Cháy máy bay Sukhoi tại Nga: Hỗ trợ mỗi gia đình các nạn nhân 138.000 USD

Mỗi gia đình nạn nhân tử vong trong vụ cháy máy bay Sukhoi tại Nga sẽ nhận được số tiền hỗ trợ tương đương 138.000 USD
Theo hãng tin TASS, Bộ Giao thông vận tải Nga thông báo mỗi gia đình nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn máy bay Sukhoi Supejet 100 tại cảng hàng không Sheremetyevo sẽ được hỗ trợ 9 triệu rúp, tức là khoảng 138.000 USD.

Thông báo này được ông Yevgeny Ditrikh, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tại tuyên bố trong một buổi họp của Chính phủ vào ngày 7/5. Ông Ditrikh cho biết, các quyết định về những hỗ trợ cần thiết cho nạn nhân và thân nhân đã được Chính phủ thông qua.
 
nga-ho-tro-cac-gia-dinh-nan-nhan-vu-chay-may-bay-sukhoi-canh-hien-truong
Hiện trường vụ cháy may bay
 
Số tiền 9 triệu rúp được bao gồm: 2 triệu từ tiền bảo hiểm, 5 triệu do hãng hàng không Aeroflot bồi thường và 2 triệu từ các nguồn khác. Tiền sẽ được gửi đến nơi cư trú của các nạn nhân và cho người có quyền đại diện hợp pháp.

Nguyên nhân gây ra vụ tai nạn hiện vẫn đang được điều tra. Nhưng theo AFP, các phi công trong chuyến bay có thể đã có một số xử lý sai lầm trước tình huống khẩn cấp. Cụ thể, hai lỗi lớn nhất được kể đến là việc đưa phi cơ bay vào vùng thời tiết xấu, khiến máy bay bị sét ảnh hưởng và việc hạ cánh khẩn cấp khi nhiên liệu vẫn còn đầy, thay vì di chuyển vòng quanh để hạ mức nhiên liệu, giảm thiệt hại do cháy nổ.

Hãng tin RT dẫn lời phi công thì cho biết có một tia chớp kèm theo tiếng động lớn không lâu sau khi máy bay cất cánh. Theo lời cơ trưởng Denis Evdokimov, liên lạc với mặt đất bị cắt đứt ngay khi tia sét xuất hiện, khiến các phi công phải chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay. Ông cũng cho biết tổ bay không còn lựa chọn nào ngoài việc hạ cánh khẩn cấp ngay khi nhiên liệu vẫn còn nhiều. Vì lượng nhiên liệu này nên máy bay có thể đã có tải trọng quá mức cho phép khi hạ cánh.

Trong băng hình ghi lại thời điểm máy bay tiếp đất, có thể thấy phần đuôi phi cơ đã nảy mạnh lên trước khi bắt cháy. Cú va chạm đó được các chuyên gia lý giải có thể là do nó đã hạ độ cao quá nhanh.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin từ phía ban quản lý sân bay Sheremetyevo cho biết đã có những hành khách không tuân thủ hướng dẫn của phi hành đoàn, cố gắng lấy hành lý xách tay trước khi chạy thoát, làm những người phía sau bị mắc kẹt và tử vong do ngạt khói. Chuyên gia hàng không Geoffrey Thomas khẳng định số người tử vong có thể sẽ ít hơn nếu những người phía trước chịu sơ tán nhanh hơn. Đặc biệt nam tiếp viên tử vong trong vụ cháy được xác định là do cố gắng mở cánh cửa thoát hiểm phía sau đã kịp thời cứu các hành khách.
 
nga-ho-tro-cac-gia-dinh-nan-nhan-vu-chay-may-bay-sukhoi-hanh-khach-co-lay-hanh-ly
Dimitry Khlebushkin (ở giữa) được cho là đã cố gắng lấy hành lý và làm chậm quá trình sơ tán
 
Trong đó phải kể đến trường hợp của Dimitry Khlebushkin, một hành khách thoát nạn đã phải nhận rất nhiều chỉ trích khi cầm theo ba lô chạy ra từ vụ tai nạn. Ông này thạm chí còn nói rằng nhân viên hãng hàng không là những người vô lương tâm và thiếu chuyên nghiệp khi chậm trễ trả lại tiền vé máy bay của ông ta sau vụ việc. Được biết, chỉ có 3 hành khách phía sau ghế của người đàn ông này kịp thoát ra ngoài và sống sót.

Chiếc SS100 cất cánh vào lúc 17h50 hôm 5/5 nhưng đã phải quay trở lại điểm cất cánh sau khoảng 30 phút. Trên máy bay có 73 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn.
 
 
Những hình ảnh sau vụ tai nạn (nguồn video: RT)

Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục