Muôn vàn kiểu dùng thuốc cam tai hại của cha mẹ khiến con trẻ bị ngộ độc chì

Bôi thuốc cam chữa viêm da, loét miệng, tưa lưỡi hay uống thuốc cam để trẻ hay ăn chóng lớn... là một vài trong những cách sử dụng thuốc cam tai hại của cha mẹ khiến con trẻ bị ngộ độc chì, gây hậu quả khôn lường.
Hà Ly Hà Ly
Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về việc sử dụng thuốc cam nhưng năm nào cũng xảy ra các trường hợp trẻ nhập viện do ngộ độc chì. Nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu hiểu biết trong tìm mua và sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc của các bậc phụ huynh.
 

Bôi thuốc cam chữa viêm da


Ngày 21/6/2017, Khoa Nhi, BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhi Bùi Anh D., 6 tháng tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình trong tình trạng rất nặng, nhiễm khuẩn, suy hô hấp phải thở máy, kèm theo triệu chứng co giật, có tổn thương não.

Qua khai thác bệnh sử được biết bé vị Viêm da cơ địa từ 1 tháng tuổi. Gia đình đưa bé đi khám tại bệnh viện tư đã mua thuốc uống và bôi nhưng bệnh vẫn tái đi tái lại nên chuyển sang dùng thuốc cam dạng bôi.
 
Muôn vàn kiểu dùng thuốc cam tai hại của cha mẹ khiến con trẻ bị ngộ độc chì
Bé D. bị ngộ độc chì do người nhà dùng thuốc cam chữa Viêm da cơ địa

Bôi thuốc cam chữa viêm da được khoảng hơn 20 ngày, bé bắt đầu có biểu hiện nôn nhiều, da xanh, co giật toàn thân. Mỗi ngày bé giật khoảng 5-6 lần, mỗi lần cơn giật kéo dài khoảng 5 phút.

Thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ BV Bạch Mai xác định bé bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ chì trong máu lên đến 105 microgam/100 ml (cao gấp nhiều lần mức cho phép).

Các bác sĩ phải điều trị tích cực bằng kháng sinh, cho bệnh nhân thở máy. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng viêm da cơ địa của bệnh nhi đã cải thiện, nồng độ chì trong máu giảm. Tuy nhiên các bác sĩ nhận định không thể chủ quan bởi bé còn quá nhỏ chưa thể xác định hết biến chứng nguy hiểm do ngộ độc chì gây ra.

Dùng thuốc cam chữa nang tuyến lệ


Một trường hợp khác trẻ bị ngộ độc chì cũng được điều trị tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai là bé Đỗ Thị Thu H., 7 tháng tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội. Tháng 5/2017, gia đình có mua một loại thuốc cam ở hiệu thuốc để trị nang tuyến lệ. Một thời gian sau bé bị loét miệng, gia đình lại mua loại thuốc cam khác có dạng bột màu đỏ và dạng viên màu nâu về cho trẻ uống. Sử dụng được một thời gian thì trẻ nôn nhiều, đi phân đen.

Các bác sĩ xác định bé H. bị tổn thương đường tiêu hóa, phổi và gan. Xét nghiệm cho thấy men gan tăng cao (GOT/GPT cao, > 900 mmol/lít). Đối với trường hợp này, các bác sĩ Khoa Nhi phải tiến hành hội chẩn với Trung tâm Chống độc để đưa ra phác đồ thải độc chì tốt nhất cho cháu bé.
 

Uống thuốc cam chữa biếng ăn

 
Tháng 11/2014, chị Lan (ở Quốc Oai- Hà Nội) thấy đứa con 6 tháng tuổi là bé T.N.V biếng ăn, chậm lớn nên nghe lời hàng xóm mách bảo mua thuốc cam về hòa với nước cơm cho con ăn ngon miệng. Chị liền mua 1 lạng thuốc cam về cho con uống với nước cơm trong một tháng liên tục.
 
Muôn vàn kiểu dùng thuốc cam tai hại của cha mẹ khiến con trẻ bị ngộ độc chì
Nhiều cha mẹ coi thuốc cam như "thần dược" chữa được bách bệnh cho con

Sử dụng chưa được bao lâu, chị Lan lại thấy con ngày càng mệt mỏi, bỏ bú. Đến ngày 24/11, gia đình phát hoảng khi thấy con lên cơn co giật mới lập tức đưa đi viện.

Tại BV Nhi Trung ương, bé V. tiếp tục co giật mạnh rồi rơi vào trạng thái li bì, tím tái. Qua khai thác từ gia đình có cho con sử dụng thuốc cam cộng với biểu hiện lâm sàng, các bác sĩ đã dự đoán bé bị ngộ độc chì. Kết quả xét nghiệm lượng chì trong máu rất cao, trẻ bị ngộ độc chì nặng.

Dù đã được điều trị tích cực bằng thở máy, chống phù não kết hợp sử dụng thuốc thải chì, tuy nhiên sau gần 3 ngày điều trị bệnh nhi vẫn chưa thoát cơn hôn mê. Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp ngộ độc chì rất nặng, tiên lượng để lại di chứng não.

Thuốc cam gia truyền chữa loét miệng


Mới đây nhất, trường hợp bé Nguyễn Phan Bảo N. (7 tháng tuổi, Thanh Hóa) được chuyển đến Khoa cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ươn trong tình trạng li bì, nôn trớ, đi ngoài. Theo lời người nhà, trước đó  bà nội nghe hàng xóm mách ông thầy lang gần nhà có bài thuốc cam chữa viêm loét miệng, nên đã tìm mua thuốc cho cháu bôi và uống.

Sau khoảng 1 tuần dùng thuốc, cháu bé xuất hiện nôn trớ, đi ngoài, co giật, li bì nên được người nhà đưa đến bệnh viện tỉnh khám và điều trị. Sau đó bé được chuyển tiếp lên khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương.
 
Muôn vàn kiểu dùng thuốc cam tai hại của cha mẹ khiến con trẻ bị ngộ độc chì
Từ đầu năm 2019, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 6 trẻ ngộ độc chì do dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ cần qua biểu hiện lâm sàng cùng khai thác thông tin từ người nhà, các bác sĩ đã dự đoán được bé bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ chì trong máu bệnh nhi rất cao. Bệnh nhi bị hội chứng não cấp do ngộ độc chì mức độ nặng,kèm thiếu máu và tổn thương gan (men gan tăng cao).

Sau khoảng 2 tuần điều trị bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, nồng độ chì trong máu đã giảm. Tuy nhiên bệnh nhi vẫn cần được điều trị theo phác đồ thải độc chì ngay cả khi đã xuất viện. Mặt khác, các bác sĩ đánh giá bệnh nhi còn quá nhỏ để xác định các tổn thương não do ngộ độc chì gây ra.
 
Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 6 trẻ ngộ độc chì do dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc. Phần lớn các ca ngộ độc chì ở trẻ em đều liên quan đến sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc nhằm tẩm bổ, tăng cân, chữa tưa lưỡi, viêm loét miệng…

Các bậc phụ huynh không nên tự ý dùng các loại thuốc, nhất là thuốc cam, thuốc nam không rõ nguồn gốc, không có giấy phép kinh doanh. Chỉ sử dụng thuốc cam của các cơ sở uy tín, theo chỉ định của bác sĩ.

 
Thành phần nào trong thuốc cam dởm gây ngộ độc chì. Video: VTV1
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục