Những điều cần biết khi mổ thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Tại Bệnh viện 108, người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm sẽ được tư vấn, thăm khám kỹ càng và thực hiện phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Như Quỳnh Như Quỳnh

Khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm?

 

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp gây ảnh hưởng không nhỏ đến Sức Khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiể, thậm chí có thể gây bại liệt.  Trêm thực tế chỉ có khoảng 10% người bị thoát vị đĩa đệm được chỉ định phẫu thuật. Bởi hầu hết các trường hợp mắc bệnh nhẹ và vừa chỉ cần phải thực hiện trị liệu bảo tồn (bao gồm nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và tập vận động hợp lý…) là có thể phục hồi dần, không nhất thiết phải mổ.
 
Còn đối với các trường hợp bệnh nặng, điều trị bảo tồn thất bại mới cần xem xét đến khả năng điều trị phẫu thuật. Cụ thể, phẫu thuật chỉ cần thiết khi bệnh chuyển biến nặng gây đau nhức dữ dội, có biểu hiện teo cơ – yếu chân tay, chức năng tiểu tiện bị rối loạn, không thể đi lại bình thường và được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Bên cạnh đó, bệnh nhân đã được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như nội khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.. trong thời gian khá dài nhưng không mang lại hiệu quả thậm chí bệnh còn tiền xấu hơn.
 
Thoát vị đĩa đệm gây biến chứng teo cơ
Thoát vị đĩa đệm gây biến chứng teo cơ
 
Trong các trường hợp khối u chèn ép dây thần kinh và tủy sống, thì phẫu thuật loại bỏ chúng là phương pháp duy nhất cần thiết và hiệu quả. Nhưng việc các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định mổ hay không sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng khối u lành tính hay ác tính. Ngoài ra, việc chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: sức khỏe của người bệnh, tiền sử bệnh lý về tim mạch, tiểu đường nặng hoặc thoái hóa đốt cột sống quá nặng… thì cũng không thể sử dụng phương pháp mổ để điều trị.
 
Để có thể thăm khám và đưa ra phương hướng điều trị thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả, người bệnh cần lựa chọn địa chỉ bệnh viện uy tín, tay nghề bác sĩ cao.
 

Mổ thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện 108

 

Tại Bệnh viện 108, các phương pháp trị liệu như vật lý trị liệu, châm cứu, nắn bóp kết hợp uống thuốc và nghỉ ngơi.. được áp dụng cho các bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm, cũng như mức độ bệnh chưa ở mức quá nghiêm trọng. Và phương pháp can thiệp ngoại khoa với hai hình thức là xâm lấn và ít xâm lấn sẽ được các bác sĩ chỉ định áp dụng điều trị cho các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nghiêm trọng. Như thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng… cần đến sự tác động của quá trình mổ.
 
Mổ là phương pháp xâm lấn có rủi ro
Mổ là phương pháp xâm lấn có rủi ro
 
Mổ thoát vị đĩa đệm ở Bệnh viện 108 thường được chỉ định áp dụng phương pháp mổ hở. Mổ hở là phương pháp xâm lấn chính, đây là phương pháp truyền thống lâu đời nhất được áp dụng trên toàn thế giới. Phương pháp này được chỉ định áp dụng chữa trị rộng rãi ngoại trừ những trường hợp bệnh nhân có kèm theo những dấu hiệu bệnh lý chống chỉ định cả phần gây mê. Tất nhiên, biện pháp này cũng được các bác sĩ tại Bệnh viện 108 khẳng định thêm là có thể sẽ xảy ra những rủi ro ngoài mong muốn. Ví dụ như phá hủy một phần cấu trúc của cột sống hay các rủi ro khác nữa.
 
Ngoài phương pháp mổ hở, bệnh nhân đến điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ở Bệnh viện 108 sẽ còn được áp dụng các phương pháp giảm áp đĩa đệm cột sống bằng tia laser qua da. Phương pháp ít xâm lấn mới này đang được các nước tiên tiến hàng đầu như Mỹ, Anh, Áo… áp dụng chữa trị cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Một số phương pháp ít xâm lấn khác được thực hiện để mổ thoát vị đĩa đệm ở Bệnh viện 108 như mổ nội soi, Ozone, ăn mòn bằng men hay thấu nhiệt bằng sóng radio. Các bác sĩ tại Bệnh viện 108 tư vấn cho từng bệnh nhân tại bệnh viện để họ hiểu rõ cũng như đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp nhất.
 
 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục