Một giây bất cẩn, nam tài xế suýt hỏng “của quý” vì thanh sắt đâm xuyên đùi ngược lên bụng

Do không quan sát khi nhảy từ trên xe xuống, nam tài xế bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên thấu đùi, sát gốc “của quý” lên thẳng bụng.
Thu Nga Thu Nga

Một giây bất cẩn, nam tài xế suýt hỏng “của quý” vì thanh sắt đâm xuyên đùi ngược lên bụng

 
Sáng 13/7, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận và cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân 38 tuổi (trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động vùng đùi phải do bị thanh sắt dài khoảng 20cm đâm xuyên thấu từ đùi phải lên bụng, sát gốc dương vật. Đầu thanh sắt còn lộ ra ngoài khoảng 10cm.
 
Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành chụp chiếu cận lâm sàng cho bệnh nhân. Hình ảnh phim chụp cho thấy bệnh nhân bị dị vật kim khí trong phần mềm dưới da vùng bẹn bên mu phải, sát dương vật, xuyên chéo lên đi dọc theo thành bụng dưới rốn trái. Các bác sĩ chỉ định tiến hành phẫu thuật ngay để lấy dị vật ra.
 
 
Hình chụp vị trí thanh sắt đâm xuyên từ đùi phải lên khoang bụng
 
Ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương và gây mê. Sau khi hội chẩn, đánh giá sơ bộ bề nguy cơ gây tổn thương ổ bụng do thanh sắt lơn gây ra cho bệnh nhân và chỉ định phẫu thuật xử lý vết thương. Ca phẫu thuật diễn ra trong 3 giờ, các bác sĩ đã lấy dị vật ra khỏi người bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển xuống phòng Hồi sức cấp cứu để điều trị.
 
Phía người nhà cho biết, bệnh nhân là tài xế chở vật liệu xây dựng, khi nhảy từ xe xuống đất không quan sát kỹ nên bị thanh sắt cắm mốc dưới đất xuyên thẳng lên đùi.
 
Ngay khi phát hiện tai nạn các công nhân trong công trường đã dùng cưa sắt cưa đứt phần gốc thanh sắt và đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện Hùng Vương.
 

Trước đó, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt phi 10 xoắn đâm xuyên sườn phải, qua gan, màng  phổi 2 bên do trượt chân ngãn cầu thang

 
Chiều 11/7, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phối hợp và cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân B.V.Q (42 tuổi) bị thanh sắt xoắn đâm thẳng qua người và xuyên gan, màng phổi.
 
Do tình trạng nguy kịch của bệnh nhân nên các bác sĩ của Bệnh viện Quân Y 105 tổ chức hội chẩn liên viện với kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 gồm: TS. Ngô Vi Hải – Chủ nhiệm khoa Ngoại lồng ngực, TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy đã có mặt tại Bệnh viện Quân y 105 và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
 
TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, với bệnh nhân bị thanh sắt xuyên qua người, qua gan có thể làm tổn thương các mạch máu lớn. Do vậy, các bác sĩ đã kiểm soát các mạch máu lớn trên khu vực của thanh sắt đi qua để khi rút thanh sắt ra, nếu có chảy máu lớn thì sẽ kiểm soát được ngay lập tức.
 
Thật đáng mừng khi các bác sĩ rút thanh sắt ra thì thấy nạn nhân bị đâm từ thành ngực phải qua góc sườn hoành, xuyên qua gan hạ phân thùy 6 đi lên phía trên của hạ phân thùy 4, đi sát bờ sau của tĩnh mạch chủ dưới rồi xuyên qua cơ hoành khoang màng phổi bên trái ra thành ngực trái.
 
 
Thanh sắt đâm xuyên bụng nạn nhân
 
TS. Ngô Vi Hải – Chủ nhiệm khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng cho biết thêm: “Các bác sĩ đã tiến hành mở ngực bên trái để kiểm tra và may mắn, không thấy tổn thương tim, nhu mô phổi. Sau đó, chúng tôi đã đặt dẫn lưu khoang màng phổi hai bên cho bệnh nhân”.
 
Được biết, ca phẫu thuật được tiến hành trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau phẫu thuật 1 ngày Sức Khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định.
 
Sự phối hợp, hỗ trợ của bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Quân y 105 đã kịp thời cứu sống bệnh nhân và góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người bệnh.
 
Bác sĩ Thành cũng nói thêm, thanh sắt không làm rách tĩnh mạch gan, tĩnh mạch chủ, có đứt một số tĩnh mạch nhỏ, động mạch nhỏ đã được khâu lại.
 
 
Trước đó bệnh viện ĐK tỉnh Lâm Đồng cũng cứu sống 1 bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên lồng ngực (Video: Tuổi trẻ)
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục