Nghiên cứu khẳng định: Ăn chuối mỗi ngày giúp điều trị trầm cảm

Một nghiên cứu được công bố trên Pharmacognosy Research phát hiện đủ bằng chứng chứng minh: Chuối có đặc tính chống trầm cảm.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Trầm cảm là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến cách suy nghĩ và hành động của một người. Nó khiến người mắc phải luôn cảm thấy buồn bã, mất đi hứng thú với những hoạt động, đồ vật mà mình từng rất yêu thích; mất luôn cả năng lượng vận động cũng như cảm giác ngon miệng.
 
Phương pháp điều trị trầm cảm thường liên quan đến tâm lý trị liệu (liệu pháp nói chuyện) và thuốc men. Thuốc chống trầm cảm được thiết kế đặc biệt để giúp thay đổi hóa học não của một người. Tuy nhiên, dù những biện pháp chữa trị này có kết quả khá tốt, chúng lại gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Do đó, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học tập trung vào những loại thuốc tự nhiên có tiềm năng điều trị trầm cảm.
 

Chuối được chứng minh có khả năng điều trị trầm cảm

 
Các nhà nghiên cứu hướng đến các loại thực vật cũng như các thành phần dược liệu có tác dụng điều trị trầm cảm hiệu quả như các loại thuốc hiện đại, nhưng có ít tác dụng phụ hơn (hoặc là không có).
 
Nghiên cứu khẳng định: Ăn chuối mỗi ngày giúp điều trị trầm cảm
Trầm cảm là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến cách suy nghĩ và hành động của một người.
 
Một nghiên cứu được công bố trên Pharmacognosy Research đã tìm thấy đủ bằng chứng chứng minh rằng: Chuối có đặc tính chống trầm cảm. Với đặc tính chống oxy hóa, các nhà nghiên cứu từ Ấn Độ đã quyết định thử nghiệm tác dụng của chuối đối với các mô hình động vật mắc bệnh trầm cảm.
 
Căng thẳng oxy hóa là một sự kiện liên quan đến sự phát triển của rối loạn trầm cảm nghiêm trọng. Nó được gây ra bởi sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Các hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh có thể chống lại căng thẳng oxy hóa. Trong nghiên cứu, những con chuột được điều trị bằng chiết xuất từ chuối cho thấy sự cải thiện bệnh, giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.
 
Điều này đã được chứng minh bằng kết quả của một bài kiểm tra bắt buộc, trong đó những con chuột được điều trị bằng chiết xuất từ chuối cho thấy hành vi hoạt động được cải thiện trong khi những con chuột không được điều trị vẫn bị động. Thực tế, động vật có triệu chứng trầm cảm trở nên bất động trong điều kiện căng thẳng. Để mô phỏng điều này, các nhà nghiên cứu đã treo những con chuột cạnh của một cái bàn cao. Những con chuột không được điều trị đã phản ứng bằng sự bất động, phản ánh sự tuyệt vọng tương tự như những gì người mắc chứng rối loạn trầm cảm trải qua. Ngược lại, chuột được điều trị bằng chiết xuất từ thân cây đã có hành động phản kháng sự việc.
 
Nghiên cứu khẳng định: Ăn chuối mỗi ngày giúp điều trị trầm cảm
Chuối có đặc tính chống trầm cảm. 
 
Cả hai thử nghiệm hành vi được sử dụng trong các thí nghiệm đều là các thử nghiệm tiêu chuẩn được dùng để đo lường tiềm năng của thuốc chống trầm cảm. Các nhà nghiên cứu giải thích kết quả của họ (hành vi tích cực và giảm thời gian bất động) là hoạt động giống như thuốc chống trầm cảm dựa trên các diễn giải của các nghiên cứu thuốc chống trầm cảm trước đó. Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu kết luận: Chuối có chứa các hợp chất tự nhiên hoạt động có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm.
 

Những lý do khác để ăn chuối

 
Chuối là một trong những loại trái cây dễ nhận biết nhất trên thế giới. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, loại trái cây nhiệt đới này ngày càng phổ biến và có thể bắt gặp ở bất cứ đâu.
 
Chuối không chỉ là một món ăn nhẹ ngon miệng giúp tăng cường năng lượng, nó còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Đặc biệt, chuối còn có rất nhiều lợi ích Sức Khỏe. Đây chính là những lý do bạn nên thêm chuối vào chế độ ăn uống hàng ngày ngay hôm nay:
 
Giàu chất xơ: Ăn thực phẩm giàu chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Chất xơ hòa tan trong chuối giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách giữ cảm giác no lâu. Điều này làm giảm lượng thức ăn bạn tiêu thụ trong ngày.
 
Nghiên cứu khẳng định: Ăn chuối mỗi ngày giúp điều trị trầm cảm
Chuối không chỉ là một món ăn nhẹ ngon miệng giúp tăng cường năng lượng, nó còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. 
 
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Loại chất này giúp giảm lượng đường trong máu và cholesterol, ngăn chặn sự tích tụ trong động mạch.
 
Tốt cho tiêu hóa: Theo y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda), vị chua ngọt của chuối rất tốt cho tiêu hóa. Trong khi vị ngọt giúp no lâu thì vị chua kích thích tiêu hóa giúp tăng sự trao đổi chất.
 
Chứa đầy đủ chất dinh dưỡng: Chuối là một nguồn dồi dào các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như folate, niacin, riboflavin, vitamin B6, canxi, kali, sắt và magiê. Những chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy hoạt động của nhiều bộ phận cơ thể.
 
Nguồn kali tốt nhất: Kali là một khoáng chất đa năng giúp điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, co cơ, tín hiệu thần kinh và cân bằng chất lỏng. Kali cũng giữ cho não tỉnh táo và hoạt động tốt hơn.
 
Hưng Yên: Làm giàu từ chuối sạch. Nguồn: VTC14. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Foodnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục