Mổ ruột thừa, bác sĩ hãi hùng phát hiện đoạn tăm xỉa răng trong bụng bệnh nhân

Trong quá trình phẫu thuật loại bỏ ruột thừa, bác sĩ bất ngờ tìm thấy tăm xỉa răng trong bụng bệnh nhân.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân N.P.M. (38 tuổi, thường trú Gia Lâm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải giờ thứ 20, sốt nhẹ, buồn nôn.
 
Quan thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp và chỉ định tiến hành phẫu thuật nội soi.
 
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ bất ngờ phát hiện dị vật trong ruột thừa bệnh nhân M. Đó là một que tăm. Được biết, chính que tăm này là nguyên nhân khiến cho ruột thừa bệnh nhân M. bị viêm và thủng.
 
Mổ ruột thừa, bác sĩ hãi hùng phát hiện đoạn tăm xỉa răng trong bụng bệnh nhân
Đoạn ruột thừa và chiếc tăm xỉa răng. Ảnh: BSCC
 
"Khi đi qua miệng, dị vật xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng và chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ (2-4 mm). Dị vật nằm trong lòng ruột thừa và chọc thủng, sau đó chui một nửa ra khoang bụng", bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - khoa Phẫu Thuật Ống tiêu hóa (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết.
 
Cũng theo bác sĩ Tiến, đây là một trường hợp rất hiếm gặp. Thông thường, khi bệnh nhân nuốt phải dị vật sắc nhọn, dị vật sẽ di chuyển trong lòng ống tiêu hóa, gây thủng ruột non, đại tràng hoặc dạ dày. Trường hợp này, dị vật lại chui vào lòng ruột thừa và gây thủng. Có thể thấy que tăm đã có một quá trình di chuyển rất phức tạp.
 
Được biết, sau phẫu thuật một ngày, bệnh nhân M. đã ổn định Sức Khỏe và có thể ăn nhẹ. Nếu tình hình tiếp tục tiến triển tốt, bệnh nhân có thể ra viện sau vài ngày.
 
Trước đó, ngày 24/3/2019, các bác sĩ bệnh viện Bình An tại TP.HCM cho biết đơn vị này thực hiện một ca phẫu thuật nội soi, lấy ruột bút bi dài 11 cm ra khỏi dạ dày một nam sinh viên 25 tuổi. Được biết, trước khi phải nhập viện, nam thanh niên đã nuốt thử chiếc ruột bút bi vì nghĩ rằng đi vệ sinh sẽ loại ra chiếc ruột bút này.
 
 
Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế dễ dàng, ai cũng làm được
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục