Mẹo chọn dưa hấu chuẩn ngon không cần cầm lên vỗ

Mùa hè ai cũng thích được cầm một miếng dưa hấu ngọt mát khi trời nắng nóng. Tuy nhiên mẹo để chọn được dưa hấu ngon, ngọt mà không cần vỗ thì không phải ai cũng biết.
SKCĐ SKCĐ
Chúng ta vẫn thường cho rằng cách dễ nhất khi chọn dưa ngon là vỗ vào quả dưa hoặc ấn xem dưa có tươi không. Nếu dưa phát ra tiếng "bộp bộp" đều thì đó là quả già, ngon còn nếu âm thanh đanh hơn là dưa chưa chín.
 
Tương tự nếu ấn vào vỏ dưa mềm thì cũng là dưa non. Tuy cách này đúng nhưng bạn không nên làm vì ảnh hưởng đến chất lượng dưa và có thể bạn phải vỗ... cả sạp dưa thì mới chọn được quả ưng ý.

Dưới đây là những cách chọn dưa chuẩn xác mà bạn không cần cầm dưa lên vỗ vẫn tìm được những quả dưa hấu ngon ngọt và chất lượng nhất.

1. Nhìn vào phần đáy dưa

nhìn đáy dưa

Chọn dưa hấu có phần đáy nhỏ sẽ ngọt hơn.

Trên một dây dưa hấu sẽ có nhiều quả dưa. Quả ở phía trước phần đáy dưa sẽ nhỏ hơn, phần cuống lại to hơn. Những quả này được chăm sóc nhiều và nhiều dinh dưỡng nhất nên thường có chất lượng tốt hơn và hương vị tuyệt vời hơn. Tuy nhiên có vấn đề là những quả này sẽ có phần vỏ dày hơn một chút so với những quả khác nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình.

2. Xem cuống dưa

xem cuống dưa

Nhìn cuống dưa để biết độ chín của trái dưa. Nếu cuống dưa màu xanh, có thể dưa được hái quá sớm và vẫn chưa chín. Cuống dưa cần nhỏ, hơi héo, cuống xoăn lại cho thấy dưa đã chín, quả già nên rất ngon ngọt.

Tuy nhiên cần phân biệt với những quả dưa héo cuống do chết dây, vì những quả dưa này đều là dưa non, ăn nhạt.

3. Chọn dưa có vết rám vàng

chọn dưa có vết rám vàng
 
Quả dưa non sẽ có màu xanh ngả vàng còn quả dưa chín già sẽ có màu vàng ươm.
 
Màu sắc quả dưa có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất có vết rám. Quả dưa non sẽ có màu xanh ngả vàng còn quả dưa chín già sẽ có màu vàng ươm. Bạn có thể dựa theo cách này để chọn dưa tuy nhiên đối với các quả dưa được dựng giàn leo thì cách này sẽ không còn chính xác nữa vì dưa không tiếp xúc với đất.

4. Nhìn màu sắc dưa

xem vỏ dưa

Nên chọn dưa có màu vỏ phân biệt rõ ràng.

Dưa hấu có vỏ màu đậm xanh lá cây thì là dưa đã chín già, chất lượng cao. Không nên chọn những quả màu mờ, trắng sương. Dưa hấu có các đường vành gọn gàng cũng là dưa ngon.

Cách bổ dưa loại bỏ hạt

Hạt trong quả dưa nằm theo quy tắc nhất định nên nếu bạn bổ dưa đúng cách thì hoàn toàn có thể loại bỏ được hạt dưa.

Bước 1: Bổ ngang quả dưa làm đôi sao cho quả dưa không bị bổ xéo.

Bước 2: Bạn nhìn bề mặt nửa quả dưa và tìm ngã 3 đường ngay chính giữa phần thịt dưa.
 
 
Tìm ngã 3 ở chính giữa quả dưa.

Bước 3: Nhìn theo 3 đường này bạn sẽ thấy mỗi 1/3 quả dưa bổ đôi sẽ có những hàng hạt cố định, không nằm lung tung.
 

Bước 4: Các hàng hạt đều thẳng hàng và 1 quả dưa có 12 hàng hạt.

Bước 5: Dùng dao nhọn bổ dưa theo những hàng hạt vừa xác định được.
 

Bước 6: Sử dụng tăm hoặc đũa lấy hạt ở hai mặt miếng dưa ra. Vậy là bạn đã có một miếng dưa hấu không hạt rồi.
 
 
Thanh (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục