Nghĩ mình nhiệt miệng, người đàn ông "chết điếng" người khi bác sĩ báo bị ung thư lưỡi

Nghĩ mình nhiệt miệng nên tự điều trị, nhưng khi thấy không đỡ đi khám, người đàn ông mới giật mình phát hiện ung thư lưỡi.
SKCĐ SKCĐ
Bệnh nhân chia sẻ, bản thân bị sưng đau vùng lưỡi, ăn kém, sút 4kg liên tục trong vòng 20 ngày. Đến khi tới khám tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), kết quả chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân cho thấy: Hình ảnh khối kích thước 15x11mm. Giải phẫu bệnh khối kích thước cho kết quả ung thư biểu mô vảy.
 
nghi-minh-nhiet-mieng-nguoi-dan-ong-di-kham-phat-hien-minh-bi-ung-thu-luoi-benh-nhan-duoc-bac-si-tu-van-kham
Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn nhập viện và đã được phẫu thuật loại bỏ khối u tại Khoa Ung bướu
 
Theo ThS.BS Hứa Văn Đức, Trưởng Khoa Ung bướu, ung thư lưỡi dễ nhầm nhẫn với bệnh ở miệng thông thường. Đây là yếu tố dễ gây chủ quan cho người bệnh. Hầu hết các trường hợp ung thư lưỡi không tìm được nguyên nhân gây bệnh. Có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bao gồm: hút thuốc lá, rượu, bia, tình trạng vệ sinh răng miệng kém, nhai trầu, nhiễm virus HPV, chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A, E, D, sắt, hoa quả.
 
Ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở vùng miệng và lưỡi. Ban đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên rất dễ bị xem nhẹ. Ung thư lưỡi thường gặp ở lứa tuổi 50 - 60, nam gặp nhiều hơn nữ, tỷ lệ 3/1. Ung thư lưỡi có thể phát hiện và chẩn đoán sớm. Tuy nhiên. tạinước ta, tỷ lệ người bệnh ung thư lưỡi đến điều trị ở giai đoạn muộn còn cao. Do đó, cần chẩn đoán sớm và phải có sự kết hợp nhiều phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.
 

Bị loét ở lưỡi không đau - Nhiệt miệng hay ung thư lưỡi?


Có đến 20% dân số trên thế giới thường mắc phải triệu chứng nhiệt miệng. Nhiệt miệng được đánh giá là loại bệnh nhẹ, lành tính. Bệnh có thể được điều trị nhanh chóng bằng một số loại thuốc đặc trị, cải thiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.
 
Dấu hiệu của bệnh nhiệt miệng là mụn nước xuất hiện ở lưỡi, môi, lợi hay má trong. Khi bị tác động mạnh, mụn nước bị vỡ, hình thành vết lở loét. Hình dáng của vết lở loét thường có hình tròn hay bầu dục, đáy màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt, viền xung quanh màu đỏ tươi.
 
Vết loét của nhiệt miệng gây khó chịu, đau đớn và khó khăn cho người bệnh khi ăn uống, sinh hoạt. Cơ chế tự phục hồi của chúng ta sẽ nhanh chóng chữa vết loét, tái tạo và làm lành tổn thương.
 
Tuy nhiên nếu loét ở lưỡi kéo dài cũng có thể là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư lưỡi. Đây là một căn bệnh tương đối phức tạp và nghiêm trọng. Theo thống kê, ung thư khoang miệng chiếm khoảng 10 – 12% trong tổng số các bệnh ung thư. Ung thư lưỡi chiếm 52% trong tổng số các bệnh ung thư khoang miệng.
 
Ung thư lưỡi có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, trường hợp phát hiện ở giai đoạn muộn nhất, tỷ lên sống từ 5 năm chỉ khoảng 8%. Số liệu này cho thấy mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này.
 
nghi-minh-nhiet-mieng-nguoi-dan-ong-di-kham-phat-hien-minh-bi-ung-thu-luoi-phan-biet-nhiet-mieng-va-ung-thu-luoi
Phân biệt nhiệt miệng và ung thư
 
Ở giai đoạn ban đầu, chúng ta thường khó phát hiện bệnh ung thư lưỡi. Hầu hết các dấu hiệu của bệnh đều dễ bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng. Do đó, người bệnh thường tìm đến bác sĩ khi bệnh bắt đầu chuyển qua giai đoạn nặng hơn.
 

Triệu chứng ung thư lưỡi trong giai đoạn sơ phát


Ung thư lưỡi giai đoạn đầu


Trong giai đoạn đầu, dấu hiệu của ung thư lưỡi tương đối giống với nhiệt miệng. Khoang miệng, đặc biệt là bộ phận lưỡi xuất hiện dấu hiệu lở loét kéo dài nhưng không mang cảm giác đau.Người bệnh hay có cảm giác bộ phận lưỡi bị dị vật cắm vào gây khó chịu. Ở một số người còn có triệu chứng bị nổi hạch ở hàm dưới hoặc vùng cằm.
 
nghi-minh-nhiet-mieng-nguoi-dan-ong-di-kham-phat-hien-minh-bi-ung-thu-luoi-giai-doan-dau-ung-thu-kha-giong-voi-nhiet-mieng
Giai đoạn đầu, ung thư lưỡi khá giống bệnh nhiệt miệng

Sau giai đoạn sơ phát, người bệnh sẽ cảm nhận được sự bất thường rõ ràng hơn ở vùng lưỡi. Những cơn đau bắt đầu kéo dài khi nhai, nói, đặc biệt khi tiêu thụ thức ăn cay, nóng. Hiện tượng loét kéo dài tạo ra tổn thương hoại tử, khiến hơi thở có mùi hôi thối và nước bọt lẫn máu.
 

Ung thư lưỡi giai đoạn 2


Lúc này, vết loét ở lưỡi không còn xuất hiện đơn lẻ. Chúng phát triển thành các ổ loét có kích thước to, tổn thương nặng. Ổ loét hình thành mủ máu, hình dạng nham nhở, dễ bị chảy máu khi có va chạm nhẹ. Đôi khi, người bệnh còn gặp tình trạng khít hàm, gây khó nói và nuốt.
 

Triệu chứng ung thư lưỡi trong giai đoạn phát triển mạnh


Ung thư lưỡi phát triển đến giai đoạn cuối ảnh hưởng lớn đến Sức Khỏe, tính mạng người bệnh. Người bệnh trong giai đoạn này sụt cân rõ rệt vì đau đớn và không thể tiếp nhận nhiều thức ăn được đưa vào bằng đường miệng.
 
Tổn thương dạng u bắt đầu trồi lên bề mặt lưỡi thành những mảng cứng. Lúc này bộ phận lưỡi bị cứng, khó hoạt động. Hiện tượng đau và chảy máu xuất hiện liên tục.
 
Ung thư lưỡi có thể được điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị. Trường hợp khối u phát triển nhanh và nhiều, người bệnh phải tiến hành phẫu thuật bỏ một phần lưỡi để bảo vệ tính mạng. Do đó, khi khoang miệng xuất hiện các dấu hiệu bất thường, điển hình như bị loét lưỡi nhưng không thấy đau và kéo dài, cần đến nhanh các đơn vị bệnh viện để thăm khám.
 
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục