Thời tiết đang thay đổi thất thường, đây là những món ăn bài thuốc cực cần cho người bệnh xoang

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, chúng ta có thể sử dụng các món ăn – bài thuốc để hỗ trợ điều trị cũng như phòng bệnh viêm xoang
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Viêm mũi, viêm xoang là bệnh lý thường gặp ở Việt Nam, chiếm khoảng 25 - 30% tổng số các ca bệnh tai mũi họng và có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh thường khởi phát dưới ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, sự mẫn cảm của cơ địa, vấn đề vệ sinh cá nhân hoặc do chế độ ăn uống không hợp lý. Bệnh thường diễn biến dai dẳng, khó chữa dứt điểm và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Ban đầu người bệnh chỉ đang ở mức độ viêm mũi và viêm xoang cấp tính. Tuy nhiên nếu không được điều trị hoặc điều trị đúng cách sẽ khiến phần dịch nhầy mủ do xoang tiết ra bị ứ động lâu ngày gây viêm nhiễm. Dần lâu sau sẽ chuyển sang viêm xoang mãn tính rất khó điều trị và phải tốn rất nhiều thời gian.
 
Vào thời điểm thời tiết thay đổi thất thường, sự mẫn cảm của cơ thể, cấu trúc xoang mũi cùng với đó là việc tiếp xúc nhiều với những tác nhân gây hại trong đời sống hằng ngày đã khiến chúng ta vô tình mắc phải bệnh viêm xoang. Khi căn bệnh này xuất hiện đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ đối mặt với những triệu chứng khó khăn hàng đầu trong tất cả các dạng bệnh về đường hô hấp, tai mũi họng.  
 

Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm xoang

 
Với nền y học hiện đại ngày nay, không phải là không có cách điều trị viêm xoang. Tùy theo cơ địa của từng người mà chúng ta có thể chữa viêm xoang bằng thuốc Tây y, Đông y, các bài thuốc dân gian điều trị viêm xoang tại nhà… Bên cạnh đó để hỗ trợ việc điều trị cũng như góp phần chữa căn bệnh “quái đản” này, người bệnh có thể dùng những món ăn chữa viêm xoang đơn giản hiệu quả. Có rất nhiều thực phẩm rất tốt cho Sức Khỏe người bệnh, tuy nhiên chúng ta có thể cung cấp cho mình một lượng lớn những chất dinh dưỡng có khả năng chữa viêm xoang trong các món ăn.
 

Món canh táo đỏ 

 

Món ăn bài thuốc điều trị viêm xoang
 
Từ xa xưa món canh táo đỏ đã được sử dụng để điều trị viêm xoang. Nhờ thành phần có nhiều protein, canxi, sắt và các loại vitamin như A, C, B1, B2, carotene. Những thành phần này giúp bổ khí huyết, hồi phục sức khỏe, chống Dị ứng, bổ máu, thông mũi nhanh...
 
Cách chế biến: Bạn chuẩn bị 10 quả táo đỏ thêm vào một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi, chắt lấy nước uống. Mỗi ngày chia làm 3 lần uống, các triệu chứng viêm xoang sẽ giảm hẳn sau khi bạn uống đều đặn khoảng vài tuần.
 

Lá hẹ hấp trứng

 

Món ăn bài thuốc điều trị viêm xoang
 
Cây hẹ có tên gọi là cửu thái hay khởi dương thảo và tên khoa học là Allium tuberosum Rottl.ex Spreng. Cây hẹ vốn là cây thân thảo, giàu dược tính và có mùi thơm rất đặc trưng, chữa được nhiều bệnh về hô hấp. Dịch chiết của lá hẹ có tác dụng kháng khuẩn mạnh với nhiều loại vi khuẩn. Theo Đông y, lá hẹ để tươi có tính nhiệt, nhưng khi nấu chín ăn lại có tính ôn (ấm), vị cay, đi vào các kinh can, tác dụng ôn trung, hành khí, tán độc, tiêu viêm, phòng chống cảm cúm, viêm xoang và chữa ho.
 
Cách chế biến: Trứng vịt 3 quả, lá hẹ 10g, đường phèn 20g. Lá hẹ rửa sạch thái nhỏ cho vào bát cùng với đường phèn, đập trứng vào quấy đều, đem hấp cách thủy cho chín. Ăn ngày 1 lần lúc đói vào buổi sáng nên ăn 3 – 5 ngày. Món ăn này có tác dụng rất tốt cho hệ hô hấp như viêm xoang, viêm họng.
 

Củ cải trắng với tôm

 

Món ăn bài thuốc điều trị viêm xoang
 
Củ cải trắng chắc hẳn là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình việt. Và củ cải trắng thường được ví von như “nhân sâm trắng” do những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người.  Món canh củ cải trắng với tôm vừa ngon, mát vừa tốt cho điều trị viêm xoang mũi, chống suy nhược cơ thể.

Cách chế biến: Củ cải trắng 150g, tôm đất 100g, đậu hũ 100g, giá đậu xanh 50g, gia vị  tỏi, gừng. Sơ chế tất cả những nguyên liệu trên củ cải trắng cắt miếng vừa ăn, nhặt sạch giá đậu xanh, thái miếng đậu hủ, gừng, tỏi bóc băm nhỏ. Phi gừng, tỏi thơm rồi cho củ cải trắng vào đảo qua và thêm nước vào, để lửa to đun sôi. Tiếp theo cho những nguyên liệu còn lại vào, để sôi vặn bếp lửa nhỏ đến khi nhừ, nêm gia vị vừa ăn. Nên ăn mỗi ngày một lần.
 

Thịt cừu xào bông hẹ

 

Món ăn bài thuốc điều trị viêm xoang

 
Người Mông Cổ quan niệm, thịt cừu có thớ thịt rất mịn, ăn vào ấm dạ dày mang lại cảm giác ấm toàn thân. Thịt cừu cung cấp chất sắt trong thịt ở dạng heme, dạng cơ thể dễ hấp thu nhất, giúp cải thiện việc đưa oxy tới các cơ, bổ sung năng lượng rất có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, lượng kẽm cao trong thịt có tác dụng tốt bổ trợ cho phổi, chống tình trạng cảm cúm, viêm xoang, viêm phế quản, bệnh nhiễm trùng.
 
Cách chế biến: Thịt cừu: 200g, bông hẹ: 300g, muối, bột ngọt, dầu ăn, hành củ, tỏi băm. Ướp thịt cừu cùng với tỏi băm, muối, bột ngọt. Hành củ lột vỏ, băm nhỏ. Hẹ cắt khúc, rửa sạch. Bắc chảo lên bếp, khử thơm hành, cho tôm vào xào chín. Sau đó bỏ hẹ vào, xào tiếp, nêm muối, bột ngọt vừa ăn. Dùng ăn trong bữa cơm.

 

Cháo tía tô

 

Món ăn bài thuốc điều trị viêm xoang

 
Tía tô là loại cây khá quen thuộc với tất cả mọi người, bên cạnh cây tía tô được biết là loại thực phẩm cung cấp nhiều hợp chất cho sức khỏe con người. Nhưng ít ai biết rằng lá tía tô cũng là một trong những dược liệu điều trị bệnh vô cùng phong phú, đặc biệt trong việc phong ngừa và điều trị các loại bệnh viêm nhiễm như viêm xoang.
 
Cách chế biến: 100g gạo tẻ, Cá 1 con (cá chép, cá lóc…), 5g Lá tía tô. Đầu tiên chúng ta cần làm sạch cá, bỏ ruột và cho vào nồi đun sôi khoảng 10 phút thì vớt cá ra. Vò gạo thật sạch rồi cho gạo vào nước cá để nhỏ lửa ninh nhừ gạo. Phần cá thì lọc lấy thịt bỏ xương, sau đó phi thơm hành và cho thịt cá vào đảo đều sao cho thịt cá thật thơm và hơi vàng. Khi cháo đã nhừ thì bạn cho cá vào khuấy đều và cho gia vị vừa ăn. Khi cháo đã sôi lại thì bạn cho lá tía tô đã thái nhỏ vào và ăn khi đang còn nóng.
 

Canh gừng trị viêm xoang

 

Món ăn bài thuốc điều trị viêm xoang
 
Theo y học cổ truyền, gừng là dược liệu có tính ấm, hơi cay, giúp các triệu chứng viêm xoang như ho, nghẹt mũi, rát cổ thuyên giảm nhanh chóng. Ngoài ra, gừng còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Để điều trị viêm xoang bằng món canh gừng, chúng ta cần thực hiện như sau: Dùng 10g gừng sấy khô và 20g cam thảo đem sắc lấy nước uống. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia làm 2 lần uống vào buổi sáng và buổi tối. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng gừng và hành củ giã nhuyễn, lọc lấy nước và trộn chung với nhau rồi dùng nước này nhỏ mũi. Mỗi ngày nhỏ đều đặn 3-5 lần và nhỏ liên tiếp trong vòng 1-2 tuần các triệu chứng bệnh viêm xoang sẽ giảm đi trông thấy.
 

Bồ câu hầm thuốc Bắc 

 

Món ăn bài thuốc điều trị viêm xoang
 
Món bồ câu hầm thuốc bắc sử dụng các vị thuốc Đông y nên có tác dụng giúp bổ khí, trừ hàn, làm thông thoáng lỗ mũi, rất tốt cho người bị viêm mũi, viêm xoang có thể chất hư nhược, phong tà xâm nhập. Để trị viêm xoang bằng món bồ câu hầm thuốc bắc bạn có thể thực hiện theo cách sau: Chim bồ câu 1 con, Hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm sạch chặt từng miếng vừa ăn; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị còn lại rửa sạch, thái phiến nhỏ vừa. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi hầm kỹ, thêm gia vị, ăn nóng trong ngày.
 

Canh mướp nấu thịt 

Món ăn bài thuốc điều trị viêm xoang
 
Theo Đông y mướp mang trong mình tính mát, có vị ngọt thanh như củ cải trắng, có tác dụng thải độc, giúp tuần hoàn máu. Ngoài ra loại dược liệu này còn giúp kháng viêm, ngăn chăn các tác nhân gây viêm xoang quay lại.
 
Cách chế biến: 2 quả mướp hương, 200g thịt lơn nạt, Gừng, Hành, gia vị. Thịt heo nạc mang đi rửa sạch, sau đó thực hiện thái thành từng miếng nhỏ vừa miệng ăn, Hành và gừng bóc vỏ và mang đi rửa sạch, Mướp hương mang đi gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng khúc nhỏ khoảng 1.5cm,Thực hiện phi vàng hành và gừng,Cho phần thịt nạt vào xào và trộn đều,Thêm mướp vào đảo đều trong 2 phút thì thêm tiếp một lượng nước thích hợp vào nồi. Đun sôi và nêm gia vị sao cho vừa miệng, Ăn khi còn nóng.
 

Cháo thịt bò, tỏi

 

Món ăn bài thuốc điều trị viêm xoang

 
Cháo thịt bò với thành phần thịt bò bổ dưỡng giúp nâng cao sức đề kháng cùng với tỏi có tính cay, ấm, là kháng sinh tự nhiên sẽ giúp kháng viêm, diệt khuẩn, thông mũi hiệu quả.
 
Cách chế biến: Thịt bò 100 g, tỏi tươi 60 g, gạo tẻ 60g, rau thơm và gia vị vừa đủ. Thịt bò rửa sạch thái miếng mỏng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi, thêm rau thơm và gia vị tiêu, ăn nóng trong ngày. Tỏi có vị cay ngọt, tính ấm, chứa chất acillin là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn hiệu quả. Do đó đây là món ăn có tác dụng khu phong, trừ hàn, thông mũi, rất tốt cho người bị viêm mũi, xoang thuộc thể hàn thấp
 
Ngoài việc bổ sung những món ăn trị viêm xoang nói trên, người bệnh cần lưu ý bổ sung thêm nhiều nước, thực phẩm giàu vitamin C, thực phẩm chứa chất béo omega-3… Đồng thời, nói không với rượu bia, các đồ uống có ga cafe và một số chất kích thích khác; Tránh các thực phẩm có thể gây dị ứng như thịt bò, cua, tôm, nghêu, sò… Các món ăn nói trên đều rất bổ dưỡng và có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng viêm mũi, viêm xoang hiệu quả. Tuy nhiên để điều trị dứt điểm bệnh, người bệnh vẫn cần sử dụng đúng thuốc phù hợp với từng giai đoạn bệnh khác nhau.
 
 
 Nguyễn Dung (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục