Nâng cao kiến thức pháp luật, chuyên môn cho bác sĩ nước ngoài

Đây là lần đầu tiên Sở Y tế TPHCM tổ chức lớp học đào tạo cho bác sĩ người nước ngoài đang hành nghề tại thành phố.

Ngày 11/3, Sở Y tế TPHCM tổ chức lớp học đào tạo liên tục cho 42 bác sĩ có quốc tịch Trung Quốc đang hành nghề khám chữa bệnh tại các phòng khám đa khoa trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian qua tại thành phố xảy ra tình trạng một số phòng khám có bác sĩ quốc tịch Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm các quy định về khám chữa bệnh như thực hiện quá phạm vi chuyên môn cho phép, chưa tuân thủ quy trình khám chữa bệnh, không lập hồ sơ bệnh án, chẩn đoán chưa chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân... Chính vì vậy, Sở Y tế quyết định mở lớp đào tạo liên tục ngắn hạn nhằm cập nhật các quy định của pháp luật Việt Nam về khám chữa bệnh.

Lớp đào tạo về pháp luật và y tế cho bác sĩ người nước ngoài đang hành nghề tại TPHCM. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Các bác sĩ tham gia lớp đào tạo này còn được cập nhật các kiến thức chuyên môn, quy trình khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành. Mỗi bác sĩ Trung Quốc sẽ được đào tạo đủ 48 giờ về kiến thức pháp luật và kiến thức chuyên môn thực tế tại các bệnh viện đầu ngành của thành phố như: Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Tai Mũi Họng và Bệnh viện Từ Dũ - những bệnh viện có chuyên khoa mà các bác sĩ Trung Quốc chủ yếu hành nghề ở Việt Nam như sản phụ khoa, nam khoa, tai mũi họng...

Ngoài 42 bác sĩ có quốc tịch Trung Quốc, những nhân viên khác của các phòng khám đa khoa tư nhân như bác sĩ phụ trách chuyên môn, điều dưỡng, thông dịch viên cũng được triệu tập để tham gia lớp đào tạo này.

Song song với mở lớp đào tạo, cập nhật kiến thức pháp luật, chuyên môn, Sở Y tế TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra hoạt động của các phòng khám Trung Quốc, nếu phát hiện các vi phạm sẽ kiên quyết xử lý mạnh tay và đề xuất Bộ Y tế tước giấy phép hành nghề của những bác sĩ này tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, sau lớp đào tạo cho các bác sĩ Trung Quốc, Sở Y tế sẽ tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo liên tục để cập nhật các quy định pháp luật và các quy trình chuyên môn kỹ thuật trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho tất cả các bác sĩ nước ngoài đã được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam.

Tin nổi bật cùng chuyên mục