Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12): Tỷ lệ gia tăng HIV trong đồng tính nam có xu hướng gia tăng

Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam ở Việt Nam hiện lên tới 10% - 15% và dự báo có thể tăng nhanh, lên 40% vào năm 2025. Đây có thể sẽ là nhóm chính nhiễm mới HIV của nước ta tương lai.
Minh Tú Minh Tú
Hôm nay, ngày 1/12 là Ngày Thế giới phòng chống AIDS, tính từ 9 tháng đầu năm 2019, cả nước xét nghiệm phát hiện mới 7.779 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là 2.984 người, số bệnh nhân tử vong 1.428 người.
 
Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12): Tỷ lệ gia tăng HIV trong đồng tính nam có xu hướng gia tăng
Ngày Thế giới phòng chống AIDS
 
Trong đó, số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16 - 29 (tương đương 39,4%) và 30 - 39 (tương đương 34,3%). Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (65%) và qua đường máu (17%), mẹ sang con 2%, còn lại không có thông tin về đường lây truyền.Đến hết ngày 30/9/2019, cả nước có 215.661 người nhiễm HIV được các tỉnh báo cáo hiện đang còn sống và 103.616 người nhiễm HIV đã tử vong. Và trong số 215.661 người hiện đang báo cáo nhiễm HIV được phát hiện, có khoảng 10% người nhiễm HIV trùng lặp hoặc đã tử vong nhưng chưa được ghi nhận.
 
Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12): Tỷ lệ gia tăng HIV trong đồng tính nam có xu hướng gia tăng
Quan hệ đồng tính nam dễ mắc HIV cao hơn nữ
 
Theo nhận định của các chuyên gia y tế, con đường lây truyền HIV những năm qua có chiều hướng thay đổi. Từ  lây truyền qua đường máu ở nhóm nghiện chích ma túy, chuyển sang chủ yếu qua đường tình dục, tập trung ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. So với trước đây, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam chỉ khoảng 3% - 5%, thì hiện nay lên tới 10% - 15% và dự báo có thể tăng nhanh, lên 40% vào năm 2025. Dự báo, đây có thể là nhóm chính nhiễm mới HIV ở Việt Nam trong tương lai.
 
Theo đó, độ tuổi trung bình của người mới nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam là 23 tuổi và phần lớn tập trung tại TP HCM, Bình Dương, Hà Nội. Trong đó, tại TP HCM, có khoảng 58.000 người nam có quan hệ tình dục đồng giới, 1/3 trong số này có nguy cơ nhiễm HIV cao.Trao đổi về tình hình này, bác sĩ Đỗ Thị Nhàn, Trưởng phòng Điều trị HIV/AIDS, Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết khoảng 100 người có quan hệ tình dục đồng tính nam sẽ có 7 người lây nhiễm HIV mới nếu không sử dụng biện pháp bảo vệ.
 
Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12): Tỷ lệ gia tăng HIV trong đồng tính nam có xu hướng gia tăng
Nhân viên y tế xét nghiệm cho người nhiễm HIV. Ảnh:Dương Ngọc/TTXVN
 
Lãnh đạo Cục phòng chống HIV/AIDS cũng chỉ ra một số nghiên cứu về giới tính ở các nước phát triển cho thấy cộng đồng của các quốc gia có sự cởi mở hơn trong vấn đề này. Điều đó tạo điều kiện cho họ được tiếp cận thông tin và các dịch vụ y tế thuận lợi hơn. Ở nước ta, sự kỳ thị vẫn còn hiện hình rõ nét, gây cản trở cho những người đồng tính. Chính điều này tác động xấu đến khả năng tiếp cận và chọn lựa sử dụng dịch vụ y tế của các nhóm đồng tính nam. Đa số đều cảm thấy ái ngại và sợ khi phải đến các cơ sở y tế trong khi nhu cầu được chăm sóc y tế của nhóm này lại khá cao.
 
Sở dĩ, quan hệ đồng giới ở nam dễ nhiễm HIV hơn nữ bởi họ thường quan hệ tình dục qua đường hậu môn và không sử dụng bao cao su nên dễ gây trầy, xước, từ đó virus HIV dễ dàng xâm nhập từ người bệnh sang người lành. Vì vây, các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhóm đồng tính nam khi quan hệ tình dục cần có biện pháp dự phòng, đều đặn xét nghiệm máu định kỳ 3–6 tháng/lần. Nếu phát hiện dương tính HIV cần điều trị thuốc ARV càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ cho bạn tình và người thân. Hiện, trên thế giới đã coi HIV là một bệnh mãn tính, nếu có HIV điều trị ngay, tuân thủ đúng phác đồ có thể sống khoẻ mạnh kéo dài như người bình thường.
 
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục