Nghén nặng có phải dấu hiệu mang đa thai?

Bà bầu nghén nặng tới không ăn được có nguy hiểm không? Nghén nặng có phải dấu hiệu mang thai không? Dấu hiệu mang đa thai mẹ bầu cần biết.
Hà Ly Hà Ly

Nghén nặng có ảnh hưởng tới thai nhi

 
Hầu hết mọi phụ nữ mang thai đều bị nghén, chỉ khác ở mức độ nặng hay nhẹ. Cảm giác nghén bao gồm mệt mỏi, khó chịu và buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sợ, buồn nôn hoặc nôn khi gặp một số mùi và thức ăn nào đó, có thể thích ăn những thứ khác lạ...

Hầu hết bà bầu chỉ có biểu hiện ốm nghén trong 3 tháng đầu. Các triệu chứng của nghén thường xảy ra nhiều vào buổi sáng, có khi xảy ra cả ngày với một số phụ nữ. Tuy nhiên, khoảng 15% - 20% thai phụ ốm nghén kéo dài đến 3 tháng cuối và khoảng 5% bà bầu nghén nặng đến khi sinh với các biểu hiện xảy ra cả ngày.
 
Nghén nặng có phải dấu hiệu mang đa thai
Nghén nặng có thể ảnh hưởng tới Sức Khỏe bà mẹ và thai nhi

Các biểu hiện ốm nghén là phản ứng của cơ thể mẹ với sự thay đổi bất thường của cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây hiện tượng ốm nghén. Khi mang thai cơ thể người mẹ xuất hiện protein lạ khiến cơ thể chưa kịp thích ứng. Nguyên nhân thứ hai đến từ sự thay đổi hormone hCG do nhau thai tiết ra khiến nội tiết tố người mẹ thay đổi. Nhiều trường hợp nghén nặng có thể do tâm lý.

Thai phụ có tiền sử ốm nghén có nguy cơ lần mang thai sau cũng bị ốm nghén nặng.

Ốm nghén vốn được coi là một biểu hiện tốt của thai kỳ. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu ốm nghén chỉ xảy ra trong ba tháng đầu thai kỳ thường không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cả mẹ và bé.

Trường hợp ốm nghén nặng kéo dài tới mức thai phụ không ăn được, ngửi thấy mùi đồ ăn là buồn nôn, nôn nhiều... khiến cơ thể suy nhược, suy dinh dưỡng ở cả mẹ và con.

Nghén nặng có phải dấu hiệu mang đa thai


Trong sản khoa, nghén nặng là một dấu hiệu mang đa thai. Những bà bầu bình thường bắt đầu ốm nghén từ tuần từ tuần thứ 6 nhưng người mang đa thai có thể bắt đầu ốm nghén từ trước khi phát hiện mình có thai. Theo thống kê thực tế, hầu hết bà bầu mang đa thai đều có biểu hiện nghén rất nặng trước đó.
 
Nghén nặng có phải dấu hiệu mang đa thai
Một trong số các dấu hiệu mang đa thai là bà bầu nghén nặng
 
Cùng với đó, bà bầu còn bị đau tức ngực nhiều hơn, tăng cân nhanh hơn và bụng to nhanh hơn người mang đơn thai.

Bà bầu có thể xác định chính xác số lượng thai nhi trong tử cung từ tuần thứ 12 trở đi.
 

Làm sao để bớt ốm nghén


Nhiều bà bầu coi ốm nghén là cơn ác mộng tới mức sợ sinh con thêm lần nữa. Triệu chứng ốm nghén rất khó để can thiệp, bà bầu chỉ có thể tự chăm sóc mình để các biểu hiện không nặng hơn.
 
Trước hết, mẹ bầu nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi thư giãn, tránh lo lắng, suy nghĩ quá nhiều mà tạo áp lực cho bản thân. Bởi theo thống kê nhiều phụ nữ mang thai bị ốm nghén nặng kéo dài là do nguyên nhân tâm lý.

Chủ động tránh những thức ăn hay những loại mùi gây cảm giác sợ và buồn nôn. Không nên cố ăn thứ gì bản thân sợ chỉ vì nó được cho là rất bổ.

Dù ốm nghén khiến bà bầu mệt mỏi, khó chịu nhưng vẫn cần vận động nhẹ nhàng, đi bộ thả lỏng.
Ngoài ra, bà bầu nên đi khám thai định kỳ, chăm sóc thai nhi theo hướng dẫn và chú ý bổ sung chất dinh dưỡng bằng nhiều cách cho cơ thể.
 
Thai phụ ở Bắc Ninh bị nghén nặng suốt 9 tháng, giảm tới 15 kg. Video: VTC
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục