Một bộ phận cán bộ chưa nhận thức được tầm quan trọng phòng cháy chữa cháy

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ ở nhiều nơi, các cấp, các ngành chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy. 
Vũ Thanh Vũ Thanh
hoi nghi truc tuyen ve phong chay chua chay va cuu ho cuu nan
Vụ cháy lớn xảy ra tới ngày 17/9 tại số nhà 893 đến 905 phố Đê La Thành khiến cả khu phố náo loạn.

Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến dự Hội nghị trực tuyến về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ (PCCC-CHCN) do Bộ Công an tổ chức với 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà các bộ, ngành, địa phương đã đạt được, đặc biệt là lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này trong thời gian qua.

Những kết quả đạt được đã kiềm chế sự gia tăng số vụ cũng như thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả quan trọng đạt được, Phó Thủ tướng nhận định, đồng thời cho rằng hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, Pháp luật về phòng, chống cháy, nổ vẫn còn hạn chế.

hoi nghi truc tuyen ve phong chay chua chay va cuu ho cuu nan
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến. (Ảnh CAND)

Phó thủ tướng dẫn lại một số vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trong cả nước thời gian qua, như vụ cháy lớn tại khu vực Đê La Thành, ngay cạnh Bệnh viện Nhi Hà Nội gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến đời sống người dân; vụ cháy quán karaoke tại 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) ngày 1/11/2016 làm 13 người chết; vụ cháy tại chung cư Carina (Thành phố Hồ Chí Minh) ngày 23/3/2018 làm 13 người chết….

Từ đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để tăng cường phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Phó Thủ tướng nhấn mạnh "lấy phòng ngừa là chính và ứng phó kịp thời với mọi tình huống sự cố", đồng thời "trước hết bảo đảm tính mạng của người dân, giảm thiệt hại tài sản ở mức thấp nhất, góp phần phát triển bền vững".

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng chỉ rõ, ở nhiều nơi, các cấp, các ngành chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy.

"Một bộ phận cán bộ, kể cả người đứng đầu, lãnh đạo các cấp, ngành và người dân chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy; chưa nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong công tác phòng cháy, chữa cháy; mới tập trung cho đầu tư phát triển, nhưng chưa chú ý đến đầu tư cho phòng ngừa sự cố", Thủ tướng chia sẻ.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát những vướng mắc, bất cập về hành lang pháp lý để đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, PCCC-CNCH nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác này.

Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh "người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy, nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi quản lý của mình". Các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền,phổ biến kiến thức PCCC và kỹ năng, biện pháp thoát nạn cho nhân dân; tập trungchỉ đạo xây dựng, kiện toàn tổ chức, đầu tư trang bị, phương tiện cho đội PCCC cơ sở, đội chuyên ngành và đội dân phòng theo đúng quy định của pháp luật.

Tin nổi bật cùng chuyên mục