Nghiên cứu: Ăn chay giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim

Không chỉ thích hợp cho việc giảm cân, nghiên cứu mới đây còn khẳng định: Chế độ ăn chay thay vì ăn thịt giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim tới 32%.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Theo một thống kê, bệnh tim là nguyên nhân gây ra ¼ số ca tử vong ở Mỹ và Anh. Trước đây, chế độ ăn chay đã được phát hiện có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và huyết áp cao. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết chắc chắn, liệu việc cắt giảm thịt cá trong chế độ ăn uống có làm giảm nguy cơ tử vong sớm hay không.
 
Để hiểu rõ hơn về điều này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins đã phân tích dữ liệu từ 12.168 người tham gia nghiên cứu. Những người này trong độ tuổi từ 45-64, hoàn thành một câu hỏi về thực phẩm khi bắt đầu nghiên cứu vào năm 1987.
 
Sau 29 năm theo dõi, các nhà khoa học phát hiện: Những người có chế độ ăn uống gồm rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt giảm ¼ nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào.
 
Không chỉ giảm cân hiệu quả, chế độ ăn chay còn giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn chay giảm ¼ nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào.
 
Cụ thể, các nhóm tình nguyện viên đều có Sức Khỏe tốt, tuân thủ chế chộ ăn uống từ thực vật. Những người tham gia sẽ được đánh giá tỷ lệ bệnh tim và tử vong vào năm 2016, tức sau 29 năm.
 
Kết quả cho thấy, những người ăn nhiều thực phẩm thuần chay có khả năng mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16%. Chế độ tiêu thụ dựa trên thực vật cao nhất được xác định là trung bình từ 4,1 đến 4,8 miếng trái cây, rau quả mỗi ngày và chỉ 0,8 đến 0,9 phần thịt đỏ hoặc thịt chế biến.
 
Những người tiêu thụ trái cây và rau quả thấp nhất ăn trung bình 2,3 phần mỗi ngày và 1,2 phần thịt.
 
Cắt giảm thịt cũng làm giảm 32% nguy cơ tử vong vì bệnh tim, bao gồm đau tim, đột quỵ hoặc suy tim. Những người ăn nhiều thực phẩm chay hoặc thuần chay giảm 25% nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào.
 
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins nhấn mạnh, mọi người không phải từ bỏ hoàn toàn thịt cá, sữa trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nên tăng cường tiêu thụ những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật để tối đa hóa lợi ích, tăng cường sức khỏe tim mạch.
 
Không chỉ giảm cân hiệu quả, chế độ ăn chay còn giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim
Nên tăng cường tiêu thụ những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật để tối đa hóa lợi ích, tăng cường sức khỏe tim mạch. 
 
Tác giả chính của nghiên cứu – Tiến sĩ Casey Rebholz cho biết: “Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào chế độ ăn uống. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mọi người nên ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, các loại đậu và ít thực phẩm có nguồn gốc động vật”.
 
Tiến sĩ Rebholz lưu ý, đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên so sánh tác động của chế độ ăn uống từ thực vật và động vật.
 
Bác sĩ Mariell Jessup, giám đốc khoa học và y tế của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), cho biết: “AHA khuyên bạn nên áp dụng chế độ ăn chủ yếu là thực vật, với điều kiện thực phẩm bạn chọn giàu dinh dưỡng và ít đường, natri, cholesterol, các loại chất béo bão hòa làm tắc nghẽn động mạch và chất béo chuyển hóa.
 
Khoai tây chiên hoặc pizza súp lơ với phô mai là thực vật nhưng có giá trị dinh dưỡng thấp và được nạp natri. Trong khi đó, thực phẩm chưa qua chế biến, như trái cây tươi, rau và ngũ cốc, là những lựa chọn tốt”.
 
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm dựa trên thực vật đều tốt cho sức khỏe. Đồ uống có đường, khoai tây chiên, bánh quy không có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và tuần hoàn.
 
Món chay 350: ĐẬU HŨ NON CẢI CHUA. 
 
 
Thùy Nguyễn (theo Dailymail)

Tin nổi bật cùng chuyên mục