Mùi Đa Phước: Đại diện Sài Gòn Xanh dạy “Vua rác” cách sống

Sau phát biểu "đá quả bóng" hôi thối của David Dương, "hàng xóm" của vị "vua rác" này ngay lập tức "bật" lại.
Nguyễn Thành Nguyễn Thành

 
Vài tháng nay, người dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng, (quận 7, TP HCM) luôn viết nhật kí trên các diễn đàn "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng" hay "Sự thật mùi hôi thối ở Nam Sài Gòn"... Về tình trạng mùi hôi thối bắt nguồn từ khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước đã và đang gây ô nhiễm nặng cho khu vực Nam Thành phố.
 
Nỗi khổ của người dân khu Nam Thành phố hàng ngày đang phải sống với mùi hôi "khủng khiếp" xuất hiện từ ban đêm tới sáng và suốt nhiều năm qua. Nhiều người nói mùi hôi của rác. Có người nói nó giống mùi bể phốt, có người miêu tả giống phân, rất nồng nặc và không thể chịu nổi. 
 
Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước xử lý những chất thải gì?
 
Bãi rác Đa Phước do Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) làm chủ đầu tư. Là dự án dự kiến bao phủ trên diện tích 138 ha, chia làm bốn giai đoạn, hoạt động trong 24 năm. Ở giai đoạn 1, một bãi chôn lấp có diện tích 30,6 ha và thể tích không gian khoảng 3 triệu m3 đã được xây dựng. Bãi chôn lấp được thiết kế với công suất 10.000 tấn rác thải một ngày. Công trình chính thức hoạt động từ tháng 11/2007.
 
Hạng mục chính của công trình gồm nhà máy phân loại rác, nhà máy sản xuất phân bón, khu vực chôn lấp... Ngoài ra, công trình còn có một số hạng mục phụ như vành đai đê bao, hệ thống xử lý nước rỉ rác, hệ thống truy thu khí... Quá trình triển khai thực hiện dự án này đã bộc lộ những mặt hạn chế như phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 
 
 Khu Liên hợp xử lý Chất thải Đa Phước đang là nguyên nhân gây ô nhiễm cho Khu Nam TP.
 
Nhà máy xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh do Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Sài Gòn Xanh (TRIBAT) xây dựng theo chủ trương xã hội hóa việc xử lý bùn thải từ các nhà máy xử lý nước thải, nhà máy cấp nước cũng như bùn thải (không nguy hại) từ công tác duy tu, nạo vét hệ thống cống rãnh, kênh rạch trên địa bàn của UBND TP.HCM.
 
Bùn thải hữu cơ không nguy hại sau khi được tách nước, cát, đá, xà bần… được xử lý bằng phương pháp hóa vi sinh (ủ compost) kết hợp với hoạt chất tự nhiên khử mùi. Phương pháp này được cho là sẽ khử được mùi hôi của bùn và có thể tái sử dụng để trồng cây hoặc làm phân bón.
 
Nằm kế bên Nhà máy xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh là Nhà máy xử lý chất thải Hòa Bình thuộc Công ty TNHH Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình, đi vào hoạt động từ tháng 3/2008. Nhà máy chuyên xử lý các loại phân hầm cầu, bùn nạo vét từ hệ thống thoát nước và kênh rạch trên địa bàn TP.HCM. Theo công suất thiết kế, trong giai đoạn một nhà máy xử lý bùn, hầm cầu này sẽ đạt công suất thiết kế đến 250 m3 mỗi ngày đêm; giai đoạn 2 đạt 500 m3.
 
Sài Gòn Xanh nói gì khi David Dương “đá bóng” sang hàng xóm
 
Như đã thông tin trong bài viết "Mùi Đa Phước: David Dương "đá bóng" sang hàng xóm", vị "Vua rác" này cho rằng: "Về phần của mình đã xử lý tốt tuy nhiên kế bên bãi rác Đa Phước còn có rất nhiều công ty khác như khu xử lý phân hầm cầu. Bên cạnh còn có khu sản xuất phân bón cây và được biết họ dùng phân heo, tôm, cá chết và các thứ khác để pha trộn trong quá trình sản xuất.
 
Ngoài ra còn có khu nhà máy xử lý bùn họ gây ra mùi hôi từ các nhà máy xử lý nước thải, nhà máy cấp nước cũng như bùn thải từ công tác duy tu, nạo vét hệ thống cống rãnh, kênh rạch trên địa bàn của TP HCM."
 
Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Sài Gòn Xanh (TRIBAT)
 
Phóng viên báo Sức khoẻ Cộng đồng đã liên hệ với tất cả các đơn vị trên để tìm hiểu về quy trình xử lý chất thải.
 
Phía Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Sài Gòn, cho biết nhà máy xử lý bùn hoạt động ổn định và có đầy đủ các giấy tờ pháp lý đảm bảo về môi trường. Chỉ duy nhất một điều là đại diện Sài Gòn Xanh từ chối cung cấp giấy tờ có liên quan.
 
Đối với phát ngôn "đá bóng" của ông David Dương, ông Hoàng Giáng Sinh Phó tổng Giám đốc phụ trách chiến lược – hệ thống của Sài Gòn Xanh chia sẻ: “Thay vì chỉ trích hay đổ lỗi cho nhau, chúng tôi nghĩ cơ quan chức năng và các đơn vị nên hợp tác cùng nhau để tìm ra giải pháp cụ thể để giải quyết thoả đáng vấn đề mùi hôi đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trong địa bàn liên quan. Chúng ta có thể không giải quyết được ngay lập tức, nhưng chắc chắn sẽ có những cải thiện quan trọng nếu hợp tác cùng nhau.
 
Bên cạnh đó Sài Gòn Xanh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ giải pháp công nghệ để hợp tác cùng cơ quan chức năng và các đơn vị bạn, tìm giải pháp thích hợp cho vấn đề xử lý mùi hôi của khu Đa Phước."
 
Đại diện Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Sài Gòn Xanh nhấn mạnh: "Để giải quyết tốt việc “đến hẹn lại… hôi” thì tốt nhất là chúng ta cũng đừng nên “đến hẹn lại bàn”, “đến hẹn lại… đổ lỗi” mà nên cùng nhau phối hợp hành động."
 
Đối với Nhà máy xử lý chất thải Hòa Bình thuộc Công ty TNHH Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình, phóng viên Báo Sức Khỏe Cộng đồng đã liên hệ để tìm hiểu nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi.
 
Được biết thời gian qua, tình trạng xử lý phân hầm cầu, không khép kín của Hòa Bình đã gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Cơ quan chức năng TP.HCM đã đề nghị công ty này phải thay đổi công nghệ để tái sử dụng tốt nhất chất thải thu gom và xử lý những tồn tại, bất cập. 
 
 
Nguyễn Thành

Tin nổi bật cùng chuyên mục