Nam Group và DKRA bắt tay nhau “bán lúa non” dự án Thanh Long Bay

Dự án Thanh Long Bay được Nam Group và DKRA tổ chức mở bán, huy động vốn từ khách hàng khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý và hoàn thành xây dựng hạ tầng.
Khắc Thành Khắc Thành
Thời gian gần đây, dự án Thanh Long Bay (tọa lạc tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) được chào bán rầm rộ trên nhiều website và mạng xã hội. Theo thông tin quảng cáo thì dự án này có quy mô lên đến 120ha, trong đó 47ha đất ở đô thị sở hữu lâu dài, 43ha đất du lịch có thời hạn 50 năm và 30ha đất mặt biển. Dự án có quy mô 1.050 căn nhà phố thương mại, shophouse và 6.240 căn hộ biển.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên thì dự án này có tên là Khu du lịch Hòn Lan, được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 30/5/2014. Đơn vị phát triển của dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Group (Nam Group), chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc (cũng là doanh nghiệp trực thuộc của Nam Group). Tuy nhiên, hiện nay dự án đã được đổi tên thương mại và bán ra thị trường với tên gọi Thanh Long Bay.
 
Dự án Thanh Long Bay chưa hoàn thiện pháp lý và hạ tầng nhưng đã được tung ra thị trường.
 
Theo thông tin từ môi giới, hiện tại dự án đã mở bán giai đoạn một, khách hàng có nhu cầu mua căn hộ sẽ phải đặt cọc 50 triệu đồng với căn hộ biển và 100 triệu đồng với nhà phố, shophouse và thanh toán theo tiến độ trong vòng 48 tháng. Theo chính sách bán hàng mà Công ty Trung Sơn Bắc đưa ra thì căn hộ biển có diện tích 35,17m2 – 69,92m2 với mức giá từ 1,1 tỷ đồng – gần 2,4 tỷ đồng; còn nhà phố thương mại có giá 2,6 tỷ đồng – 3,7 tỷ đồng, tùy vào diện tích.
 
Để thu hút người mua, chủ đầu tư còn đưa ra 3 phương thức thanh toán với mức ưu đãi khác nhau, cụ thể thanh toán nhanh được chiết khấu 3%, thanh toán 70% được chiết khấu 10% và mức chiết khấu cao nhất là 15% dành cho khách hàng chọn phương thức thanh toán 95%. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn Nam Land (đơn vị thành viên của Nam Group) đã ký nhiều hợp đồng đặt cọc và thu tiền của khách hàng.
 
Điều đáng nói, là mặc dù kinh doanh dự án rầm rộ thời gian qua, nhưng đến nay dự án Thanh Long Bay chưa hoàn thiện pháp lý, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng với khu vực nhà phố và chưa xây dựng, hoàn thành phần móng với khu căn hộ biển để đảm bảo đủ điều kiện đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản.
 
Thông tin từ Nam Group cũng thừa nhận, dự kiến khởi công móng cuối tháng 9/2019 và hoàn thành móng với căn hộ vào tháng 12/2019, còn với nhà phố dự kiến hoàn thành móng vào tháng 3/2020, thế nhưng đơn vị này đã vội vã thu tiền của khách hàng từ nhiều tháng qua.
 
Hoạt động kinh doanh này của Nam Group đã bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận “tuýt còi”. Cụ thể tại văn bản số 2063/SXD-QLN&PTĐT ngày 16/7/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị Công ty Trung Sơn Bắc không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại Dự án Khu du lịch Hòn Lan khi chưa đủ điều kiện giao dịch. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đề nghị chủ đầu tư sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.
 
Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận chấn chỉnh tình trạng giao dịch tại dự án.
 
Sau đó, Nam Group không trực tiếp kinh doanh dự án mà ký hợp đồng với DKRA Việt Nam làm Tổng đại lý tiếp thị và phân phối. DKRA Việt Nam trở thành đơn vị kinh doanh chính, tiếp tục bán sản phẩm tại Thanh Long Bay ra thị trường, bất chấp dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.
 
Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án...”
 
Theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng. Còn điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.
 
Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Khắc Thành

Tin nổi bật cùng chuyên mục