Món chay từ đậu bắp cho mùng 1 và ngày Rằm thanh tịnh

Đậu bắp là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ngon tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang học cách nấu món chay thì nên tham khảo thực phẩm này, vừa rất dễ chế biến lại rất nhiều lợi ích.

Trong những mùng 1 đầu tháng, còn gì ngon hơn là làm những món ăn chay từ đậu bắp đãi cả gia đình. Đậu bắp là loại thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng. Nó chứa nhiều chất xơ thuận lợi cho quá trình tiêu hóa cũng như giảm được nguy cơ ăn vặt. Do vậy thực phẩm này cũng rất tốt để ăn kiêng mà không lo tác dụng phụ.

 

Đơn giản nhẹ nhàng với món đậu bắp luộc chấm chao

 

 Đậu bắp luộc dễ dàng chế biến và hàm lượng dinh dưỡng cao

 

Cách luộc đậu bắp không bị nhớt, ngọt xanh tự nhiên chính là bí quyết bỏ túi của nhiều chị em nội trợ. Bởi nếu không biết cách sơ chế, đậu bắp luộc lên sẽ bị nhớt rất khó ăn. Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu bắp rất dễ mất đi nếu chế biến không đúng cách dù chỉ là món luộc đơn giản 
 
Nguyên liệu:  200g đậu bắp+ 3 miếng chao, đường.
 
Cách làm: Đậu bắp mua về rửa sạch, để ráo rồi cắt bỏ đầu. Đun một nồi nước cho thật sôi rồi cho đậu bắp vào luộc khoảng 3 - 4 phút là đậu chín có màu xanh thẫm, vớt ra rổ để ráo. Không luộc lâu, đậu bắp sẽ bị nhũn và mất màu xanh đẹp. Cho chao ra chén nhỏ cùng với một ít nước chao rồi dầm nát, sau đó trộn với khoảng nửa thìa nhỏ đường cho đều, nêm lại cho vừa ăn (tùy theo độ mặn của chao mà gia giảm lượng đường cho vừa). Gắp đậu bắp ra đĩa, dọn kèm với chén chao pha đường.
 
Lưu ý: khi mua đậu bắp nên chọn loại tươi non khi luộc sẽ giòn, ngọt, mềm và không bị dai, xơ.
 

Đậu bắp kho nước tương chay

 

 Đậu bắp kho nước tương món chay đơn giản và lạ miệng

 

Đậu bắp kho nước tương là món ngon đậm đà rất được nhiều người yêu thích khi ăn chay. Với nguyên liệu đơn giản chỉ từ đậu bắp và nước tương, qua bàn tay chế biến khéo léo của bạn món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
 
Theo viện khoa học dinh dưỡng, đậu bắp là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ngoài những tác dụng tuyệt vời trong việc phòng ngừa ung thư thì người sử dụng đậu bắp thường xuyên còn tránh được những vấn đề về dạ dày, xương khớp… Đậu bắp còn giúp giảm cân, thon dáng, đẹp da, giảm các vấn đề về lão hóa… Chị em chỉ cần kho đậu bắp với nước tương theo công thức trong bài sẽ có được món bắp kho tương món chay thơm ngon lạ miệng.
 
Nguyên liệu: Đậu bắp : 200g+ Bắp non : 100g+ Chả lụa chay : 150g+ Nước dừa tươi : ½ bát+
Sả : 1 cây+ Boaro : 1 khúc+ Ớt sừng, ớt hiểm, ngò rí+ Đường, tiêu, dầu ăn+ Hạt nêm từ nấm hương và hạt sen+ Bột ngọt+ Nước tương.
 
Công thức kho đậu bắp với nước tương chay ngon: Chả lụa chay đem cắt như bắp ngô non, rồi đem đậu bắp căt bỏ cuống và hay để nguyên trái nhé. Sả bản đem bóc bỏ vần vỏ già bên ngoài rồi dem rửa sạch và cắt khúc khoảng 4cm và đem đập giập. Cắt lát Boaro , ớt sưng rửa sạch và đe cắt xéo. Ớt hiểm rửa sạch đập dập.
 
Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, rồi cho boaro vào phi thơm lên rồi đem vơt để riêng ra đĩa. Rồi bạn típ tục đem chiên đậu bắp với lửa vừa phải thôi nhé, sau đo cho thêm bắp non vào xào khoảng 2 phút thì bạn cho tiếp sả đã được đập dập vào 1/2 bát nước dừa. Bạn nêm thêm 2 muống nước tương, 1 muỗng đường , 1 muông hạt nêm từ nấm hương và hạt sen ,cùng với 1/3 bột ngọt, ớt hiểm, ơt sừng , chả lụa chay cho vào đun vơi lửa nhỏ riu riu thôi nhé cho đến khi cạn nước , có độ sánh, rau củ và chả lụa được thấm đều gia vị thì đem tắt bếp đi.
 
Sau khi món ăn đã chín, bạn cho ra đĩa rồi rắc thêm tiêu, boaro phi và ngò rí cùng chút rau thơm lên trên dùng nóng với cơm.
 

Đậu bắp nướng sốt gừng

 

 Đậu bắp nướng sốt gừng chế biến nhanh và đơn giản

 
Nguyên liệu: 400g đậu bắp+ 1/2 muỗng cà-phê gừng băm+  1/2 muỗng canh đường+1/2 muỗng canh nước tương+ 1,5 muỗng canh giấm+ 1,5 muỗng canh dầu ăn
 
Cách làm: Đậu bắp cắt bỏ phần cuống+Trộn gừng băm, ít muối, dầu, đường, nước tương, giấm với nhau. Cho đậu bắp ra tô, rưới hỗn hợp gia vị lên đảo đều, ướp khoảng 10 phút cho thấm. Cho đậu bắp lên vỉ nướng cho chín, hơi xém là được. Dọn đậu bắp nướng sốt gừng ra đĩa chấm kèm nước tương, ăn kèm cơm trắng rất ngon.
 

Đậu bắp sốt cà chua

 

 Đậu bắp sốt cà chua lạ mệng và dễ ăn

 
Nguyên liệu: Đậu bắp, cà chua, gia vị, ớt cay.
 
Cách làm: Đậu bắp ngâm nước muối loãng rồi cắt cuống rửa sạch. Có thể luộc sơ đậu bắp rồi vớt ra để ráo. Mục đích để đậu bắp mềm hơn. Bắc chảo lên bếp và phi thơm hành băm sau đó cho cà chua vào xào nhuyễn nêm gia vị vừa ăn. Khi cà chua mềm cho đậu bắp vào xào cùng và nêm lại gia vị. Món ăn đơn giản đã hoàn tất.
 

Váng đậu cuốn đậu bắp sốt chua ngọt

 

 Váng đậu cuốn đậu bắp hấp dẫn và chế biến cực nhanh

 

Nguyên liệu: Đậu bắp, váng đậu, nước mắm, đường, giấm, tỏi, ớt.
 
Cách làm: Đậu bắp ngâm muối rồi cắt cuống rửa sạch để ráo. Váng đậu chần qua nước sôi hoặc ngâm cho mềm rồi trả ra, cho đậu bắp vào giữa và cuộn lại, dùng tăm cố định hoặc hành lá chần buộc lại. Bắc chảo dầu lên bếp, thả váng đậu cuốn đậu ván vào chiên vàng rồi mới vớt ra.Pha nước mắm gồm có nước mắm, đường, giấm, tỏi, ớt và đun sôi hỗn hợp này cho đến khi nó sền sệt thì thả đậu bắp vào đun nhỏ lửa. Khi đậu bắp quyện nước sốt vào với nhau thì tắt bếp.
 

Đậu bắp chiên bơ sữa

 

Đậu bắp hoà quyện với bơ sữa tạo nên vị béo ngậy đặc trưng
 
Nguyên liệu: Đậu bắp, bơ, sữa tươi, gừng tỏi, gia vị.
 
Cách làm: Đậu bắp ngâm nước muối loãng cắt bỏ cuống và rửa lại bằng nước sạch. Gừng tỏi băm nhỏ. Đun bơ cho tan chảy rồi sau đó hòa tan sữa tươi, bơ tỏi vào bơ đánh tan đều. Cho đậu bắp vào hỗn hợp bơ sữa ngâm khoảng 5 phút. Cho dầu vào chảo đun nóng rồi vớt đậu bắp ra lăn qua bột mì chiên vàng giòn. Có thể ăn món này cùng với tương ớt hoặc nước tương đều rất ngon.
 

Canh chua chay nấu đậu bắp

 

 Canh chua đậu bắp là mợt gọi ý tốt vào những ngày nắng nóng

 
Nguyên liệu: Đậu phụ non, dứa, cà chua, đậu bắp, dọc mùng, me khô, hành, đường, muối.
 
Cách làm: Đậu bắp rửa sạch cắt lát dày. Dứa gọt bỏ mắt cắt lát dày, cà chia rửa sạch bổ múi cau, đậu phụ cắt khoanh vừa miệng ăn. Me chua đổ ra bát, thêm nước sôi, chần cho me tan, lọc bỏ bã, giữ lấy phần nước cốt me. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch thái lát và bóp dọc mùng với chút muối để không bị ngứa và rửa lại bằng nước sạch.
 
Đun nóng dầu ăn và phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào chín. Tiếp theo cho dứa vào xào cùng thêm muối đường. Đổ vào nồi cà chua, dứa khoảng 2-3 bát con nước lọc, đun sôi thì cho phần nước cốt me vào nồi canh, tiếp đục đun sôi khoảng 10-12 phút cho thêm đậu bắpun thêm khoảng 5 phút nữa. Cho dọc mùng, đậu phụ non vào đun cùng và để lửa nhỏ, nêm lại gia vị vừa ăn. Cắt thêm hành mùi tàu và tắt bếp.
 

Salad đậu bắp

 

Salad đậu bắp bắp là món khai vị đơn giản và rất đẹp mắt
 
Cách làm: Đậu bắp rửa sạch, luộc chín thái lát mỏng 0,3cm. Dưa leo rửa sạch, thái lát mỏng dọc theo chiều dài của 2 trái dưa leo. Băm nhỏ 1 trái dưa leo còn lại cùng với thanh cua và thịt giăm bông. Bạn cho thịt cua, giăm bông, dưa leo băm nhỏ vào bát cùng với một nửa đậu bắp vào bát, thêm sữa chua, 1 muỗng mật ong trộn đều.
 
Dưa leo thái lát mỏng, bạn cuộn tròn thành 6 cuộn, và gấp thành 6 chiếc lá. Bạn xếp 3 chiếc lá hai đầu và mỗi bên 3 cuộn tròn trên mặt đĩa. Sau đó, bạn múc salad vào trong 6 cuộn tròn, trang trí thêm vài lát đậu bắp lên trên cùng với bông hoa cà rốt cho món ăn thêm đẹp mắt.
 
Với những gợi ý món chay từ đậu bắp  hy vọng các bạn sẽ có những thực đơn chay thanh tịnh cho cả gia đình vào ngày mùng 1 và ngày rằm, hoặc đơn giản hơn trong những ngày đã chán thịt, cá muốn ăn những món đơn giản nhẹ nhàng.
 

 Nguyễn Dung(t/h)

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục