Mỹ cấm xuất khẩu 4 hãng công nghệ và một viện nghiên cứu của Trung Quốc sau Huawei

Lấy lý do phòng ngừa an ninh quốc gia, Mỹ đã mở rộng cấm xuất khẩu hàng công nghệ của 4 công ty và một viện nghiên cứu của Trung Quốc sau lệnh cấm Huawei cách đây không lâu.
Vũ Quyền Vũ Quyền
Theo Tuổi trẻ Online, một công bố mới đề ngày 18/6 vừa được đăng tải trên tạp chí liên bang Federal Register. Lệnh cấm mới tương tự như với công ty Huawei khi chính phủ Mỹ đưa Huawei Technogies vào danh sách “Entity list”, cấm các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu hàng công nghệ cho Huawei neusw khi chưa có sự đồng ý của chính phủ.
 
Danh sách 4 doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ cấm là: Sugon, Chengdu Haiguang Integrated Circuit, Chengdu Haiguang Microelectronics Technology và Higon. Ngoài 4 doanh nghiệp trên, Mỹ còn cấm một viện nghiên cứu có liên quan hoạt động nghiên cứu, phát triển siêu máy tính của Trung Quốc là Viện Công nghệ máy tính Wuxi Jiangnan. Được biết, viện nghiên cứu này thuộc quản lý của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).
 
Một nhân viên đang vận hành máy tính hiệu suất cao thế hệ mới Silicon Cube do công ty Sugon của Trung Quốc sản xuất. Ảnh XINHUA
 
Trên tạp chí liên bang Federal Register cho biết nguyên nhân của việc cấm trên là do viện nghiên cứu và 4 công ty trên "đã bị chính phủ Mỹ xác định có hoạt động đi ngược lại với an ninh quốc gia và các lợi ích chính sách đối ngoại của nước Mỹ".
 
Theo Washington Post, có vẻ như phía Mỹ đang muốn nhắm vào lĩnh vực công nghệ siêu máy tính của Trung Quốc khi mở rộng mặt trận đối đầu về công nghệ tân tiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
Trước đây, giới quan chức mỹ vẫn luôn lo ngại trước sự phát triện nhanh chóng trong lĩnh vực công nghệ của Trung quốc, mặc dù nhiều thành tựu trong đó vẫn đang lệ thuộc vào các thiết kế hoặc linh kiện do Mỹ sản xuất.
 
Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện vẫn chưa có phản hồi về động thái mới này của Mỹ. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, ngày hôm qua 21/6, Công ty Huawei vừa đệ đơn khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ vì đã vô cớ thu giữ thiết bị viễn thông của công ty này khi gửi từ Trung Quốc đến Mỹ và rồi lại đưa trở về Trung Quốc.
 
Trong đơn kiện, Huawei cho biết một máy chủ máy tính và một thiết bị chuyển mạch Ethernet được vận chuyển bằng đường biển tới phòng thí nghiệm tại California.
 
Sau khi thử nghiệm hoàn tất, thiết bị này được vận chuyển lại bằng đường biển về Trung Quốc thì bị nhà chức trách Mỹ thu giữ tại Alaska với lý do không có đơn xin cấp phép để vận chuyển thiết bị.
 
Phía Huawei cho thiết bị của họ không cần phải xin giấy phép để vận chuyển ra vào nước Mỹ vì nó không nằm trong hạng mục bị kiểm soát. Mặt khác, nó cũng sản xuất bên ngoài nước Mỹ và cũng đang trên đường để quay lại quốc gia xuất đi ban đầu.
 
Phía Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa có phản hồi nào về việc này.
 
 
Quyền Anh (T/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục