Mẹ đẻ Vì Văn Toán: “Con tôi từng là đứa ngoan ngoãn, không phá phách…”

Theo bà Lả, hồi nhỏ Toán là đứa trẻ ngoan, không phá phách cũng chẳng gây tội với ai. Nhưng lớn lên bị ảnh hưởng của nhiều người nghiện và buôn ma túy nên sa vào vòng xoáy tội lỗi.
Thu Nga Thu Nga
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Điện Biên, Vì Văn Toán (SN 1982 ở bản Nà Ngum, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên) là kẻ chủ mưu trong vụ bắt cóc, hiếp dâm và sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (SN 1997). Vì Văn Toán đã thuê nhóm của Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả thực hiện phi vụ này. Ngoài ra, Vì Văn Toán và Vì Thị Thu (vợ Toán) trước đây đã từng tham gia đường dây bán lẻ, cung cấp ma túy cho các con nghiện trên địa bàn huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên).
 
Sau phiên xét xử Vì Văn Toán cùng các đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy ngày 27/11, phóng viên Vietnamnet có buổi phỏng vấn mẹ đẻ Vì Văn Toán là bà Lường Thị Lả trong chính căn nhà vợ chồng Toán từng ở. Cứ mỗi lần nhắc đến vợ chồng con trai bà Lả không ngừng khóc.
 
Bà Lả khóc hết nước mắt khi nhắc về con trai
 
Bà Lả tâm sự, hồi nhỏ Toán là một đứa trẻ ngoan ngoãn, không phá phách cũng không gây tội với ai bao giờ. Thế nhưng, khi lớn lên, do bị ảnh hưởng của những người nghiện và buôn bán ma túy nên sa đà vào vòng xoáy tội lỗi. Dù đã có hai đứa con rồi nhưng vợ chồng Toán vẫn lao vào con đường mua bán ma túy.
 
Cũng theo bà Lả, hồi tháng 2/2008, con dâu bà (Vì Thị Thu) bị Công an huyện Điện Biên bắt quả tang khi đang ôm một gói heroin đi giao hàng. Thu bị tuyên án 11 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.  Đến năm 2009, đến lượt Toán đi tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Toán bị tuyên án 10 năm tù, đến năm 2018 mới ra tù.
 
Mẹ đẻ Vì Văn Toán: “Con tôi từng là đứa ngoan ngoãn, không phá phách…”
Bà Lả ngồi khóc trước cửa nhà con trai
 
“Chồng tôi mất lúc Toán đi tù nên tôi chỉ mong lúc mình nhắm mắt xuôi tay có con cháu bên cạnh. Vậy mà nó lại gây ra vụ án kinh hoàng đến như vậy. Ngày con trai bị bắt, thú thực tôi rất bàng hoàng, tôi không biết tại sao con mình lại bị công an bắt, vì nó mới ra tù không lâu. Còn con nó, khi thấy bố bị bắt thì khóc rất nhiều, bỏ ăn cả tuần”, bà Lả vừa khóc vừa kể.
 
Từ ngày con bị bắt, đến hôm 27/11 bà mới được nhìn thấy nhưng không được gặp vì quá đông. Con gái Toàn cũng đến dự tòa nhưng không kịp nhìn mặt bố, cháu khóc nhiều. Bà Lả cũng không biết làm gì, bà khóc từ đầu phiên tòa cho đến lúc tòa tuyên án. Biết con án tù chung thân, bà đau xót nhưng không dám kêu gào lên vì biết con mình không oan uổng gì.
 
Điều bà Lả lo lắng nhất bây giờ là nếu bà nằm xuống thì ai lo cho hai đứa con của Toán. Rồi chúng sẽ ra sao, lớn lên sẽ trở thành người như thế nào. Nỗi lo đó cứ đau đáu trong tâm trí người đàn bà khắc khổ này.
 
Mẹ đẻ Vì Văn Toán: “Con tôi từng là đứa ngoan ngoãn, không phá phách…”
Vì Văn Toán bị tuyên phạt tù chung thân
 
Khi phóng viên nhắc đến nữ sinh Cao Mỹ Duyên, bà Lả nghẹn giọng nói: “Tôi là người mẹ có con trai gây tội khiến Duyên phải chết, tôi xót thương cho Duyên lắm”.
 
Trước đó, trong phần tuyên án tại buổi xét xử sơ thẩm vụ mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy hôm 27/11, TAND tỉnh Điện Biên tuyên án: Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Lường Văn Lả tù chung thân; Bùi Thị Hiền (mẹ nữ sinh Duyên) và Bùi Văn Công bị tuyên án 20 năm tù.
 
Sắp tới đây một số đối tượng như Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng, Bùi Văn Công… sẽ tiếp tục ra hầu tòa vì có liên quan trực tiếp đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, hiếp dâm và sát hại vào chiều 30 Tết nguyên đán năm 2019.
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục