Nghiên cứu mới: Ăn ớt làm chậm quá trình phát triển của ung thư phổi bằng cách nào?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Marshall - Trường Y khoa Joan C. Edwards đã phát hiện: Capsaicin - hợp chất cay trong ớt - có thể ngăn chặn ung thư phổi di căn.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (ACS): Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ, bởi vậy việc tìm kiếm phương pháp điều trị là vô cùng quan trọng. ACS cũng ước tính, mỗi năm có hơn 200.000 người bị ung thư phổi và 150.000 người chết vì bệnh này. Hầu hết các trường hợp tử vong do ung thư phổi là do bệnh di căn hoặc lan sang các bộ phận xa của cơ thể.
 

Phát hiện hợp chất trong ớt có thể ngăn chặn ung thư phổi di căn

 
Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y khoa Joan C. Edwards (Đại học Marshall, Hoa Kỳ) đã kiểm tra capsaicin trong ba dòng nuôi cấy tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ở người. Họ phát hiện, hợp chất này đã ức chế giai đoạn di căn đầu tiên được gọi là "xâm lấn".
 
Nghiên cứu mới: Ăn ớt làm chậm quá trình phát triển của ung thư phổi bằng cách nào?
Hầu hết các trường hợp tử vong do ung thư phổi là do bệnh di căn hoặc lan sang các bộ phận xa của cơ thể.
 
Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành một thử nghiệm trên động vật, trong đó họ cho những con chuột bị ung thư phổi một chế độ ăn uống được tăng cường với capsaicin. Kết quả, những con vật có số lượng tế bào ung thư di căn trong phổi nhỏ hơn nhiều so với những con chuột không được điều trị.
 
Trong các thí nghiệm tế bào bổ sung, các nhà nghiên cứu phát hiện capsaicin ức chế sự di căn trong ung thư phổi bằng cách ngăn chặn sự kích hoạt của protein Src. Protein này rất cần thiết trong việc điều chỉnh sự tăng sinh, sự sống và tỷ lệ tử vong của các tế bào.
 
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý capsaicin có thể có một số tác dụng phụ khó chịu, bao gồm cảm giác nóng rát, kích thích đường tiêu hóa và co thắt dạ dày. Do đó các nhà nghiên cứu tìm cách phát triển các chất tương tự capsaicin để chống lại tác dụng phụ của nó.
 
Kết quả cho thấy, capsaicin tương tác trực tiếp với Src và ngăn chặn sự kích hoạt Src để ngăn chặn sự lây lan của ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những phát hiện của họ có thể làm sáng tỏ sự phát triển của các phương pháp điều trị chống di căn mới cho bệnh ung thư phổi ở người.
 
"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, hợp chất tự nhiên capsaicin từ ớt có thể đại diện cho một liệu pháp mới để chống lại sự di căn ở bệnh nhân ung thư phổi", ông Keith Friedman - tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết.
 
Nghiên cứu mới: Ăn ớt làm chậm quá trình phát triển của ung thư phổi bằng cách nào?
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Marshall - Trường Y khoa Joan C. Edwards đã phát hiện: Capsaicin - hợp chất cay trong ớt - có thể ngăn chặn ung thư phổi di căn.
 
Nhóm nghiên cứu đã trình bày những phát hiện của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Bệnh học điều tra Hoa Kỳ tại Orlando, Florida.
 

Ớt cũng có tác dụng chống ung thư vú

 
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra lợi ích chống ung thư của ớt. Nghiên cứu trước đó được công bố trên tạp chí Ung thư vú cũng chỉ rõ: Capsaicin có thể làm chậm ung thư vú bộ ba âm tính, một loại ung thư vú đặc biệt "hung dữ" và khó điều trị.
 
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ruhr Bochum ở Đức đã thử nghiệm tác động của phân tử cay này đối với nuôi cấy tế bào SUM149PT - một mô hình cho bệnh ung thư vú ba âm tính. Kết quả, một số kênh tiềm năng thụ thể thoáng qua (TRP) ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ung thư. Các kênh TRP là các kênh ion màng dẫn các ion canxi và natri. Chúng có thể bị ảnh hưởng bởi một số kích thích như thay đổi nhiệt độ hoặc pH.
 
Nghiên cứu mới: Ăn ớt làm chậm quá trình phát triển của ung thư phổi bằng cách nào?
Capsaicin trong ớt còn có thể làm chậm ung thư vú bộ ba âm tính, một loại ung thư vú đặc biệt "hung dữ" và khó điều trị. 
 
Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu Đức đã xem xét sự biểu hiện của các kênh TRP trong một lượng lớn mô ung thư vú. Họ cũng phân tích và phát hiện, làm thế nào thụ thể khứu giác TRPV1 có thể được sử dụng trong điều trị ung thư vú.
 
Các nhà nghiên cứu thấy rằng thụ thể TRPV1 xuất hiện rất thường xuyên trong các tế bào nuôi cấy. Thụ thể khứu giác này thường được tìm thấy trong dây thần kinh sinh ba, dây thần kinh sọ thứ năm. Nó được kích hoạt bởi capsaicin và helional, một hợp chất hóa học tỏa ra mùi hương của gió biển trong lành.
 
Khi các nhà nghiên cứu thêm capsaicin và helional vào các tế bào nuôi cấy trong vài giờ hoặc vài ngày, thụ thể TRPV1 đã được kích hoạt. Sự kích hoạt này khiến các tế bào ung thư chết chậm hơn. Ngoài ra, các tế bào khối u chết với số lượng lớn hơn, trong khi những tế bào còn lại không thể di chuyển nhanh như trước. Kết hợp lại với nhau, những phát hiện này cho thấy khả năng lây lan của các tế bào ung thư vú đã giảm.
 
Hannah Pyper (Mỹ) phát hiện bị ung thư buồng trứng lúc 26 tuổi, cô đã trải qua một quá trình dài chiến đấu và chiến thắng căn bệnh quái ác. Video: Health/VNE
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Foodnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục