Mỹ chính thức bắt đầu chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp

Chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp của Mỹ chính thức được thông qua vào rạng sáng ngày 14/7 theo giờ địa phương. Dự kiến sẽ có hơn 2.000 tại 10 thành phố lớn của Mỹ bị trục xuất trong đợt này.
Văn Tùng Văn Tùng
Theo kế hoạch, các nhân viên thuộc Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ triển khai rà soát trên 10 thành phố lớn của Mỹ với kế hoạch bắt giữ hơn 2.000 đối tượng nhập cư trái phép vào Mỹ trong vòng nhiều tháng qua.
 
ICE được giao toàn quyền như bắt giữ những đối tượng có lệnh truy bắt, những người di cư không đủ giấy tờ tùy thân mà tình cờ gặp hoặc kiểm tra tại chỗ. Những đối tượng có con cái là công dân của Mỹ, sống ở Mỹ nhiều năm, có nhà cửa, việc làm trên đất Mỹ nhưng không có giấy tờ tùy thân cũng bị nằm trong nhóm đối tượng mà ICE nhắm tới.
 
Người di cư bất hợp pháp đến Mỹ 
 
Nhiều người di cư lo ngại rằng, chiến dịch này có thể xem là một động thái mạnh trong việc trục xuất hàng nghìn người nhập cư không đủ giấy tờ tùy thân trên đất Mỹ.
 
Chính quyền của tổng thống Donald Trump thật đã làm dậy sóng mối lo sợ của những người nhập cư không đủ giấy tờ tùy thân về việc bị trục xuất khỏi miền đất hứa.
 
Mặc dù vậy, con số cư dân nhập cư bất hợp pháp trong đợt truy quét này được xem là vẫn còn khá nhỏ so với lời hứa mà ông Trump đã cam kết trục xuất hồi tháng trước trong lần tuyên bố sẽ thực hiện chiến dịch truy quét này. Tổng thống Donald Trump khi nói về chiến dịch này đã cam kết sẽ trục xuất hàng triệu người không đủ giấy tờ tùy thân ra khỏi đất Mỹ.
 
Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng di cư từ một số quốc gia Trung Mỹ chịu ảnh hưởng của đói nghèo và bạo lực.
 
Lượng người di cư vào Mỹ đã vượt quá khả năng cung cấp nơi tạm trú của chính quyền địa phương và khiến quá trình xét duyệt tiếp nhận bị quá tải.
 
Tổng thống Trump liên tục gọi đây là "cuộc xâm lược" và chủ trương thúc đẩy cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp.
 

 
Tùng Đinh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục