Ngày mát, đổi vị với 'món ngon của trời' vừa ngon cơm vừa có lợi cho sức khỏe

Nấm mối là đặc sản của nhân dân miền Tây, mọc tự nhiên và không phải mùa nào cũng có. Vì vậy mà nhiều người gọi nó là "món ngon của trời". Hơn thế, mùi vị thơm ngon đặc biệt, ăn một lần cũng đủ xao xuyến, xuýt xoa.
Minh Tú Minh Tú

Nấm mối - "Món ngon của trời"

 
Nấm mối là một đặc sản của nhân dân miền Tây sông nước, mọc hoàn toàn tự nhiên, chỉ xuất hiện một lần trong 1 năm, kéo dài suốt 1 tháng, từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu tháng 6 âm lịch, rộ nhất là thời điểm tết đoan ngọ (mùng 5 tháng 5). Có một điều thú vị sau cái tên nấm mối, chính là loại cây này được sinh sôi nhờ vào một loại men trong ruột con mối tiết ra.
 
Nấm mối có thân màu trắng, mặt trong của mủ nấm màu trắng, mặt ngoài màu xám và có độ trơn nhất định, gốc hơi ngả vàng. Nếu muốn biết chắc chắn đó có phải nấm mối hay không thì chỉ cần đào khoảng đất nhỏ xung quanh, nếu thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn đó là nấm mối.
 
Mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối màu trắng hoặc hơi ngả vàng, thường nấm mối xuất hiện ở nơi đất cao vì mối không thể làm ổ ở nơi đất quá ẩm ướt. Mối này hình thù giống như bọn mối ăn gỗ thông thường nhưng lại làm tổ dưới mặt đất.
 
Đổi vị với
Nấm mối phát triển nhờ chất men trong ruột của con mối.

Loại nấm nhỏ bé này ấy thế mà có rất nhiều công dụng, hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe. Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, hàm lượng phốt pho cao nên có lợi cho người bệnh tật và người cao tuổi. Theo y học Trung Quốc,  ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu, đồng thời, nó cũng giúp điều hoà kinh nguyệt, cải thiện sắc tố làn da.
 
Hiện nay, trên thị trường, giá cả nấm mối cũng không hề rẻ. Ở các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, một cân nấm mối tươi rơi vào khoảng 200-300 ngàn/ kg. Độ hấp dẫn của nấm mỗi khiến tay chơi sành ăn nhất cùng phái tấm tắc, khẩu phục, với những cách chế biến đa dạng. Và, còn chần chờ gì, hãy ghi vào sổ tay nấu mình một vài món ngon từ loại nấm này, đổi vị cho cả nhà thôi nào!

Món ngon với nấm mối chuẩn vị nhà hàng 5 sao

 

Nấm mối xào mướp hương

 
Nguyên liệu như y như tên gọi: 2 lạng nấm mối, 1 trái mướp hương. Nấm mối sau khi mua về đem rửa sạch rồi vớt ra để ráo. Mướp hương gọt vỏ rồi thái từng khúc hơi dày. Làm nóng chảo, phi thơm với tỏi rồi cho mướp vào đảo nhanh tay, tiếp đến cho nấm vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn và rắc một ít hành lá cho món ăn dậy mùi.
 
Đổi vị với
Món nấm mối xào mướp hương thanh đạm.
 

Chả trứng nấm mối


Cho nấm, hàng thái nhỏ vào trứng. Nêm muối, gia vị vừa ăn rồi cho lên chảo dầu nóng chiên vàng. Nếu không thích ăn chiên, bạn có thể cho vào nồi hấp chín. Chả trứng nấm mối ăn béo ngọt cực kỳ đưa cơm.

Đổi vị với
Chả trứng nấm mối chẳng kém phần hấp dẫn.
 

Nấm mối kho tiêu


Nguyên liệu gồm có: 200g nấm mối tươi; 2 nhánh búp tiêu xanh; Gia vị: Nước tương, muối, đường, tiêu, bột ngọt; Dầu ăn.
 
Cách chế biên: Nấm mối mua về rửa sạch, cắt chân nấm bỏ đi rồi cho ngâm nước muối loãng chừng 15 phút. Sau khi ngâm xả lại nước lạnh vài lần và chẻ đôi những cây nấm to, để ráo. Tiêu xanh rửa sạch. Chuẩn bị một thố đất, cho nấm mối vào và nêm nước tương, một chút muối, đường, bột ngọt, dầu ăn. Trộn đều rồi để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
 
Đổi vị với
Nấm mối kho tiêu sật sật, đậm đà.

Bắc thố đất lên bếp, đong 1/2 bát nước đổ vào, cho thêm tiêu xanh rồi đậy nắp. Mới đầu để lửa to cho sôi bùng rồi vặn nhỏ lửa, kho liu riu đến khi nước gần cạn, nấm chín và thấm gia vị thì tắt bếp. Cho một ít dầu mè vào trộn đều, rắc tiêu lên bề mặt và dọn lên mâm.
 
Trên đây là 3 món ăn đơn giản, dễ làm mà lại lạ miệng rất thích hợp cho bữa cơm gia đình vào tiết trời mát mẻ. Chúc gia đình bạn có những bữa cơm ngon!

Có gì đặc biệt trong loại nấm mối nửa triệu đồng-1 kg- VTC14
 
 
Minh Tú (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục