Nắm vững quy tắc '4 ấm 1 lạnh', cha mẹ khỏi lo con ốm suốt mùa đông

Mùa đông đến cũng là lúc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ đổ bệnh. Chỉ cần nắm vững quy tắc "4 ấm 1 lạnh" sau đây, cha mẹ có thể bảo vệ con khỏe mạnh suốt mùa đông.
Hà Ly Hà Ly
Mỗi mùa đông đến, đặc biệt trong tiết trời giá rét kéo dài ở miền Bắc, bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng canh cánh nỗi lo con bị ốm sốt, nhiễm lạnh. Học cách giữ ấm để bảo vệ Sức Khỏe trẻ trong mùa đông.
 

Quy tắc "4 ấm 1 lạnh" là gì?


"4 ấm" tức là cha mẹ cần giữ ấm 4 bộ phận trên cơ thể trẻ, bao gồm:

Bàn tay ấm: Sao cho bàn tay trẻ không đổ mồ hôi.

Lưng ấm: Việc giữ ấm lưng cũng nhằm đảm bảo trẻ không bị ra mồ hôi. Cha mẹ cố gắng giữ ấm và thoáng vùng lưng trẻ để mồ hôi không tiết ra và thấm ngược vào cơ thể dễ dẫn đến nhiễm lạnh. Khi thấy trẻ ra mồ hôi lưng cần thấm, lau ngay.
 
Nắm vững quy tắc 4 ấm 1 lạnh, cha mẹ khỏi lo con ốm suốt mùa đông

Bụng ấm: Nếu không giữ ấm phần bụng, rất dễ ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng của trẻ, đặc biệt là dạ dày, gây khó tiêu, đầy trướng bụng.

Chân ấm: Bàn chân là bộ phận khá nhạy cảm cơ thể người bởi chứa nhiều mạch và huyết. Nếu bàn chân bị lạnh, trẻ rất dễ bị cảm lạnh, cúm sốt...

"1 lạnh" tức là cha mẹ không nên che phần đầu trẻ quá kín. Chỉ khi ra ngoài trời, cha mẹ hãy đội cho con một chiếc mũ ấm, còn khi ở trong nhà phần đầu nên được giữ thoáng, không nên đội mũ len cả ngày. Đặc biệt với trẻ đang bị sốt, nhiệt lượng của cơ thể hầu hết được toát ra từ phần đầu nên cần được duy trì sự thông thoáng.
 

Mặc quần áo cho trẻ đúng cách


Nhiều ông bố bà mẹ có thói quen đóng cho con những bộ quần áo thật dày nhưng chưa chắc đã giữ ấm cho trẻ tốt như nhiều lớp áo mỏng. Các chuyên gia khuyên rằng nên mặc cho trẻ nhiều lớp ảo mỏng dày khác nhau thay vì chỉ mặc một chiếc áo thật dày. Một mặt, không khí giữa các lớp áp giúp giữ nhiệt tốt hơn. Mặt khác, trong quá trình vui chơi hoặc thời tiết buổi trưa ấm hơn buổi sáng trẻ có thể dễ dàng cởi bớt áo.
 
Nắm vững quy tắc 4 ấm 1 lạnh, cha mẹ khỏi lo con ốm suốt mùa đông
 
Chất liệu quần áo cũng vô cùng quan trọng. Cha mẹ hãy cho trẻ mặc những chất liệu thoáng mát, thấm mồ hôi. Lớp trong vùng ưu tiên mặc các loại áo phông, cotton ôm khít cơ thể, tiếp theo là áo len, áo khoác. Khi đi ra ngoài thì đem theo mũ, găng tay. Khi đi ngủ phải đắp chăn đủ ấm.

Nên cân nhắc tình hình thời tiết để mặc cho đủ ấm. Đảm bảo không mặc quá 4 lớp áo, nếu không trẻ sẽ cảm thấy khó cử động và bí bách, thậm chí ra mồ hôi.

Không ủ hay quấn trẻ quá mức vì có thể cản trở quá trình hô hấp của trẻ. Tránh sử dụng những chiếc khăn dài quanh cổ hoặc mặt của em bé; thay vào đó, che chắn trẻ khỏi những cơn gió nhẹ với sự trợ giúp của xe đẩy hoặc đưa trẻ vào nơi kín gió.

Đối với Trẻ sơ sinh không cần tắm mỗi ngày. Tắm nhiều hơn 2-3 lần/tuần có thể đẩy mạnh quá trình mất ẩm của da trẻ, đặc biệt trong thời tiết mùa đông.

Mùa đông thường rất hanh khô, hãy đảm bảo sức khỏe cho trẻ bằng cách bổ sung nhiều nước, các loại rau xanh, trái cây tươi.
 
Quy tắc giữ ấm cho rter trong mùa đông. Video: Vietnamnet
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục