Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư

70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn. Thật xót xa, thương tâm khi nhiều em nhỏ phải vĩnh viễn rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh khó khăn.
Lễ Phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo với thông điệp "Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư" được Bệnh viện K Trung ương tổ chức sáng ngày 7/10.
 
Bệnh viên K tổ chức lễ phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư
Các bệnh nhân, bệnh nhi Bệnh viên K đón nhận sự giúp đỡ.
 
Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư đã và đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở nước ta, căn bệnh này để lại gánh nặng lớn với toàn xã hội bởi người bệnh ung thư không chỉ phải trải qua những phác đồ điều trị kéo dài mà còn phải chi trả phí chữa trị rất tốn kém. 70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế cần được giúp đỡ. "Có những người dù biết mình mắc căn bệnh ung thư hiểm nghèo nhưng vẫn phải canh cánh nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền bởi còn đó một gánh nặng gia đình phải mang vác, bởi thời gian điều trị bệnh ung thư kéo dài, số tiền điều trị quá lớn không có khả năng chi trả; một số người bệnh phải bỏ dở liệu trình điều trị. Chúng ta thật xót xa, thương tâm khi chứng kiến nhiều em nhỏ phải vĩnh viễn rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn. Tại Bệnh viện K, có nhiều trường hợp các nhân viên Y tế phải tự quyên góp để cho người bệnh có tiền ăn, ở và đi lại, nhất là các cháu bệnh nhi ung thư", GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết.
 
Bệnh viên K tổ chức lễ phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư
Lễ Phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo
 
Nhằm động viên, khích lệ tinh thần chiến thắng bệnh tật cho các bệnh nhân ung thư, hưởng ứng tháng hành động phòng chống bệnh ung thư vú, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng và Bệnh viện K tổ chức Lễ phát động chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo mang tên “Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư”.
 

Những khó khăn trong điều trị ung thư

 

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. Các tế bào phân chia không kiểm soát được có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Hiện có khoảng hơn 200 loại ung thư.
 
Bệnh ung thư có một quá trình phát triển bệnh lâu dài, nhưng người bệnh thường khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Đến khi bệnh biểu hiện ra ngoài thì thường đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ chỉ còn là những phương pháp kéo dài sự sống. Mà nhược điểm lớn nhất của các phương pháp này là gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là mức chi phí khá đắt đỏ và không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện.
 
Bệnh viên K tổ chức lễ phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư
Tinh thần của người bệnh rất quan trọng trong việc điều trị.
 
Sẽ chẳng ai có thể vui mừng khi biết bản thân sắp phải chấm dứt cuộc sống tại đây, song thời gian sống còn lại là bao nhiêu phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần. Khi tinh thần đi xuống, chế độ ăn uống giảm sút, cơ thể giảm cân dần và từ đó ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, người bệnh sẽ nhanh chóng ra đi. Bởi vậy sự ủng hộ về tinh thần và vật chất dành cho người bệnh ung thư là rất quan trọng.
 
Chiến dịch “Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư” diễn ra trong 02 tháng, từ ngày 25/09 đến ngày 23/11/2019. Đây là hoạt động thường niên của Quỹ và Bệnh viện.
 
Soạn tin nhắn với cú pháp UT gửi 1406 sẽ là một thông điệp yêu thương gửi đến bệnh nhân và có thêm 15.000đ được chuyển tới các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo. 
 
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục