Mùng 1 quan hệ có sao không?

Có quan niệm cho rằng, giao hợp (quan hệ) vào ngày mùng 1 âm lịch, mùng 1 Tết Nguyên đán hay ngày rằm để tránh việc mất cân bằng âm dương. Vậy quan niệm có đúng hay không?
Thu Nga Thu Nga
Theo quan niệm dân gian, quan hệ nam nữ trong ngày mùng 1 là điều kiêng kị, cần tránh. Còn theo các tài liệu y học cổ, ngày mùng 1 đầu tháng là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không”. Có nghĩa là thời điểm âm dương bị mất cân bằng. Đây là thời điểm rất xấu cho chuyện chăn gối. Mặt khác, nếu cố tình quan hệ còn có thể mang đến nhiều xui xẻo.

Xem thêm: Mùng 1 vỡ điện thoại có sao không?

 
Cũng liên quan đến vấn đề này, trong sách Tố Nữ Kinh có đoạn viết: “Cấm kỵ giao hợp vào ngày mùng 1, ngày rằm, ngày cuối tháng âm lịch. Nếu phạm vào điều cấm kỵ thì con cái sinh ra sẽ bị thương tổn không tốt, còn mình cũng tổn hao nguyên khí... Hơn nữa, trong mình lúc đó cũng bị giục hỏa thiêu trung tức là hỏa thị dục thiêu cháy tâm can nên nước tiểu lúc đi có màu đỏ hay màu vàng đậm, nhiều khi mang thêm di tinh, làm tổn thọ”.
 
Mùng 1 quan hệ có sao không?
Người xưa quan niệm, quan hệ ngày mùng 1 mang đến nhiều điều xui xẻo
 
Hiện tại, có nhiều người Việt vẫn kiêng kỵ việc quan hệ nam nữ vào ngày mùng 1. Theo một số ý kiến, trong ngày đầu tiên của tháng mới mọi thứ cần phải sạch sẽ, kể cả chuyện chăn gối. Bởi vậy, việc kiêng kị quan hệ tình dục trong ngày này là vô cùng quan trọng.
 

Xem thêm: Hết Tết, sắp lễ và thủ tục hóa vàng nên tiến hành như thế nào cho đúng chuẩn?


Bàn về vấn đề này, TS.BS Lê Vương Văn Lệ - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội từng cho biết: “Trong xã hội trước, quan niệm kiêng quan hệ không chỉ trong ngày mùng 1, ngày rằm. Vua chúa, tướng lĩnh trước khi ra trận hoặc làm một việc gì trọng đại cũng kiêng quan hệ. Đồng thời họ tắm gội sạch sẽ, ăn chay 3 ngày trước khi hành lễ. Theo quan niệm nho giáo, ngày mùng 1 không chỉ kiêng quan hệ tình dục mà còn phải kiêng cả sát sinh”.
 
Còn dưới góc độ khoa học, bác sĩ Vệ cho rằng, việc kiêng kị hay không tùy thuộc vào từng thời điểm và tùy vào quan niệm của từng người. Nhưng đứng về phương diện y học, sau khiêng kị tình dục, nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng vài ba hôm thì sung sức, khỏe mạnh hơn.
 
Mùng 1 quan hệ có sao không?
 
 
Còn theo các chuyên gia khác giải thích, quan hệ tình dục vào thời điểm nào vốn dĩ không quan trọng và không ảnh hưởng đến sức khỏe như những quan niệm xưa. Điều đáng quan tâm ở đây là Sức Khỏe của hai người tham gia vào “cuộc yêu”. Nếu cả hai khỏe mạnh và đều có ham muốn thì chẳng có lý do gì để khước từ. Và đương nhiên, những đứa trẻ được hình thành trong ngày mùng 1 cũng vô cùng khỏe mạnh, còn người mẹ cũng không gặp vấn đề gì sau thụ thai.

 

Xem thêm: Mùng 1 vỡ gương có sao không?

 
Nói tóm lại, quan niệm của người Việt “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên phạm là những điều đã được cha ông đúc kết lại thì nên hạn chế mắc phải. Mặc dù thực hư có đúng hay không thì từ trước đến nay, người Việt vẫn rất tin tưởng vào lời truyền dạy của người xưa.
 
Ngoài yêu cầu kiêng quan hệ tình dục, người xưa còn khuyên nên kiêng kị một số việc khác như: đánh vỡ đồ đạc vào ngày mùng 1; cho vay mượn tiền; kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, cá mực, cá mè... vào đầu tháng; kiêng cắt tóc; kiêng kỳ kèo giá cả; kiêng thăm bà đẻ; kiêng nói tục, chửi bậy....
 
Xem thêm:
 
Nga Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục