Nghiên cứu mới: Ăn côn trùng có thể chống lại ung thư

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học khẳng định: Ăn côn trùng có thể chống lại ung thư.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Mặc dù không phải là một phần ngon miệng của một món salad hoặc sinh tố, thế nhưng những con côn trùng nhìn có vẻ đáng sợ lại mang đến vô vàn lợi ích Sức Khỏe.
 

Tiến hành nghiên cứu

 
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rome (Hoa Kỳ) phát hiện, có một số loài chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả nước cam. Các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin, làm giảm sự phát triển của các gốc tự do nguy hiểm tiềm tàng trong cơ thể, bảo vệ cơ thể chống lại sự phá hủy DNA.
 
Họ cũng tiến hành nghiên cứu nhiều loại côn trùng khác nhau, bao gồm kiến, châu chấu, dế và tằm.
 
Nghiên cứu mới: Ăn côn trùng có thể chống lại ung thư
Côn trùng có lượng chất chống oxy hóa dồi dào. 
 
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã nghiền chúng thành bột để tìm ra có bao nhiêu chất chống oxy hóa - các hợp chất như vitamin A, C và E và beta-carotene - có trong đó.
 
Chỉ có các bộ phận có thể hòa tan của côn trùng được sử dụng - cánh và ngòi của chúng bị bỏ ra trước tiên. Các nhà khoa học muốn dùng loại bột này như một thức uống.
 
Các thử nghiệm cho thấy, tằm, sâu bướm châu Phi và ve sầu khổng lồ có lượng chất chống oxy hóa cao gấp đôi so với dầu ô liu.
 
Dế, châu chấu và tằm có lượng chất chống oxy hóa cao gấp năm lần so với nước cam vốn nổi tiếng bổ dưỡng.
 
Giáo sư, nhà khoa học Serafini thuộc nhóm nghiên cứu khẳng định: "Côn trùng ăn được là một nguồn tuyệt vời của protein, axit béo không bão hòa đa, khoáng chất, vitamin và chất xơ. Thế nhưng, cho đến nay, chưa ai so sánh chúng với các thực phẩm chức năng cổ điển như dầu ô liu hoặc nước cam về hoạt động chống oxy hóa.
 
Trong tương lai, chúng tôi cũng có thể điều chỉnh chế độ ăn kiêng thông qua việc nuôi côn trùng để tăng hàm lượng chất chống oxy hóa cho động vật hoặc con người".
 
Một lợi ích bổ sung của việc ăn những loại động vật không xương sống này là lượng carbon thấp. Hơn thế nữa, côn trùng thường thân thiện với môi trường hơn so với canh tác thông thường.
 
Lợi ích của côn trùng dựa trên khả năng giảm số lượng gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là các phân tử phản ứng cao trong cơ thể được tạo ra bởi một số phản ứng hóa học.
 
Mặc dù, trong cơ thể chúng được tìm thấy tự nhiên, nhưng các gốc tự do cao có thể làm hỏng DNA, protein và các bộ phận khác của tế bào, từ đó dẫn đến bệnh tật.
 
Nghiên cứu mới: Ăn côn trùng có thể chống lại ung thư
Ăn côn trùng có nhiều tác động tích cực trong việc bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. 
 
Tổn thương DNA có thể gây ung thư bằng cách làm cho các tế bào sinh sản không kiểm soát và hình thành khối u.
 
Bức xạ và độc tố từ môi trường có thể làm tăng số lượng gốc tự do trong cơ thể, nhưng chất chống oxy hóa - chẳng hạn như những chất có nguồn gốc từ trái cây và rau quả lành mạnh và cả côn trùng - có thể làm giảm số lượng gốc tự do.
 
Giáo sư Serafini cho biết, những người ăn chay thường có lượng chất chống oxy hóa ở mức độ cao hơn nhiều và ông đã tìm thấy những loài côn trùng chỉ ăn thực vật cũng khỏe mạnh hơn.
 
Châu chấu và tằm - cả hai loài động vật ăn cỏ - có nhiều chất chống oxy hóa nhất, trong khi kiến và nhện tarantula - ăn động vật khác – có lượng chất chống oxy hóa ít hơn.
 
Giáo sư Mauro Serafini bổ sung: "Ít nhất hai tỷ người – tức một phần tư dân số thế giới - thường xuyên ăn côn trùng, hay bổ sung chúng vào số ít các bữa ăn hàng ngày. Những người còn lại, có thể sẽ cần thêm một chút khích lệ, hoặc khi biết được lợi ích của côn trùng, họ sẽ có động lực để thưởng thức chúng hơn”.
 
Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition (Những lĩnh vực dinh dưỡng).
 

Những loại thuốc nào đã được làm từ động vật?

 
Sử dụng thuốc có nguồn gốc từ động vật - chủ yếu là côn trùng, đã được sử dụng trong y học cổ truyền khắp thế giới và vẫn được đưa vào y học hiện đại ở một số quốc gia.
 
Ví dụ như, bọ hung đã được dùng để điều trị táo bón, tơ nhện dùng để chữa lành vết thương và châu chấu để giảm đau đầu.
 
Nghiên cứu mới: Ăn côn trùng có thể chống lại ung thư
Côn trùng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong y học hiện đại. 
 
Trong khi nhiều vấn đề hiện vẫn được coi là giả khoa học, một số khác đã được khoa học chứng minh là có tiềm năng - chẳng hạn như mật ong được phát hiện có đặc tính kháng sinh và chống viêm trong một số nghiên cứu.
 
Có rất ít nghiên cứu y học được thực hiện kể từ khi cuộc cách mạng kháng sinh ra đời.
 
Nhiều loại thuốc có chứa các thành phần có nguồn gốc từ động vật, thường từ lợn hay bò. Chúng bao gồm một số insulins, vắc-xin và bổ sung enzyme tuyến tụy.
 
Các chất dịch cơ thể tự nhiên của động vật khác đang được nghiên cứu, chẳng hạn như nọc độc của con cóc sông Colorado.
 
Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ): Một hợp chất thức thần, được gọi là 5-MeO-DMT hứa hẹn sẽ điều trị chứng lo âu và trầm cảm.
 
Nọc độc của bọ cạp chứa hai hóa chất mà các nhà khoa học từ Đại học Stanford phát hiện có khả năng kháng khuẩn. Chúng đã giết vi khuẩn ở chuột mà không có tác dụng độc.
 
Ra mắt kem từ côn trùng. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Dailymail)

Tin nổi bật cùng chuyên mục