Muốn sinh con 'thuận tự nhiên, mẹ Việt mang cả bồn nước vào bệnh viện

Phương pháp sinh con dưới nước nghe có vẻ xa lạ nhưng nó lại là một trào lưu "sinh con thuận tự nhiên" đang được rất nhiều người quan tâm. Theo đánh giá thì phương pháp này giúp sản phụ bớt đau đớn hơn.
Minh Tú Minh Tú

Mang bồn nước đến Bệnh viện để... sinh con

 
Mai Linh 25 tuổi, một người Việt sinh sống tại Philippines vừa trải qua phương pháp sinh con đặc biệt, đó là sinh con dưới nước. Chị cho biết, phương pháp này xuất phát từ video của một người bạn khi lâm bồn, do đó, chị cũng nung nấu kế hoạch cho lần sinh con của mình. "Một em bé sinh dưới nước ấm, không phải khóc, được cha bé đỡ lên và đưa tới vòng tay của mẹ", Linh nói.
 
Để chuẩn bị cho mong muốn đó, cô bắt đầu tham gia khóa học "Nuôi con sữa mẹ", "Làm nghề bố mẹ" để hiểu rõ hơn về cơ thể người phụ nữ, tầm quan trọng của thời khắc con ra đời, cách bố mẹ chào đón con có ảnh hưởng đến tâm thức trẻ như thế nào.
 
Bên cạnh đó, cô còn tìm hiểu thêm về "thai sản thuận tự nhiên", tham khảo nhiều câu chuyện sinh con tự nhiên nhẹ nhàng, tích cực. Linh cho rằng, sinh con là bản năng của mỗi người phụ nữ, nếu đủ tin tưởng về cơ thể của mình, cộng với tâm thư giãn thì việc sinh đẻ sẽ trở nên thoải mái và nhanh chóng.
 
Độc đáo phương pháp lâm bồn dưới nước của bà mẹ Việt
Ảnh do người nhà cung cấp.
 
Tuy nhiên, khi mang thai đến tuần 37, cô đặt vấn đề này tại bệnh viện ở Philippines, các bác sĩ rất lo lắng vì đã từng có hai trường hợp không thành công với phương pháp đó, phải chỉ định mổ. Họ yêu cầu vợ chồng cô soạn ra Birth plan (kế hoạch sinh con) và phải được chữ ký chấp thuận của bác sĩ trưởng khoa sản, phó khoa và bác sĩ phụ trách ca sinh. Đây là thủ tục bắt buộc của bệnh viện cho sản phụ muốn sinh con dưới nước.
 
Bảng kế hoạch gồm các mong muốn của Linh như sinh con trong nước, phát nhạc thiền khi đẻ, chọn tư thế ngồi xổm hoặc bò để sinh, chồng Linh là người đón con ra đời và tự cắt dây rốn cho bé, không cách ly mẹ và con, không tắm cho em bé...
 
Khi được sự đồng ý của bệnh viện, vợ chồng Linh bắt đầu sắm sửa các dụng cụ như bể bơi dạng phao, máy bơm hơi, cục làm ấm nước, ống nước... Tất cả đều sẵn sàng để chuẩn bị cho lần vượt cạn dưới nước này.
 
Sáng sớm ngày 4/8, Linh có những cơn gò chuyển dạ đầu tiên, cô quyết định ngủ thêm một tiếng đồng hồ rồi mới chuẩn bị đồ đạc tới đến bệnh viện. Lúc này, tử cung đã mở được 4 phân, bác sĩ phụ trách ca sinh bắt đầu theo dõi cơn gò.
 
Gần hai tiếng đồng hồ sau, khi cơn gò giảm 3 phút một lần, Linh được đưa đến phòng sinh cá nhân. Tại đây, có hai bác sĩ và 6 điều dưỡng hỗ trợ. Chồng cô bắt đầu bơm hơi và dẫn nước vào bồn. Nước được giữ ấm ở nhiệt độ 37 độ C và lưu thông liên tục. Nước ấm sẽ giúp sản phụ giảm bớt đau đớn và thoải mái hơn trong quá trình rặn em bé ra ngoài.
 
Độc đáo phương pháp lâm bồn dưới nước của bà mẹ Việt
Ảnh minh họa 

Cô từ từ bước vào bồn, ngồi xổm, quỳ gối, chống tay xuống. Tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ, Linh thả lỏng thư giãn cơ thể và bắt đầu rặn. "1,2,3 push", bác sĩ hô nhịp nhàng. Chưa đầy 5 phút sau, bé gái nặng 3,45 kg ra đời trong niềm hân hoan của đôi vợ chồng trẻ. Theo Birth plan, bé được cha tự tay đỡ rồi đưa lên ngực mẹ, da kề da và bú sữa mẹ ngay. Sau thủ tục đo đạc các chỉ số của bé, lấy nhau thai, Linh được đưa về phòng nghỉ ngơi và về nhà lúc 19h cùng ngày.
 
"Mình đã trải qua giây phút sinh đẻ nhẹ nhàng và không quá đau như mọi người thường kể. Có lẽ do tâm trạng háo hức được gặp em bé lấn át cơn đau và niềm tin vào cơ thể nên tâm trạng thoải mái hơn", Linh chia sẻ.

Phương pháp sinh con dưới nước là gì?


Phương pháp này có nghĩa là sản phụ sẽ được nửa nằm nửa ngồi trong một bồn nước rộng, ấm, ngập đến bụng. Đặc biệt, họ phải thật sự thả lỏng thư giãn cơ thể và tuân theo mọi sự hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn. Trong quá trình “lâm bồn”, nước phải luôn được giữ ấm ở nhiệt độ 37 độ C và phải được lưu thông. Nước ấm giúp các bà bầu giảm bớt đau đớn và thoải mái hơn trong quá trình rặn em bé ra ngoài.

Độc đáo phương pháp lâm bồn dưới nước của bà mẹ Việt
Ảnh minh họa 
 
Theo tiến sĩ Ting Hua Sieng, chuyên gia sản phụ khoa tại Trung tâm The Obstetrics & Gynaecology tại Singapore cho biết: “Nước sẽ khiến chúng ta có cảm giác nổi và chính cảm giác này sẽ giúp sản phụ cảm thấy nhẹ nhàng, cơ thể thư giãn hơn. Khi đó, người mẹ sinh con dưới nước cũng sẽ chịu ít tổn thương hơn và cảm thấy bớt đau đớn.”
 
Ngoài cảm giác bớt đau đớn khi chuyển dạ, phương pháp sinh con dưới nước còn được cho là tạo môi trường quen thuộc cho thai nhi khi chào đời. Việc em bé chào đời trong bồn nước cũng giống như môi trường nước ối mà bé đã sinh sống suốt 9 tháng trong bụng mẹ.
 
Trào lưu sinh con dưới nước còn có tên gọi khoa học là Lotus Bird, phương pháp "sinh con thuận tự nhiên". Tuy nhiên, trào lưu này trở nên khá phổ biến ở các nước phát triển với nền y học hiện đại.  Còn ở nước ta, hiện chưa có trung tâm y tế nào áp dụng bởi đội ngũ bác sĩ trong nước chưa được đào tạo bài bản để có thể trợ giúp các sản phụ trong quá trình sinh nở, đảm bảo an toàn cho mẹ và con.
 
Sinh con “thuận tự nhiên” ở các nước phương tây-/VTC14
 
 
 
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục