Mẹo nấu cơm tách đường, từ nay bệnh nhân tiểu đường chẳng cần lo kiêng khem

Cơm là nguồn thực phẩm mà hầu hết bệnh nhân tiểu đường buộc phải cắt giảm bởi sự lo sợ làm bệnh nặng hơn. Thế nhưng, với mẹo sau, bệnh nhân tiểu đường thoải mái ăn cơm, chẳng lo kiêng khem.
Minh Tú Minh Tú

Bệnh tiểu đường nên bỏ ăn cơm trắng?

 
Một nghiên cứu của trường Đại học Y tế công cộng Harvard liên quan đến 350.000, trong vòng 20 năm cho rằng, mỗi ngày ăn một bát cơm trắng, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng hơn 11%. Cuộc nghiên cứu này được thực hiên ở cả Châu Á và các nước phương Tây, tuy nhiên, kết cho thấy, khu vực Châu Á có tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Vì thế, trong chế độ ăn uống của những bệnh nhân tiểu đường, tinh bột này được triệt để cắt giảm, để ngăn chặn tăng đường huyết, tăng huyết áp,...
 
Tuy nhiên, cơm được biết là một trong những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể người. Nếu nhịn ăn lâu dài, bệnh nhân tiểu đường sẽ ra sao? 
 
Mẹo nấu cơm tách đường, từ nay bệnh nhân tiểu đường chẳng lo kiêng khem

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, trong các chất đường bột nhất là từ gạo thì có các cấu trúc tinh bột khác nhau. Có những chất tinh bột hấp thu nhanh thì sẽ làm tăng đường máu, có những chất tinh bột cũng ở trong gạo nhưng hấp thu chậm thì không làm tăng đường máu nhiều sau khi ăn.
 
Mẹo nấu cơm tách đường, từ nay bệnh nhân tiểu đường chẳng lo kiêng khem

Bà Lâm nhận định, việc lo sợ tăng đường huyết mà bỏ, hay nhịn ăn hoàn toàn cơm trắng là điều hết sức sai lầm. Bởi điều này có thể khiến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, gây hạ đường huyết, thậm chí có thể dẫn tới hôn mê và tử vong nếu cấp cứu chậm trễ. Do đó, để đảm bảo Sức Khỏe và duy trì dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể, người bị bệnh đái tháo đường hoặc người thừa cân kiêng khem vẫn hoàn toàn có thể ăn một lượng cơm trắng vừa phải theo chế độ khuyến nghị của chuyên gia hoặc chế biến nấu cơm trắng theo cách thức phù hợp để hỗ trợ cho quá trình ăn kiêng và tập luyện của mình.

Cách nấu cơm tách đường cho bệnh nhân tiểu đường


Nấu cơm tách đường, nghe là lạ và có thể khiến nhiều người hoài nghi. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một mẹo, thú vị, không quá khó khăn mà bạn có thể áp dụng được trong quá trình chăm sóc bệnh nhân tiểu đường. Còn chần chờ gì, hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào!
 
Cách làm: Bước đầu tiên, bạn vo gạo sạch rồi cho vào nồi với lượng nước tương ứng, có thể ít hơn một chút với bình thường. Chờ đến khi cơm sôi, bạn chế thêm dầu dừa vào, lượng tương ứng khoảng 3% so với lượng gạo mà bạn đang nấu. Và để cơm chín như bình thường. Sau khi cơm chín bạn cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 12 giờ và khi ăn bạn có thể làm nóng trở lại để thưởng thức. Ăn kèm với thức ăn như bình thường.
 
Mẹo nấu cơm tách đường, từ nay bệnh nhân tiểu đường chẳng lo kiêng khem

Cách làm này được trưởng nhóm nghiên cứu Sudhair James tại Trường ĐH Khoa học Hóa chất, Sri Lanka cho biết "có thể làm giảm lượng calo cung cấp từ cơm khoảng 50%-60%”.  Nhóm này  đã thử nghiệm trên 38 loại gạo ở Sri Lanka và đều thu được những kết quả khả quan. Đặc biệt, phương pháp còn giúp tăng cường các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Việc nấu cơm bằng công thức mới sẽ giúp lượng tinh bột có hại giảm đi đến 50%. Ăn cơm nấu dầu dừa sẽ giúp bạn tăng miễn dịch với bệnh tiểu đường, tránh tăng cân nhanh ở những người thường xuyên tiêu thụ lượng tinh bột lớn từ gạo trắng.
 
Tuy nhiên, với cách nấu cơm này, bạn chỉ được để trong tủ lạnh không quá 12 tiếng. Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn hãy hâm nóng chúng lại trước khi ăn, tránh vi khuẩn xâm nhập, gây đau bụng, ảnh hưởng sức khỏe. Cùng với đó, bạn có thể bổ sung vào khẩu phần ăn, bằng cách tăng cường thêm chất xơ, rau xanh nhiều hơn. 
 
 
 
Minh Tú (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục