Mê Linh (Hà Nội): Công ty Bình An không được phép điều chỉnh giấy phép xây dựng sau vi phạm

Liên quan đến vụ việc Công ty Bình An tự ý xây dựng trái với giấy phép được cấp, PV đã có buổi làm việc với ban BQL các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội để làm rõ vấn đề này.
Liên quan đến vấn đề sai phạm về TTXD của Công ty Bình An tại KCN Quang Minh, huyện Mê Linh phóng viên đã có buổi làm việc với BQL các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, đơn vị này khẳng định những sai phạm của công ty là có và không được phép điều chỉnh do vi phạm các yếu tố như: chiều cao, PCCC, quy hoạch, mật độ...
 
Trả lời câu hỏi của PV Báo Sức Khỏe Cộng đồng, ông Lê Quang Long – Phó Trưởng ban BQL các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho hay: “Công ty Bình An sử dụng sai mục đích, tự ý thay đổi thiết kế so với giấy phép xây dựng. Trách nhiệm của BQL là phối hợp với UBND huyện Mê Linh để xử lý sai phạm. Công ty Bình An cũng đã có hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng gửi lên BQL nhưng do không đảm bảo theo quy định, quy hoạch nên chúng tôi đã trả lại, kèm theo công văn.”
 
Công ty Bình an “hô biến” 2 công trình nhà trưng bày sản phẩm thành 1 công trình bề thế
 
Phóng viên cũng xin được cung cấp các hồ sơ, tuy nhiên ông Long từ chối và yêu cầu báo phải đánh công văn sang BQL thì mới được tiếp cận.
 
Mặc dù biết Công ty Bình An không được phép điều chỉnh GPXD nhưng UBND huyện Mê Linh vẫn “hợp thức hóa” cho sai phạm khi đưa ra Quyết định số 1536/QĐ-XPVPHC ngày 17/6 xử phạt hành chính công ty 40.000.000 đồng và cho thời hạn 60 ngày để xin điều chỉnh.
 
Trước đó, Báo Sức khỏe Cộng đồng đã có bài phản ánh Mê Linh, Hà Nội: Công ty Bình An ngang nhiên coi thường quy định Pháp luật?. Theo đó giấy phép xây dựng số 622/GPXD, ngày 26/4/2017 do Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cấp cho Công ty Bình An được phép xây dựng các công trình: “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, thép nguyên liệu và thành phẩm - giai đoạn 2” với nhiều hạng mục khác nhau, tổng số là 5 công trình. 2 nhà trưng bày sản phẩm có tên gọi là Nhà trưng bày sản phẩm số 1 và Nhà trưng bày sản phẩm số 2. Tổng diện tích xây dựng của mỗi nhà trưng bày rộng 318m2, tổng diện tích sàn xây dựng rộng 300m2. Chiều cao của mỗi nhà trưng bày là 3 tầng.
 
Tuy nhiên, Công ty Bình An đã tự ý thay đổi thiết kế xây dựng, biến 2 công trình nhà trưng bày riêng biệt thành 1 công trình bề thế, vượt quá 1 tầng. Không những vậy, việc trưng bày sản phẩm vẫn chưa thấy đâu thì hầu hết mặt bằng tầng 1 của công trình đều đã được cho thuê buôn bán, kinh doanh thu lợi bất chính.
 
Trước sự việc nêu trên, dư luận đang mong chờ UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý TTXD, phớt lờ ý kiến chỉ đạo của cũng.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc
 
Huyên Quang

Tin nổi bật cùng chuyên mục