Năm 2018 có hơn 1.000 trẻ em bị xâm hại tình dục

Trong năm 2018, có 1.547 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, trong đó, các vụ xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 vụ (chiếm 82% so với tổng vụ xâm hại trẻ em), xâm hại 1.141 em.
nam-2018-co-hon-1000-tre-em-bi-xam-hai-tinh-duc
Quang cảnh hội nghị.

Sáng ngày 20/3, tại TP Huế, Bộ Công an phối hợp với cơ quan Phòng chống ma túy và Tội phạm Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 8316 của Bộ công an về ban hành “Hướng dẫn công tác phòng ngừa nghiệp vụ tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố về tội phạm xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi”.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm tăng cường nhận thức, trách nhiệm, kiến thức và kỹ năng cho cán bộ, chiến sỹ công an trong công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, góp phần thực hiện tốt dự án “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, buôn bán người” của Bộ Công An.

Hội nghị tập trung giới thiệu và thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, tiếp nhận tin báo, thông báo, tố giác, xác minh và đề xuất khởi tố vụ án xâm hại tình dục trẻ em; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các đơn vị trong lực lượng công an, giữa lực lượng Công an với các bộ, Sở ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội nhằm chung tay bảo vệ trẻ em và nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Trung tá Phạm Mai Hiên - Phó Trưởng phòng 5, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết, trong những năm qua, lực lượng công an đã chủ động tham mưu cho các cấp thực hiện nhiều chương trình để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến trẻ em.

Hầu hết các các vụ án liên quan đến trẻ em đã được công an phát hiện, điều tra xử lý nghiêm theo luật định. Tuy nhiên, một số vụ xâm hại tình dục trẻ em chưa đạt kết quả như mong muốn. Nhiều vụ tồn động, kéo dài không khởi tố điều tra được khiến dư luận bức xúc cũng như "nóng" trên các phương tiện truyền thông.

nam-2018-co-hon-1000-tre-em-bi-xam-hai-tinh-duc
Đại tá Hồ Sỹ Niêm - Phó Cục trưởng Cục CSHS phát biểu.

Theo thống kê trong năm 2018, có 1.547 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện với 1.669 đối tượng, xâm hại 1.579 em, giảm 2,8 % so với năm 2017. Trong đó, các vụ xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 vụ (chiếm 82% so với tổng vụ xâm hại trẻ em) với 1.233 đối tượng, xâm hại 1.141 em.

Tình hình tội phạm xâm hại trẻ em nhất là tội phạm xâm hại tình dục trẻ em thời gian qua nổi lên một số vấn đề như: hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra mọi lúc mọi nơi, trong gia đình, ngoài xã hội, trong nhà trường, đối tượng thực hiện hành vi thường là người có trách nhiệm nuôi dưỡng, quản lý, giáo dục trẻ em, là người thân trong gia đình, người quen biết, hàng xóm.

Đại tá Hồ Sỹ Niêm - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng, số vụ trẻ em bị xâm hại, nhất là xâm hại tình dục, được phát hiện chỉ là bề nổi. Trong thực tế còn có nhiều vụ trẻ em bị xâm hại tình dục nhưng chưa được phát hiện, xử lý.

Theo các ý kiến đánh giá tại hội nghị, tại một số địa phương công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em chưa được quan tâm đúng mức, công tác tuyên truyền chưa đi vào chiều sâu, chưa tác động trực tiếp đến đối tượng cần tập trung tuyên truyền nhất là các vùng sâu vùng xa.

Được biết, ngay sau hội nghị, Bộ Công an sẽ phối hợp với Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc tiến hành khóa tập huấn kéo dài trong 3 ngày về phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em cho lực lượng công an cơ sở của một số tỉnh duyên hải miền Trung. 

 

59,9% vi phạm xâm hại tình dục trẻ em là người thân, cần tăng cường trách nhiệm của Bộ Công an, UBND các cấp

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, 59,9% vi phạm xâm hại tình dục trẻ em là người thân, đây là đối tượng phải quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới. Về giải pháp phải tăng cường quản lý nhà nước, tăng cường trách nhiệm của các bộ ngành đặc biệt Bộ Công an, UBND các cấp.

 

Truy tìm thanh niên xâm hại tình dục bé gái 14 tuổi đến sinh con ở TP HCM

Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã ra quyết định truy tìm đối với Nguyễn Chí Đại Phước vì có liên quan đến vụ việc bé gái 14 tuổi bị xâm hại đến sinh con.

 

Vụ bé gái tố bị cha ruột xâm hại nhiều lần ở Long An: Nghi vấn hai bé gái hàng xóm cũng bị xâm hại tình dục

“Cháu Tr. kể lại những lần cha ruột cháu hiếp dâm mà lòng tôi đau xót vô cùng. Tôi chết đứng, không thể ngờ thằng H. (cha ruột Tr.) lại đồi bại như vậy”, bà Sáu (bà nội của Tr.) đau xót.

 

Nghi vấn bé gái 10 tuổi bị cha ruột xâm hại tình dục nhiều lần ở Long An

Bé Tr. cho biết sau mỗi lần nhậu say, cha ruột lại lôi em vào phòng, bắt cởi hết đồ để xâm hại tình dục nhiều lần.

Tin nổi bật cùng chuyên mục