Ngăn chặn tôm hùm đất ngoại lai phát tán phá hỏng hệ sinh thái

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra chỉ thị, yêu cầu các lực lượng, ban ngành phối hợp ngăn chặn giống tôm hùm đất ngoại lai. Trong đó cụ thể là không để chúng phát tán ra môi trường, phá hoại hệ sinh thái.
Thế Huynh Thế Huynh
Báo VnExpress dẫn thông tin Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã gửi công văn hoả tốc yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát loài tôm lạ này, vì chúng là một giống tôm ngoại lai xâm hại, không có tên trong danh mục loài thuỷ - hải sản được cho phép kinh doanh tại Việt Nam.
 
Để bảo vệ môi trường sinh thái và tránh tác động xấu đến sản xuất nông - ngư nghiệp, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp cùng Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường đẩy mạnh tổ chức kiểm tra và xử lý mạnh tay, nhanh chóng theo quy định của Pháp luật đối với các hình thức vi phạm.
 
ngan-chan-tom-hum-dat-phat-tan-pha-hong-he-sinh-thai-mot-con-tom
Tôm hùm đất là một giống ngoại lai mới rất có hại cho môi trường
 
Khi phát hiện loài này phát tán ra môi trường, các cơ quan phải tiến hành biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt tôm hùm đất theo quy định về đa dạng sinh học. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu cần triển khai tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm này với hệ sinh thái bản địa và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát tán của chúng ra môi trường tự nhiên.
 
Khảo sát mới đây cho thấy, tôm hùm đất hiện đang được bán tràn lan vào Việt Nam, giá bán lẻ giao động 350.000-500.000 đồng/kg. Các cơ sở cho biết tôm hùm đất đều được bắt tại các vùng biển Việt Nam, nhưng trên thực tế đa phần nhập về từ Trung Quốc, Mỹ.
 
Tôm hùm đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất có nhiều tên tiếng Anh như: Crawfish, Crayfish, Crawdads, Mudbugs, Red Swamp Crayfish. Loài này có nhiều ở Louisiana (Mỹ) nên còn gọi là Louisiana Crayfish, chúng thuộc nhóm sinh vật ngoại lai, không có giá trị kinh tế cao và còn phá hoại mùa màng. Chúng có thói quen đào hang để sống, có thể làm hỏng đê điều. Vì là loài ăn tạp, nên tôm hùm đất có khả năng thích nghi nhanh với môi trường, dẫn tới dễ dàng phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm, các loài virus gây bệnh đốm trắng cho tôm cũng như các loài ký sinh trùng.
 
ngan-chan-tom-hum-dat-phat-tan-pha-hong-he-sinh-thai-mot-mon-an-tu-tom-hum-dat
Nhưng việc ăn tôm hùm lại rất hấp dẫn người dân
 
Trên thế giới, tôm hùm đất được nuôi ở hơn 20 quốc gia như Mỹ, Australia, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc... Năm 2000, tổng sản lượng tôm hùm nước ngọt thương mại khoảng trên 110.000 tấn trong đó Mỹ chiếm 55%, Trung Quốc 35%, các nước châu Âu 8%, châu Úc 2%.... Mỗi kg tôm này có giá xuất khẩu từ vài USD đến hơn 10 USD.
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục