Nghiên cứu mới: Ăn 1 cốc quả việt quất/ngày trong 6 tháng giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim

Từ thời xa xưa, việt quất đã được coi là một trong những siêu thực phẩm tốt nhất trên thế giới. Trong đó, loại quả này còn rất giàu chất chống oxy hóa, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện: Tiêu thụ một cốc quả việt quất mỗi ngày trong vòng 6 tháng giúp cải thiện chức năng động mạch và giảm mức cholesterol ở người trưởng thành mắc hội chứng chuyển hóa.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đến từ Anh và Mỹ đã theo dõi 138 người trưởng thành trên 50 tuổi, đều bị thừa cân hoặc béo phì. Tất cả những người này đều mắc hội chứng chuyển hóa cùng nhiều triệu chứng khác nhau gồm huyết áp cao, chất béo trung tính và lượng đường trong máu cao, có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim.
 
Các nghiên cứu song song, mù đôi, kiểm soát giả dược đều được tiến hành, các nhà nghiên cứu đã phân ngẫu nhiên các đối tượng thành ba nhóm: Một nhóm tiêu thụ một cốc (150 gram) quả việt quất mỗi ngày; một nhóm tiêu thụ nửa cốc (75 gram) quả việt quất mỗi ngày và nhóm cuối cùng dùng giả dược. Không có gì ngạc nhiên khi nhóm tiêu thụ số lượng việt quất lớn hơn đã nhận được nhiều cải thiện Sức Khỏe.
 
Nghiên cứu mới: Ăn 1 cốc quả việt quất/ngày trong 6 tháng giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim
 
Peter Curtis - tác giả chính của nghiên cứu khẳng định: "Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy, tiêu thụ 1 cốc việt quả việt quất mỗi ngày trong sáu tháng đã cải thiện môi trường mạch máu bằng cách tăng khả năng phản ứng của các động mạch, từ đó thay đổi lưu lượng máu, cải thiện tính linh hoạt của các động mạch hệ thống. Đồng thời, nó làm tăng nồng độ các chất béo và các lipoprotein tốt như HDL, loại bỏ các chất béo có khả năng gây hại từ máu và động mạch".
 
Kết quả cũng cho thấy những cải thiện bền vững về chức năng mạch máu và độ cứng động mạch đã tạo ra sự khác biệt và cải thiện sức khỏe rõ rệt, giúp người dùng giảm 12-15% nguy cơ mắc bệnh tim.
 
Một tác giả khác của nghiên cứu là Aedin Cassidy - giáo sư dinh dưỡng tại Đại học East Anglia - chia sẻ trên NYTimes.com rằng: Kết quả nghiên cứu của họ khẳng định thêm lợi ích sức khỏe của loại quả nhỏ này khi các nghiên cứu trước đây đã chứng minh, những người thường xuyên ăn quả việt quất giảm nguy cơ phát triển các tình trạng như bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch. Giáo sư Cassidy cho biết, lợi ích sức khỏe của quả việt quất đến từ lượng flavonoid anthocyanin và chất xơ.
 

Cách làm một bát sinh tố việt quất dành cho bữa sáng

 
Để tăng cường tiêu thụ việt quất mỗi ngày, bạn có thể làm sinh tố việt quất để cảm nhận hương vị thơm ngon hơn.
 
Nghiên cứu mới: Ăn 1 cốc quả việt quất/ngày trong 6 tháng giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim
 
Thành phần:
 
2 cốc việt quất hữu cơ đông lạnh
1/2 cốc đá viên
2 muỗng bơ hạnh nhân
1 muỗng canh hạt chia
1/2 chén rau bina
1 quả chuối
Toppings: quả việt quất hữu cơ khô, miếng dừa nướng nhỏ, dâu tây khô, hạt cây gai dầu.
 
Các bước:
 
Trộn tất cả các thành phần (trừ toppings) cho đến khi thật đều.
Chia ra thành hai bát.
Rắc lên trên topping lên trên và có thể thêm siro nếu muốn.
 
Ngoài ra, bạn còn có thể thêm việt quất vào các món nướng, món tráng miệng hoặc thưởng thức như một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn.
 
Hướng dẫn cách làm Sinh tố đá xay việt quất. Nguồn: Feedy
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Healthnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục