Ngày Tết, thắp hương thế nào cho đúng cách?

Nghi thức thờ cúng thần linh, tổ tiên đã có từ ngàn đời, là nếp sống của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền, việc thắp hương, thờ cúng lại không hề giống nhau.
Minh Tú Minh Tú
Vào ngày Tết, việc thờ cúng, thắp hương tổ tiên như thế nào cho đúng là vấn đề khiến mọi người quan tâm. Đây là vấn đề liên quan đến tâm linh nên nhất định, chúng ta không thể chủ quan để tránh phạm những điều kiêng kỵ.
 
Ngày Tết, thắp hương thế nào cho đúng cách?
 
 
Cách thắp hương ngày Tết đúng cách
 
Gia chủ khi thắp hương, tâm thế phải ở trong trạng thái khoan thai, vui vẻ và có tấm lòng thành kính.
 
Mỗi bát hương chỉ nên dùng 1 nén hương. Nếu dùng bát mới, bạn có thể thắp 3 nén. Khi cắm hương, không nhất thiết phải châm hương cả bó, khiến cho không khí thêm ngột ngạt.
 
Trong quá trình thắp, nếu ở hương còn có lửa đỏ thì bạn cần nhẹ nhảng vẩy hương đi, kiêng kỵ dùng miệng để thổi tắt hương. Và tuyệt đối, người thắp không được làm ồn ào, nói chuyện riêng. 

Ngày Tết, thắp hương thế nào cho đúng cách?

Không đưa mũi lại gần để ngửi hương.
 
Nếu sau khi việc cúng hương hoàn tất, nhìn thấy tàn hương rơi vãi, nên dùng khăn sạch để lau sạch sẽ và không được dùng miệng để thổi những đám tàn hương đó bay đi.
 
Trường hợp hương bị tắt, có thể nhấc ra châm lại, ở chùa có thể thu lại thành bó, dùng đồ đựng sạch sẽ để đốt, không nên tự ý vứt bỏ.
 
Nếu đến nhà bạn chơi, bạn cũng không nên thắp hương liên tục. Chỉ khi có lễ cúng gì thì mới cần làm như vậy, còn khi đến chơi thì bạn chỉ cần thắp một cây hương để báo thiên địa.
 
Khi thắp hương nên để hương ở gần phía tim, vì người ta quan niệm như thế là “tâm hương”, mình dâng hương bằng sự thành tâm thì sẽ được phù hộ an lành và thịnh vượng cho một năm mới.
 
Mối lần nên thắp mấy nén hương ?
 
Theo quan niệm Phật giáo, hương là một trong sáu lễ vật dâng cúng cần thiết, gồm: hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Khi thắp hương, người Việt thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) để dâng lên bàn thờ.
 
Ngày Tết, thắp hương thế nào cho đúng cách?
Người ta thường thắp hương theo số lẻ

Lý giải của các chuyên gia về điều này rằng, trong thuyết âm dương lưỡng hợp, số lẻ tượng trưng cho cõi dương, số chẵn tượng trưng cho cõi âm. Tùy vào mục đích lễ mà số lượng hương cũng có sự khác nhau.
 
Dịp Tết, nên chọn loại hương như thế nào đề thắp?
 
Thông thường, người ta sẽ chị các loại hương có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ an toàn cho Sức Khỏe. Trong lúc lấy hương, nên cẩn thận và nhẹ nhàng, đừng nên để hương bị rơi vãi hoặc đổ xuống đất. Như vậy sẽ không may mắn và động chạm đến tổ tiên và thần linh.
 
Thay vì thắp hương vòng như mọi người ưa chuộng sử dụng, bạn nên dùng hương que truyền thống sẽ phù hợp và chuẩn nhất. 
 
Nắm được những nguyên tắc trên đây, việc thắp hương thờ cúng tổ tiên không còn là sự băn khoăn của bạn nữa. 
 
 
Thắp nhang sai cách, vận xui đến triền miên
 
 
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục