Món ăn bài thuốc giúp người bệnh thoái hóa khớp đẩy lùi đau đớn

Ngoài các phương pháp điều trị như uống thuốc giảm đau chống viêm, châm cứu, xoa bóp, vật lý trị liệu, thì chế độ ăn uống cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị thoái hoá khớp.
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Thoái hoá khớp là những biến đổi của hiện tượng lão suy dẫn tới tăng sinh chất xương và hình thành “gai xương”. Đây là một bệnh rất thường gặp ở tuổi trung niên và người cao tuổi. Vị trí bị thoái hóa khớp có tỷ lệ cao nhất là cột sống thắt lưng 31%, cột sống cổ 14% và ở khớp gối 13%.
 

Nguyên nhân thoái hóa khớp

 
Người bị thoái hóa khớp gối thường bị đau sau khi vận động đi lại nhiều, mang xách nặng và thay đổi thời tiết… Đau ở khớp gối gây khó khăn khi đi lại, lên xuống cầu thang và cứng khớp buổi sáng kéo dài từ 5 - 30 phút. Thoái hóa khớp gối được xác định do nguyên nhân ngoại nhân, nội thương và các nguyên nhân khác.
 
Ho-tro-dieu-tri-thoai-hoa-khop-tu-mon-an-don-gian
 
Nguyên nhân ngoại nhân (thay đổi thời tiết): Khi thời tiết có những thay đổi đúng lúc cơ thể suy yếu thì tà khí gồm phong, hàn, thấp tà (gió, lạnh, ẩm thấp) sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể làm cho sự vận hành của khí huyết tắc lại, gây sưng, đau, tê nặng ở khớp.
 
Nguyên nhân nội thương (yếu tố thể tạng, cơ địa): Khi con người về già hoặc người mắc bệnh lâu ngày làm cho tạng can, tạng thận bị hư suy, khí huyết giảm sút dẫn đến thận hư không chủ được cốt tủy gây đau nhức trong xương khớp. Tạng can hư không nuôi dưỡng được gân, gân yếu nên co duỗi cứng hoặc yếu, teo, đi lại khó khăn. Khi bệnh nặng khớp có thể bị biến dạng, gân cơ bị teo. Nguyên nhân này thường gặp ở những trường hợp đau khớp ở người có tuổi, bệnh mạn tính như: đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, béo phì…
 
Nguyên nhân khác (môi trường sống): Điều kiện sống và làm việc thường xuyên trong môi trường ẩm thấp, thường xuyên ngâm nước, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, vận động quá mức, mang xách nặng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp…
 
Điều trị thoái hóa khớp bằng liệu pháp điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng nhằm giảm đau cho người bệnh và duy trì chức năng vận động của khớp. Với mỗi bệnh nhân, mỗi mức độ bệnh cần được khám và hướng dẫn điều trị phù hợp. Ngoài điều trị giảm đau và phục hồi chức năng thì nguyên tắc ăn uống là rất quan trọng với người có thoái hóa khớp. Khi đang phát cơn, khớp sưng đau rõ rệt, có khi kèm nóng, đỏ nên ăn uống thanh đạm, chủ yếu các thức ăn giải nhiệt, thông ẩm như dưa hấu, bí xanh, ngó sen, đậu phụ...; kiêng ăn các thức cay nóng, nướng giúp trợ hoả hoặc mỡ béo, ngọt, các thức ăn sinh ẩm như ớt, rượu, thịt mỡ, thịt dê. Thoái hóa khớp là bệnh có tổn thương sụn khớp nên cần ăn nhiều thức ăn giàu chất sụn và có lợi cho việc sửa chữa khôi phục sụn khớp như vây cá, tai lợn, gân móng khuỷu, xương sườn và các thực phẩm có mai vỏ, như cua, tôm tép, trứng ngâm dấm.
 

Nguyên tắc ăn uống khi bị thoái hóa khớp

 
Ho-tro-dieu-tri-thoai-hoa-khop-tu-mon-an-don-gian
 
Tại giai đoạn phát cơn, khớp sưng đau rõ rệt, có khi kèm nóng, đỏ ở các mức độ khác nhau, nên ăn uống thanh đạm, chủ yếu các thức ăn giải nhiệt, thông ẩm như dưa hấu, bí xanh, ngó sen, đậu phụ... kiêng ăn các thức cay nóng, nướng, quay trợ hoả hoặc mỡ béo, ngọt sinh ẩm như ớt, rượu, thịt mỡ, thịt dê...Ở giai đoạn giải trừ dần, do căn bản là gan thận không đầy đủ, gân xương mất nuôi dưỡng, do vậy ăn uống nên bồi ẩm, chủ yếu là các thức ăn bổ lách tiêu ẩm như hồng táo, ý dĩ nhân, thịt chó, thịt dê... Bệnh này là sự suy thoái dạng toàn thân biểu hiện cục bộ ở khớp gối, nên chữa trị cần chú ý chăm sóc toàn thân như ăn tsữa bò, sữa đậu nành, xích đậu, đại táo...Đây là bệnh có tổn thương sụn khớp nên cần ăn nhiều thức ăn có giàu chất sụn và có lợi cho việc sửa chữa khôi phục sụn khớp như vây cá, tai lợn, gân móng khuỷu, xương sườn thực phẩm có mai vỏ, như cua, tôm tép, trứng ngâm dấm...
 

Một số hỗ trợ điều trị thoái hoá khớp


 

Canh chân giò hầm xích tiểu đậu

 
Chân giò lợn: 1 cái (tốt nhất nên bỏ da), lấy từ đầu gối trở xuống, xích tiểu đậu (đậu đỏ hạt nhỏ) 50g, mộc nhĩ 20g. Có thể nấu canh hoặc cho thêm gạo tẻ vào nấu cháo. Ngày 1-2 bữa trong giai đoạn cấp tính. Tuần 1-2 bữa trong giai đoạn ổn định, giúp tiêu viêm, giảm đau khớp, tăng cường bôi trơn sụn khớp.
 

Canh bí xanh nấu sườn

 
Mỗi khi băn khoăn rằng người bị đau khớp nên ăn gì, bạn hãy nghĩ ngay tới món canh bí xanh nấu sườn này. Đây là một món ăn đơn giản, quen thuộc trong mỗi mâm cơm của các gia đình nhưng lại có tác dụng rất lớn đối với những người bị đau khớp. bí xanh 500g, xương sườn lợn 250g, nấu canh ăn, nên ăn nhạt, dùng chữa giai đoạn phát cơn, chủ yếu là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ, hoặc giai đoạn giải trừ bệnh để giữ gìn sức khỏe, phòng tái phát.
 

Canh mướp nấu đậu phụ


 
Ho-tro-dieu-tri-thoai-hoa-khop-tu-mon-an-don-gian
 
Mướp tươi 250g, đậu phụ 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau ở mức độ nhẹ.
 

Thịt rắn

 
Nguyên liệu: 0.5 kg thịt rắn, 30g thiên niên kiện, 100g lá lốt, 30g trần bì, 30g đỗ trọng.
 
Cách chế biến: Sơ chế, làm sạch các nguyên liệu trên. Nấu chung và hầm cho đến khi mềm nhừ. Nhấc nồi xuống và nêm nếm gia vị vừa ăn. Ăn món này khoảng 3 lần một tuần để mang lại tác dụng hiệu quả.
 
Công dụng: Thịt rắn có vị ngọt mặn, tính ôn thường được dùng để chữa các bệnh về thần kinh, tê liệt, đau nhức xương khớp bán thân bất toại, đau lưng và chữa thoái hóa cột sống rất tốt.
Ngoài món ăn này thì người bệnh có thể uống khoảng 30ml rượu rắn mỗi ngày, trước khi đi ngủ để giúp chân tay bớt đau mỏi, giảm sưng viêm khớp. Những cách này chống chỉ định với phụ nữ mang thai
 

Xương dê hầm đỗ trọng

 
Nguyên liệu: Xương dê, đỗ trọng.
 
Cách chế biến: Làm sạch xương dê, hầm chung xương dê và đỗ trọng cho đến khi nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Mỗi tuần ăn từ 2 -3 lần, áp dụng thường xuyên trong một thời gian dài để thấy được hiệu quả như ý.
 
Công dụng: Xương dê giúp bổ thận, tăng cường gân cốt, trị các chứng phong thấp, đau lưng. Còn đỗ trọng là một trong những vị thuốc Đông y được dùng nhiều trong bài thuốc chữa thoái hóa cột sống, điều trị xương khớp giúp giảm các triệu chứng đau nhức, đau mỏi chân tay.
 

Gà hầm thuốc bắc

 
Nguyên liệu: 0.5 kg thịt gà non tơ hoặc gà ác đen, 5g tam thất, 10g kỷ tử, 10g long nhãn, 10g táo tàu.
 
Cách chế biến: Làm sạch thịt gà, cho vào hầm chung cùng các nguyên liệu còn lại. Hầm đến khi thịt gà chín nhừ thì nhấc xuống và nêm nếm gia vị. Chia thành 2 phần ăn trong ngày. Kiên trì thực hiện trong 1 tháng để thấy tác dụng tốt nhất cho xương khớp.
 
Công dụng: gà hầm thuốc bắc là món ăn giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống, trị phong thấp, đau mỏi lưng, đầu gối, bổ gân cốt, chữa suy nhược và giúp cho người bệnh an thần.
 

Hàu

 
Hàu là một trong những thực phẩm chứa nhiều canxi, nên đặc biệt tốt cho xương khớp. Bạn có thể chế biến hàu thành nhiều món ăn như cháo hàu, hàu sống vắt chanh, hàu chiên trứng, hàu nướng mỡ hành,...Mỗi tuần có thể ăn từ 3 – 4 lần các món hàu sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng loãng xương và hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống.
 
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho cơ thể, người bệnh nên lưu ý với một số loại đồ ăn khiến tình trạng đau khớp tiến triển xấu như các loại thịt đỏ, thức ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, kiêng rượu, bia, thuốc lá,… Người bệnh và người nhà bệnh nhân cần lưu ý tới vấn đề người bị đau khớp nên ăn gì và không nên ăn gì để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
 

Nguyễn Dung(t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục