Mùi Đa Phước

Thời điểm xuất hiện gió tây nam thường vào mùa mưa cũng là thời điểm dân cư khu Nam TP. HCM xuất hiện mùi hôi thối nồng nặc. Người ta lý giải rằng bởi đầu gió là bãi rác Đa Phước.
SKCĐ SKCĐ

Bãi rác Đa Phước tiếp tục phát tán mùi hôi thối ở khu Nam TP. HCM

Những ngày vừa qua, người dân TP.HCM liên tiếp đón nhận những trận mưa lớn làm xua tan cái nóng gay gắt. Nhưng cũng chính những trận mưa này các cư dân đang sinh sống tại khu vực Quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh được đón nhận trở lại của mùi thối nồng nặc từ những đợt gió Tây Nam.
 
Mùi thối này không còn quá xa lạ với các cư dân Nam TP. HCM bởi nó giống mùi đã hoành hành trước đây từ bãi rác Đa Phước (ở huyện Bình Chánh) do công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) chịu trách nhiệm về thiết kế, xây dựng và vận hành Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước.
 
Đây là công ty được đầu tư 100% vốn từ Công ty California Waste Solution (CWS), có trụ sở tại California, Mỹ. CWS được xếp hạng 31 trong số 100 công ty hàng đầu trong ngành xử lý chất thải của Mỹ do tạp chí Waste Age bình chọn.
 
Người sáng lập VWS là ông David Dương, Việt Kiều Mỹ. Ông cũng là Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty California Waste Solutions (CWS), Mỹ.
 
Trên website của VWS giới thiệu ông David Dương là một chuyên gia trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn dựa trên kinh nghiệm điều hành ba khu liên hợp tương tự tại tiểu bang California. Một số tờ báo Việt Nam gọi David Dương là "vua rác”
 
Ngoài ra, khu xử lý rác Đa phước được quảng cáo có công nghệ hiện đại, rất tốt nhưng thực tế thì chưa tốt, mùi hôi thối nông nặc vẫn còn nhiều và trực tiếp ảnh hưởng đến các khu dân cư lân cận theo hướng gió.
 
Những cư dân khu  Nam TP. HCM trong một năm chỉ được yên ổn, và không khí trong lành vào những tháng nắng nóng (từ tháng 12 đến tháng 4). Những tháng còn lại mùi Đa Phước sẽ tấn công bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu từ ngoài đường cho đến trong nhà. Dù có đóng cửa thì mùi thối kinh khủng vẫn tấn công liên tục.
 
Bãi rác Đa phước đầu hướng gió Tây Nam
 
Chia sẻ trên mạng xã hội, các diễn đàn, nhiều người dân sống ở các quận 1, 4, 5, 10 cũng lên tiếng nghi vấn mùi hôi thối trong những ngày mưa vừa qua. Không dừng lại ở đó mà ở khu quận 2 đoạn đường Đồng Văn Cống cũng đã có mùi thối xuất hiện sau vài trận mưa lớn.
 
Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Phóng viên báo Sức khoẻ Cộng đồng đã liên hệ qua phía Đa Phước để hỏi về công tác xử lý mùi hôi, nhưng đại diện này từ chối trả lời.
 
Được biết những năm qua đã có những đơn từ, đã ký và gửi đi, qua nhiều lần thanh tra và kiểm tra, xử lý nhưng những trận mưa vừa qua vẫn mang mùi thối Đa Phước trở lại. Điều đặc biệt hơn là mùi thối ngày càng thối hơn không chỉ ở Phía Nam mà hiện nay đã lan rộng ở nhiều quận trên địa bàn thành phố.

Các xe vận chuyển rác vào bãi rác Đa Phước
 
Đó có phải là mùi Đa Phước hay không thì chắc chắn rằng người dân khu  Nam TP. HCM và những người làm công tác xử lý rác thải hiểu rõ nhất. Và sau những sai phạm, những xử lý của cơ quan chức năng thì đến hiện tại môi trường sống của người dân vẫn bị đảo lộn những dịp mưa về.
 
Nguyễn Thành

Tin nổi bật cùng chuyên mục