Món ăn bài thuốc từ cá chạch tăng cường sinh lý cho quý ông

Theo Đông y, cá chạch có vị ngọt, tính bình không độc, bổ khí huyết, cường dương, chống lão suy, tráng dương nên dân gian còn ví loài cá này là “trường xuân ngư”.
SKCĐ SKCĐ
Cá chạch thường sống ở ao, hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi có lượng bùn (sình) nhiều. Chạch là một loại cá nước ngọt, thân dài, da trơn, nom hơi giống con lươn nhưng ngắn và nhỏ hơn, chuyên sống ở tầng nước đáy, thường rúc trong bùn. Đây là một thực phẩm có tiếng là bổ.
 
Cá chạch có giá trị dinh dưỡng như nhiều loại cá nước ngọt khác nhưng được Đông y đánh giá cao hơn về mặt bồi dưỡng sức khoẻ và chữa bệnh. Chính vì vậy mà người xưa còn gọi loại cá này là “nhân sâm dưới nước”. Theo nghiên cứu của y học học hiện đại, trong 100g thịt cá chạch chứa 83g nước, 9,6g protid, 3,7g lipid, 2,5g glucid và 1,2g chất khoáng.
 
Như vậy, thịt cá chạch có lượng mỡ khá thấp nhưng lượng đạm lại phong phú, cao hơn nhiều so với các loại thịt và cá khác. Cũng trong 100 g thịt chạch, các nhà khoa học còn phân tích thấy có một lượng lớn các vitamin, nhất là Vitamin B1 (30 Mgr), vitamin B2 (440 Mgr), vitamin A (70 đơn vị quốc tế), provitamin A (90 đơn vị quốc tế và nicotic acid (4 mgr). Ngoài ra, còn có những nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể như Ca, P, Fe...
 
Cá chạch được ví là “trường xuân ngư”
Cá chạch được ví là “trường xuân ngư”. Ảnh minh họa.
 
Trong Đông y, chạch thường được dùng để chữa các bệnh liệt dương, suy giảm tình dục, viêm gan vàng da, mụn nhọt, lở loét, cơ thể suy nhược, mắc bệnh gan, thận mạn tính. Trong các cuốn sách cổ của Đông y, cá chạch cũng được nhắc đến nhiều với tác dụng bồi dưỡng và chữa bệnh. Như cuốn Bản thảo cương mục, Tùy tức cư ẩm thực phổ, Trấn nam bản thảo, Y học nhập môn... đều có những kiến giải khá sâu sắc về công dụng của cá chạch trên cả hai phương diện thực phẩm và dược phẩm, nhất là đối với nam giới cao tuổi bởi nó vừa giúp chống lão hóa vừa khắc phục tình trạng suy giảm khả năng tình dục.
 
Một trong những món ăn cũng là bài thuốc chữa suy giảm tình dục từ cá chạch hiệu quả trong Đông y là: Lấy 5-6 con chạch, tẩy hết mùi tanh. Mổ chạch, bỏ ruột, lọc lấy thịt, bảo toàn bộ xương. Dùng chảo rán mềm xương, thịt chạch cũng cho vào rán. Thêm 300ml rượu hoặc 600ml nước, một lát gừng, đun nhỏ lửa cho đến khi nước còn lại một nửa và chuyển thành màu sữa là được. Lấy nước này, thêm muối, hạt tiêu rồi uống và ăn thịt. Dùng liên tục nhiều ngày. Những người bị suy giảm tình dục do tuổi tác, bệnh tật; suy nhược tinh thần và thể lực, mắc bệnh gan, kém ăn, xanh xao thiếu máu… dùng món ăn này đều rất tốt.
 
Đối với các quý ông bị chứng “bất lực”, liệt dương, trong Đông y có món ăn - bài thuốc hỗ trợ điều trị từ cá chạch như sau: Cá chạch 250g, hạt hẹ 50g. Làm sạch cá chạch, bỏ hết nội tạng. Hạt hẹ đãi sạch sau đó bọc trong lớp vải mỏng, cho cùng cá vào nồi, đun với nửa lít nước, cho muối ăn vừa đủ. Khi nước sôi, để nhỏ lửa om cho đến khi nước cạn một nửa thì bỏ hạt hẹ ra, ăn cá, uống nước. Mỗi ngày ăn một lần, ăn liên tục trong 10 ngày là một liều thì sẽ thấy kết quả. Ăn hết hai liều như trên (20 ngày) hiệu quả sẽ rõ ràng hơn.
 
Đối với nam giới mắc chứng “chưa đi đến chợ đã rơi hết tiền”, cá chạch cũng được coi là loại thuốc cường tinh tốt. Theo đó, sau khi làm sạch nhớt chạch thì cho vào nồi đất cùng với một lượng dầu ăn vừa đủ, đậy vung lại, đun cho cá chạch chết hẳn. Sau đó đổ rượu vào xâm xấp cá, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Lấy cá ra để ăn lúc còn nóng. Ăn luôn một tuần lễ sẽ thấy có kết quả.
 
Bình thường cũng có thể dùng cá chạch để bồi dưỡng sức khoẻ, tăng cường tình dục với món ăn – bài thuốc sau: Cá chạch 300 – 500g, lạc nhân 100g, gạo tẻ 300g, dầu lạc hoặc dầu ăn thực vật khác, muối, xì dầu, đường, hành, rau thơm… vừa đủ. Đãi sạch gạo, cho ít muối vào rồi đảo đều. Đun nước sôi, cho gạo vào nấu cháo. Mổ chạch, lọc bỏ xương sống, rửa sạch, để khô rồi cho dầu lạc, muối, xì dầu và đường vào đảo đều. Khi cháo sắp được, cho chạch vào nấu chín là được. Lúc ăn cho thêm hành và rau thơm. Những người có cơ thể suy yếu, yếu sinh lý, mắc bệnh gan, vàng da… ăn cháo này hàng ngày đều tốt.
 
 
Dung Hà/Đời sống và Hôn nhân

Tin nổi bật cùng chuyên mục