Huyền thoại Michel Platini bị bắt vì trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar

Cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini vừa bị cảnh sát Pháp bắt giữ để phục vụ điều tra cáo buộc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.
SKCĐ SKCĐ
Theo tin tức mới nhất từ từ Mediapart, Michel Platini đã bị bắt giữ vào sáng thứ Ba theo giờ địa phương, và hiện đang bị tạm giữ ở đồn cảnh sát tại Nanterres, ngoại ô Paris.

Quyết định bắt giữ Platini là một phần trong cuộc điều tra về cáo buộc nhận hối lộ trong quá trình vận động đăng cai VCK World Cup 2022.
 
michel-platini-bi-bat-vi-trao-quyen-dang-cai-World-Cup-cho-Qatar-ong-michel-platini
Michel Platini cũng đã để lại nhiều dấu ấn khi còn làm Chủ tịch UEFA

Platini trúng cử Chủ tịch UEFA năm 2007 và giữ ghế đến năm 2015 trước khi bị Uỷ ban đạo đức FIFA đưa ra án cấm.

Năm 2015, Michel Platini từng bị cấm hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm do vi phạm bộ luật đạo đức của FIFA, cụ thể là cựu Chủ tịch UEFA đã nhận 2 triệu franc Thụy Sỹ không minh bạc từ tay cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter vào năm 2011 mà không chứng minh được tính hợp pháp của khoản tiền này. Mặc dù vậy, cả ông Platini lẫn ông Blatter đều một mực kêu oan. Ngay cả khi Ủy ban đạo đức của FIFA đã giảm án phạt cho hai người xuống còn 6 năm thì Michel Platini vẫn quyết kháng cáo cho đến khi nào trắng án mới chịu dừng lại.

Tuy nhiên, trong phiên xét xử mới nhất của Tòa án thể thao thế giới (CAS), cả 3 vị thẩm phán vẫn giữ nguyên cáo buộc hành động của ông Platini là “không công bằng” và “xung đột lợi ích”. Bởi vậy, họ chỉ có thể giảm án phạt cấm tham gia hoạt động của ông Platini từ 6 năm xuống còn 4 năm, cùng mức tiền phạt là 60.000 france Thụy Sỹ, thay vì 80.000 france như ban đầu. Điều này đồng nghĩa rằng, huyền thoại người Pháp sẽ không thể đảm nhận bất kỳ vai trò nào tại VCK EURO 2016, giải đấu mà ông từng tuyên bố là đứa con tinh thần của mình.

“Quyết định của CAS là một sự bất công lớn dành cho tôi. Nó đến đúng vào lúc tôi quyết định tranh cử Chủ tịch FIFA”, ông Platini trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AFP, “Như đã thống nhất với các LĐBĐ thành viên của UEFA, tôi sẽ từ chức Chủ tịch UEFA để tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý của mình ở Tòa án Thụy Sỹ nhằm chứng minh sự trong sạch của bản thân”.
 
 
Phạm Hưng

Tin nổi bật cùng chuyên mục