Quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài xuất phát từ đâu?

Ngày vía Thần Tài năm nay rơi vào ngày 3/2/2020. Theo quan niệm truyền thống, muốn cả năm gặp nhiều may mắn trong chuyện tiền bạc thì phải đi mua vàng.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Thần Tài là vị Thần quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Đặc biệt, với những người làm ăn buôn bán thì việc lập bàn thờ và thắp nhang cúng bái là công việc hàng ngày vào mỗi buổi sáng. Tục thờ thần Tài có bắt nguồn từ Trung Quốc và xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XX.
 
Theo truyền thuyết của Trung Quốc, tương truyền có một người lái buôn Trung Hoa tên là  Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo đã tình cờ gặp được Thủy Thần. Thủy Thần cho người lái buôn này một người gia nhân tên là Như Nguyện. Từ ngày đêm Như Nguyện về nuôi trong nhà, công việc làm ăn của  Âu Minh mỗi ngày một phát đạt. Tuy nhiên, trong một ngày Tết, vì một lý do nào đó,  Âu Minh lại đánh Như Nguyện. Như Nguyện vì quá sợ hãi đã vào đống rác và biến mất. Từ đó  Âu Minh làm ăn ngày càng thua lỗ, rồi chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ. Từ đó, người ta cho rằng Như Nguyện là Thần Tài nên lập bàn thờ. Trong 3 ngày Tết, người ta cũng có tục kiêng quét nhà và hót rác vì sợ làm mất Thần Tài ẩn trong đống rác.
 
Quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài xuất phát từ đâu?
Tục thờ Thần Tài ở Việt Nam bắt đầu vào khoảng đầu thế kỷ XX.
 
Thần Tài cũng xuất hiện trong quan niệm của người Ấn Độ. Thần Tài nguyên là Bố Đại La Hán, còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giả  - một trong Thập bát La Hán. Ông là người chuyên mang túi vải trên lưng và đi vào rừng bắt rắn độc, nhổ bỏ răng rồi thả đi. Do đó, hình tượng Thần Tài là một người đàn ông dáng vẻ vui tươi, hai tay đưa thẳng lên trời, mang theo cái túi to tượng trưng cho sự may mắn, thành công.
 
Trong đời sống tâm linh Việt, Thần Tài là một dạng thổ thần kiểu Thần Đất (Thổ Địa). Đây là vị thần hộ mệnh của xóm làng, cai quản đất đai, phù hộ con người và gia súc.Thuở xưa, khi những người dân Việt đi khai hoang, họ gặp nhiều khó khăn ban đầu. Vì vậy, họ có ý niệm về các vị thần để làm chỗ dựa tâm linh trên con đường mưu sinh. Thần Đất giúp họ bảo hộ cây trái, hoa màu và trông coi tiền tài, vàng bạc.
 
Quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài xuất phát từ đâu?
Người Trung Quốc đón ngày vía Thần Tài.
 
Còn có quan điểm khác cho rằng, Thần Tài không ở dưới trần gian mà là tiên trên trời, giúp cai quản tiền bạc, tài lộc. Trong một lần đi chơi và uống rượu say, Thần Tài rơi xuống dưới trần gian, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Sáng ngủ dậy, mọi người thấy Thần Tài mặc quần áo lạ lùng nên đã đưa quần áo đi bán. Thức dậy, Thần Tài đi lang thang ăn xin. Một cửa hàng bán gà vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng. Tuy nhiên, về sau chủ hàng thấy Thần Tài không làm việc gì lại ăn bốc nên không cho ở nữa. Cũng từ đó, cửa hàng gà vịt này vắng khách, kinh doanh sa sút. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác tìm cách mời Thần Tài về nhà, có người còn đưa ông đi mua quần áo. Lúc này, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng có bộ quần áo của ông bị đem bán trước đó. Vừa mặc bộ quần áo và đội mũ tiên, Thần Tài liền bay về trời.
 
Để tưởng nhớ, mọi người chọn ngày Thần Tài bay về trời là ngày vía thần tài. Trong ngày này, người dân, đặc biệt là những gia đình kinh doanh, buôn bán có tục cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục