Nghiên cứu mới: Ăn nhiều nấm giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức

Muốn bảo vệ bộ não khỏi suy giảm nhận thức, hãy thêm nấm vào chế độ ăn uống hàng tuần. Chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất tự nhiên, ăn nấm thường xuyên giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Vốn có hương vị thơm ngon, nấm trở thành một thành phần chính trong các món ăn và công thức nấu ăn khác nhau. Trên thực tế, nấm cũng là món ăn yêu thích của rất nhiều người.
 
Nấm ăn hoang dã và nấm canh tác đều là nguồn chất xơ, khoáng chất, protein và vitamin phong phú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng như vậy giúp tăng cường Sức Khỏe và ngăn ngừa nhiều loại bệnh.
 
Gần đây, một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã xem xét tác động của nấm lên não. Họ phát hiện, ăn một lượng nhỏ nấm hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.
 
Nghiên cứu mới: Ăn nhiều nấm giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức
Vốn có hương vị thơm ngon, nấm trở thành một thành phần chính trong các món ăn và công thức nấu ăn khác nhau. 
 
Suy giảm nhận thức có xu hướng ngày càng gia tăng ở người già, báo hiệu nguy cơ của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Singapore cho biết, tiêu thụ ngay cả một phần nhỏ nấm mỗi ngày giúp người cao tuổi ít có khả năng mắc bệnh liên quan đến tuổi tác. Điều này có nghĩa, nó cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của Alzheimer.
 
Trong phân tích cắt ngang, các nhà nghiên cứu của NUS đã rút ra dữ liệu từ một nghiên cứu trước đó của Singapore có tên Diet and Healthy Aging (DaHA - Chế độ ăn kiêng và lão hóa khỏe mạnh). Họ đã chọn 663 người tham gia trong độ tuổi từ 60 trở lên và quan sát trong 6 năm.
 
Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên hệ giữa số lượng nấm mà những người tham gia ăn và nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ.
 
Các nhà nghiên cứu cũng đặc biệt chú ý đến các loại nấm phổ biến được tiêu thụ bởi những người tham gia. Chúng bao gồm nấm vàng, nấm hương (shiitake) và nấm nút trắng, cũng như nấm nút trải qua quá trình đóng hộp hoặc được sấy khô.
 
Nghiên cứu mới: Ăn nhiều nấm giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức
Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người tham gia ăn hai hoặc nhiều khẩu phần nấm mỗi tuần ít gặp phải những dấu hiệu của suy giảm nhận thức. 
 
Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện, những người tham gia ăn hai hoặc nhiều khẩu phần nấm mỗi tuần ít gặp phải những dấu hiệu của suy giảm nhận thức. Thậm chí, họ còn giảm 50% nguy cơ bị suy giảm nhận thức nhẹ.
 
Hơn nữa, tác dụng bảo vệ thần kinh của nấm cũng rõ rệt ở những người chỉ ăn một số lượng nhỏ mỗi tuần.
 
Không chỉ hỗ trợ sức khỏe não bộ bằng cách ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer, tiêu thụ nấm còn cung cấp các lợi ích sức khỏe đáng kể khác.
 
Các hợp chất tự nhiên có trong nấm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Đông trùng hạ thảo, nấm maitake, nấm sò, nấm Portobello và nấm Linh Chi đều đã trải qua thử nghiệm về khả năng chống ung thư và đã mang lại kết quả khả quan.
 
Nấm cũng tốt cho hệ thống miễn dịch. Chúng thúc đẩy phản ứng miễn dịch của cơ thể thích nghi với các chất gây bệnh, khiến chức năng miễn dịch mạnh mẽ hơn.
 
Nấm ăn có chứa nhiều chất xơ ăn kiêng giúp kiềm chế sự thèm ăn, duy trì cảm giác no lâu. Bằng cách giảm tổng lượng calo tiêu thụ của một người, nấm có thể giúp bạn dễ dàng quản lý và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 
Cuối cùng, chứa hàm lượng vitamin D, ăn nấm có thể làm giảm bớt sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Khi đó, nấm cũng có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm và ngăn ngừa loãng xương, ung thư, bệnh tim mạch và các rối loạn khác liên quan đến thiếu vitamin D.
 
Một số nấm sản xuất vitamin D sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Chúng có thể phục vụ như một nguồn vitamin D cho người ăn chay.
 
Lợi ích của nấm mèo với sức khỏe. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo food.news)

Tin nổi bật cùng chuyên mục