Mỹ yêu cầu FBI điều tra ứng dụng FaceApp vì lý do an ninh quốc gia

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mỹ đang yêu cầu Cục Điều tra liên bang FBI điều tra ứng dụng FaceApp vì cho rằng đây là sản phẩm của công ty Nga có thể gây rủi ro an ninh và bảo mật quốc gia.
Hà Ly Hà Ly
Hãng Reuters ngày 17/7, dẫn bức thư lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer gửi Giám đốc FBI Christopher Wray và Chủ tịch FTC Joe Simons.
 
Trong bức thư, Thượng nghị sĩ Schumer viết rằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo chỉnh sửa ảnh FaceApp yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập đầy đủ vào ảnh và dữ liệu cá nhân của họ. Điều này có thể gây ra rủi ro về an ninh và quyền riêng tư đối với hàng triệu công dân Mỹ.
 
Ông Schumer cảnh báo về việc việc trụ sở của ứng dụng FaceApp đặt tại Nga. Điều này làm dấy lên nghin vấn liên quan đến cách thức và thời điểm công ty sở hữu ứng dụng cung cấp quyền truy cập dữ liệu của công dân Mỹ cho các bên thứ ba, bao gồm cả các chính phủ nước ngoài tiềm tàng.
 
Mỹ yêu cầu FBI điều tra ứng dụng FaceApp vì lý do an ninh quốc gia
Thượng Nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer - Ảnh: Reuters
 
Mặt khác, Thượng nghị sĩ này cũng bày tỏ quan ngại không rõ ứng dụng này giữ lại dữ liệu của người dùng bằng cách nào và liệu người dùng có được bảo đảm xóa dữ liệu sau khi sử dụng hay không?

"Sẽ vô cùng rắc rối nếu thông tin cá nhân nhạy cảm của công dân Mỹ được cung cấp cho một thế lực thù địch nước ngoài thường xuyên tham gia các hoạt động thù địch trên mạng chống lại nước Mỹ", Schumer nói thêm. Nếu vậy, đây sẽ mối đe dọa tới an ninh quốc gia và quyền riêng tư cho hàng triệu công dân Mỹ.

Schumer không phải nghị sĩ Dân chủ duy nhất bày tỏ lo ngại về việc sử dụng ứng dụng này. Ủy ban Quốc gia Dân chủ (Democratic National Committee) hôm 18/7 cũng đưa ra cảnh báo cho các ứng viên tổng thống tại cuộc bầu cử 2020.

Ủy ban Quốc gia Dân chủ lưu ý đây là sản phẩm có nguồn gốc từ Nga. Các ứng viên tổng thống nên "xóa ứng dụng ngay lập tức". Kể từ sau khi một số quan chức cáo buộc bị tin tặc Nga tấn công trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016, Đảng này trở nên đặc biệt nhạy cảm với bất kỳ khả năng giám sát nào liên quan đến Moskva.
 
Mỹ yêu cầu FBI điều tra ứng dụng FaceApp vì lý do an ninh quốc gia
FaceApp là ứng dụng do công ty của Nga sản xuất

Đại diện FaceApp không phản hồi về bức thư của Schumer. Tuy nhiên, CEO Yaroslav Goncharov của công ty nói rằng ứng dụng này không sử dụng ảnh của người dùng cho bất kỳ mục đích nào khác. Goncharov khẳng định, hầu hết ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ của họ trong vòng 48 giờ và chính phủ Nga không có quyền truy cập dữ liệu người dùng.

Cũng theo Reuters, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy FaceApp cung cấp dữ liệu của người dùng cho chính phủ Nga.

Mới đây nhất, FaceApp bị công chúng "bắt lỗi" vì không thông báo ứng dụng này đăng tải hình ảnh lên bộ nhớ đám mây, thay vì thực hiện việc chỉnh sửa hình ảnh ngay trên máy người sử dụng.

FaceApp do công ty Wireless Lab có trụ sở tại Saint Petersburg, Nga phát hành năm 2017. Ứng dụng này cho phép người dùng chỉnh sửa màu tóc, thêm hoặc bớt nếp nhăn trên mặt để giúp họ trẻ ra hoặc già đi.

Đây là ứng dụng hiện được tải xuống nhiều nhất trên Google Play với hơn 100 triệu người dùng sau khi bộ lọc mới thu hút sự quan tâm từ nhiều người nổi tiếng khắp thế giới. Đây cũng là ứng dụng được phần lớn người dùng Việt Nam ưa chuộng.
 
Video: Tech Insider
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục