nguyên nhân có thể xuất phát từ khung chậu của người mẹ bị cong hoặc hẹp khiến thai nhi không thể quay đầu. Người mẹ mang đa thai, đa ối, ối ít hay thai chết lưu... cũng dẫn tới hiện tượng ngôi thai ngang.
 
Có khi dây rốn quá ngắn làm cho thai nhi không xoay hoặc xoay nửa chừng thì không xoay được nữa. Ngược lại, dây rốn quá dài quấn cổ cũng khiến thai nhi không xoay đầu được nên chỉ nằm ngang lưng chừng.

Ngôi thai ngang có nguy hiểm không?


Vì ngôi thai ngang là hiện tượng rất hiếm gặp nên khi được chẩn đoán, các bà mẹ khó tránh khỏi lo lắng. Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi theo các bác sĩ, thai nhi nằm ngang có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Thứ nhất, ngôi thai nằm ngang tức là chắn ngang tử cung khiến cho việc chuyển dạ, sinh nở của người mẹ vô cùng khó khăn. Khi thai nhi nằm ở vị trí này sẽ làm áp lực của tử cung khong đều, rất dễ bị rách màng thai sớm, có khi đứt dây rốn nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn tới vỡ tử cung.
 
Mẹ bầu cẩn thận con bị 'tràng hoa quấn cổ' vì ngôi thai ngang

Thứ hai, thai nhi nằm ngang đặc biệt khi kích thước lớn có nguy cơ bị ngạt và tử vong sớm trước khi được đưa ra khỏi bụng mẹ. Vì những rủi ro này, các bà mẹ được chẩn đoán ngôi thai ngang đều không được khuyến khích sinh thường mà phải theo dõi và chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Bác sĩ khuyến cáo, mẹ bầu khi được chẩn đoán ngôi thai ngang không nên quá lo lắng và phải tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ. Cần đặc biệt theo dõi trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai phụ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động mạnh và theo dõi tích cực.

Trong thời gian mang thai, bà mẹ cần thăm khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm bất thường. Ngôi thai ngang rất dễ kéo theo hiện tượng tràng hoa quấn cổ tức dây rốn quấn quanh cổ hay các biến chứng khác như sa dây rau, sa tay... gây nguy hiểm cho trẻ. Khi đủ tháng có thể sinh em bé được, bác sĩ sẽ chủ động cho mổ lấy thai sớm để tránh trường hợp vỡ ối non đe dọa tính mạng thai nhi.
 
Khoảnh khắc bác sĩ dùng tay xoay đầu thai nhi từ bên ngoài bụng mẹ
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục