Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở nhiều tỉnh miền Bắc kể từ trưa ngày 30 Tết

Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn... là những tỉnh xuất hiện mưa đá vào ngày 30 Tết Nguyên đán. Trước khi xuất hiện mưa đá, bầu trời tối sầm. Đây là hiện tượng hiếm gặp vào chiều 30 Tết.
Thu Nga Thu Nga
Theo tin từ Zing.VN, kể từ trưa ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết âm lịch), ở một số khu vực của của tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ bất ngờ xuất hiện mưa đá. Mưa đá kéo dài khoảng 10 phút. Mưa đá không quá dày đặc, kích thước chỉ khoảng 1 – 2 cm.
 
Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở nhiều tỉnh miền Bắc kể từ trưa ngày 30 Tết
Mưa đá xuất hiện ở nhiều tỉnh miền Bắc
 
Ngay trong trận mưa đá, nhiều người dân đã chụp lại ảnh và đăng lên mạng xã hội bày tỏ sự bất ngờ về hiện tượng này. Bởi nhiều năm trở lại đây, ngày 30 Tết chỉ xuất hiện mưa phùn, mưa rào chứ chưa từng xuất hiện mưa đá, giông lốc.
 
Nói về hiện trượng lạ này, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng dự báo Khí hậu (thuộc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết: Hiện tượng này xuất hiện là  do rãnh áp thấp của không khí lạnh tạo nên kết hợp với gió hội tụ trên cáo đã khiến vùng trung du Bắc Bộ có mưa rào.
 
Cũng theo ông Hưởng, mưa đá ngày 30 Tết là hiện tượng hiếm gặp ở thời điểm này. Theo đó, do tác động của không khí lạnh nên các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ tiếp tục có mưa rào vào đêm Giao thừa. Mưa sẽ kèm theo cả giông lốc, nền nhiệt chỉ còn từ 16 – 18 độ C.
 
Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở nhiều tỉnh miền Bắc kể từ trưa ngày 30 Tết
 
Trong vòng 5 ngày Tết, một số vùng trung du, miền núi phái bắc vẫn cần đề phòng hiện tượng cực đoan như mưa đá, giông lốc. Riêng các khu vực cao như Sa Pa, Mẫu Sơn nhiệt độ xuống ngưỡng từ 3 – 5 độ C.
 
Như vậy, năm nay, người dân các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ đón Tết cổ truyền trong thời tiết không quá thuận lợi cho việc vui chơi, du xuân. Người dân cần chuẩn bị quần áo ấm cho những ngày sắp tới.
 
 
Nga Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục