Bài thuốc siêu công dụng từ những món ăn cho người ung thư dạ dày

Việc duy trì chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày vô cùng quan trọng. Bên cạnh dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư dạ dày.
Dung Nguyễn Dung Nguyễn

Xây dựng được một chế độ ăn uống phù hợp, một thói quen sinh hoạt tốt là điều kiện tiên quyết để ai cũng có có một cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh tật. Với những người bị ung thư dạ dày, chế độ ăn uống hàng ngày lại càng quan trọng hơn nữa. Bởi nếu lựa chọn không đúng loại thức ăn phù hợp thì rất có thể sẽ làm tình trạng bệnh xấu hơn gây khó khăn cho việc điều trị, thậm chí là dẫn đến tình trạng “vô phương cứu chữa”.

 

Món ăn bài thuốc cho người ung thư dạ dày 

 

Với người ung thư dạ dày, chế độ ăn uống phải được thường xuyên định lượng điều hòa cân đối, cân bằng. Nếu ăn quá nhiều hoặc quá ít sẽ gây ra các rối loạn chức năng hoạt động của lá lách và dạ dày, gây tổn thương lá lách và dạ dày, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

 

Cháo hà thủ ô

 

Mon-an-cho-nguoi-ung-thu-da-day

 

Nguyên liệu: hà thủ ô đỏ (chế với đậu đen) 15g, đại táo 20 quả, gạo nếp hoặc gạo tẻ 100g.

Cách làm: đại táo bỏ hạt, rửa sạch; hà thủ ô nấu với nước, sắc thành nước thuốc. Nước sắc thủ ô, táo cho vào nồi nấu với nếp thành cháo. Mỗi ngày một thang, chia ăn 2 lần sáng chiều

 

Cháo rễ đằng lê (đằng lê căn)

 

Nguyên liệu: rễ đằng lê 125g, thịt heo nạc 100g, gạo tẻ 100g.

Cách làm: rễ đằng lê rửa sạch, sắc với nước như sắc thuốc để lấy nước; thịt heo xắt miếng nhỏ; cả hai vị nấu chung với nếp thành cháo. Ăn thịt, húp cháo, mỗi ngày một thang, ăn sáng chiều. Từ 7 - 14 ngày là một liệu trình.

 

Cháo ý dĩ nhân

 

Mon-an-cho-nguoi-ung-thu-da-day

 

Nguyên liệu: ý dĩ nhân (sống) 20g, gạo nếp (hoặc gạo tẻ) 30g, đường trắng 20g.

Cách làm: vo sạch ý dĩ nhân, gạo nếp. Cho vào nồi, đổ thêm 2 tô nước lạnh vào nấu chung. Nấu sôi với lửa to rồi để lửa vừa, khoảng 30 phút. Ăn cháo lúc còn nóng vừa. Mỗi ngày 1 lần (người thích ngọt thêm lượng đường, những người thích ăn nhạt thì thêm rau cải vào).

 

Canh hà thủ ô, hướng dương, đại táo

 

Nguyên liệu: đại táo 10 quả, hà thủ ô đỏ 15g, cọng cây hướng dương lượng vừa đủ.

Cách làm: cọng hướng dương lột bỏ da, chỉ lấy lõi trắng (mỗi lần dùng 5g - 6g) nấu chung với hà thủ ô và đại táo. Dùng uống nước, ăn táo. Mỗi ngày 1 thang, một liệu trình từ 20 - 30 ngày. Món này dùng cho người bị ung thư dạ dày với dạng khí huyết đều hư tổn.

 

Canh thịt heo, vỏ cây gạo (mộc miên)

 

Nguyên liệu: vỏ cây mộc miên 150g, thịt heo nạc 150g, nước 5000ml.

Cách làm: hai thứ rửa sạch, nấu với nước khoảng 7 - 8 giờ, sắc cô lại còn 1 chén (250ml). Uống mỗi ngày 1 lần. Nếu sau khi uống liên tục 1 tuần, cảm giác đau nhức giảm bớt, thì tiếp tục dùng cho đến khi hết đau nhức thì thôi.


Tỏi nấu lươn

 

Mon-an-cho-nguoi-ung-thu-da-day

 

nguyên liệu: Lươn 500g, tỏi to 30g, tam thất 15g, hai lát gừng, tỏi.

Cách chế biến: Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập. Lươn mổ bỏ nội tạng rửa sạch, cắt khúc, gừng rửa sạch. Cho dầu vào nồi đun nóng rồi cho lươn, tỏi, gừng vào đảo qua. Mang tất cả ra đổ vào nồi đất, cho nước vào vừa đủ, bỏ tam thất vào đậy vung lại đun nhỏ lửa trong vòng 1 giờ, khi nước cạn thì cho gia vị vào vừa ăn là được. Công dụng: Kiện tỳ ấm vị, tiêu thực chống đau. Dùng cho người ung thư dạ dày, đau đớn. Chú ý: nếu bệnh nhân bị táo thì không cần đảo qua với dầu mà trực tiếp om luôn.

 
 

Nấm đông, thịt gà và ngô

 

Thành phần: Nấm mùa đông 5 cái, ngô xay 30g, thịt gà và hành.
 
Cách chế biến: Nấm ngâm nước cho mềm rồi rửa sạch, thái nhỏ. Ngô cho nước vào nấu chín như hồ. Thịt gà rửa sạch thái miếng nhỏ, hành bỏ rễ rửa sạch thái ngắn. Cho ngô đã nấu vào thêm nước đun sôi lại 5 phút rồi cho thịt gà, nấm vào nấu trong vòng 3 phút cho chín, cho gia vị và hành vào là được. Công dụng: Kiện tỳ dưỡng vị, bổ huyết khí. Dùng cho người bệnh ung thư dạ dày thuộc thể khí huyết huyết lưỡng hư, không muốn ăn, dạ dày đau âm ỉ, người yếu.
Chú ý: Người vị khí hư nhược cần ăn ít, nhưng ăn nhiều bữa để điều dưỡng vị khí. Nếu kèm nôn thì cho ít nước gừng vào.
 

Gía đỗ xào thịt lợn

 

Mon-an-cho-nguoi-ung-thu-da-day
 
 
Thành phần: Giá đỗ 250g, thịt lợn nạc 150g, hành vừa đủ.
Cách chế biến: Giá đỗ rửa sạch, loại bỏ vỏ và rễ. Hành bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Thịt rửa sạch mang xay. Cho giá vào nồi xào qua rồi múc ra đĩa. Đổ ít dầu vào nồi đun nóng rồi cho thịt xào cho chín. Đổ giá, hành, chút dầu ăn, muối vào đảo là được. Công dụng: Kiện tỳ bỏ trung, dưỡng âm nhuận táo, ăn khó tiêu, bệnh nhân các bệnh khác sau khi đã điều trị hóa chất và phóng xạ mà không muốn ăn, miệng khô nóng. Chú ý: dùng đậu tương chế thành tào phớ cùng ăn cũng có hiệu quả.
 

Mầm lau, nấm đông cô xào thịt

 
Thành phần: Mầm lau 250g, nấm đông 30g, thịt lợn nạc 120g, trứng gà 1 quả, hành vài cọng. Cách chế biến: Mang mầm lau, nấm rửa sạch, thái chỉ. Hành bỏ rễ rửa sạch, cắt khúc. Thịt lợn rửa sạch thái chỉ rồi đập trứng vào đánh đều. Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi đổ trứng và thịt vào đảo lên cho chín, xúc ra đĩa. Phi hành cho thơm, cho mầm lau, nấm vào xào chín, lấy ra nêm muối, mì chính và cho thịt lên trên là được. Công dụng: Kiện tỳ khí, dưỡng vị tạo nước bọt. Dùng cho người ung thư thuộc thể tì vị hư nhược, dạ dày ăn vào miệng khô khát, người khó chịu.

 

 

Nếu không may mắn mà mắc căn bệnh này, để tình trạng bệnh được hồi phục nhanh sau quá trình điều trị, bạn cần lưu ý một vài điều như sau: Người bệnh cần được nghỉ ngơi để dưỡng sức. Tránh căng thẳng, mệt mỏi làm tình trạng bệnh tình xấu thêm. Với người được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, sau khi điều trị cần chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày thành nhiều bữa nhỏ vì khi không có dạ dày, các trường hợp này chỉ tiêu hóa được một lượng ít thức ăn trong một ngày. Sau điều trị, bệnh nhân cần tái khám định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ để nắm rõ tình trạng bệnh của mình. Người bệnh cũng nên vận động, tập các động tác nhẹ nhàng để cơ thể được thoải mái.

Xem Thêm: Món ăn bài thuốc giúp người bệnh thoái hóa khớp đẩy lùi đau đớn

Nguyễn Dung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục