Năm 2020: TP.HCM sẽ phát triển hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử

Mục tiêu trong năm 2020, ngành y tế TP.HCM tiếp tục triển khai lập Hồ sơ sức khoẻ điện tử, tăng tốc lộ trình triển khai Bệnh án điện tử tại các bệnh viện; đa dạng hoá các loại hình thanh toán không dùng tiền mặt.
Khắc Thành Khắc Thành
Ngày 17/1, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác ngành y tế năm 2019. Tại Hội nghị, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, năm 2019 các cơ sở y tế trên địa bàn TP tiếp nhận gần 51 triệu lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh, tăng 12,1% so với năm 2018; toàn TP có tất cả 38.543 giường bệnh, tỷ lệ 42,86 giường/10.000 dân. Có 19,88 bác sĩ/10.000 dân, đạt chỉ tiêu trong kế hoạch thực hiện chương trình đào tại nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế do thành phố đề ra.
 
Năm 2019, ngành y tế TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu như không để xảy ra bùng phát các ổ dịch bệnh, khống chế được các dịch bệnh mới nổi như Zika, cúm H1N1; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, áp dụng các phương pháp bằng kỹ thuật hiện đại vào điều trị; trang bị trang thiết bị, vật tư y tế hiện đại cho các trung tâm y tế cấp phường; công tác quản lý chất thải, nước thải y tế đạt yêu cầu,...
 
Hội nghị tổng kết năm 2019 của Sở Y tế TP.HCM.
 
Tuy nhiên, ngành y tế TP.HCM vẫn còn nhiều tồn đọng khi người dân chưa hài lòng về các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ gồm nhà vệ sinh, dịch vụ tiện ích phục vụ bệnh nhân, cảnh quan bệnh viện, cơ sở vật chất, công tác giải quyết phản ánh của người dân. Một số công trình xây dựng chậm tiến độ như: Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, xây mới khu B, C Bệnh Viện Từ Dũ, Khoa Ngoại Bệnh viện Nguyễn Trãi, Khu chẩn đoán Kỹ thuật cao của Bệnh viện Nhân dân 115,...
 
Đặc biệt, các đề án, kế hoạch phát triển bệnh viện liên quan đến định mức trang thiết bị y tế, dự án CNTT, dự án xây mới và nâng cấp các bệnh viện chậm được các cấp có thẩm quyền phê duyệt làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành y tế và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân. 
 
Năm 2019, nhiều sự cố y khoa vẫn xảy ra, nhất là trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, có 6 trường hợp tai biến điều trị phải họp Hội đồng chuyên môn cấp Sở. Theo Báo cáo của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, năm 2019 đã tiến hành thanh tra 599 tổ chức, 45 cá nhân và ban hành 340 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 8,6 tỷ đồng; chuyển UBND TP.HCM ban hành 27 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền 3,8 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực y tế dự phòng, mỹ phẩm có 45 cơ sở vi phạm; lĩnh vực hành nghề y (khám chữa bệnh) có 168 cơ sở vi phạm; lĩnh vực hành nghề dược có 127 cơ sở vi phạm.
 
Mục tiêu trong năm 2020, ngành y tế TP.HCM tiếp tục triển khai lập Hồ sơ sức khoẻ điện tử, tăng tốc lộ trình triển khai Bệnh án điện tử tại các bệnh viện; đa dạng hoá các loại hình thanh toán không dùng tiền mặt; có các giải pháp hữu hiệu đáp ứng mong đợi của người dân về các hoạt động khám chữa bệnh; xây dựng quy trình phản ứng nhanh trong phát hiện và xử lý các vi phạm Pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh; xây dựng dữ liệu về khám chữa bệnh làm nền tảng phát triển trung tâm quản lý và điều hành y tế thông minh.
 
Khắc Thành
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục