Nghiên cứu mới: Ăn thịt gà tăng nguy cơ mắc loại bệnh ung thư hiếm gặp

Một nghiên cứu mới đây đã cảnh báo, việc ăn thịt gà khiến nhiều người có nguy cơ cao mắc nhiều loại ung thư, trong đó có cả bệnh ung thư hiếm gặp.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oxford khẳng định, ăn thịt gà khiến người tiêu dùng có nguy cơ cao mắc một dạng ung thư máu hiếm gặp, ung thư hạch không Hodgkin cũng như ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
 
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 475.000 người Anh ở độ tuổi trung niên trong khoảng thời gian 8 năm, từ năm 2006 đến năm 2014. Theo đó, chế độ ăn uống của những người tham gia nghiên cứu được phân tích cùng với các căn bệnh cũng như triệu chứng mà họ mắc phải.
 
Kết quả, khoảng 23.000 người trong số họ bị ung thư – những người này đều tiêu thụ nhiều thịt gia cầm (đặc biệt là thịt gà) trong chế độ ăn uống hàng ngày.
 
Nghiên cứu mới: Ăn thịt gà tăng nguy cơ mắc loại bệnh ung thư hiếm gặp
Ăn thịt gà có thể tăng nguy cơ mắc ung thư? 
 
Theo bài báo cáo được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức Khỏe Cộng đồng, các nhà nghiên cứu khẳng định: Sau khi xem xét chế độ ăn uống của những người tham gia theo dõi, việc tiêu thụ thịt gia cầm (thịt gà, thịt vịt...) có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư hắc tố ác tính, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư hạch không Hodgkin.
 
Ung thư hắc tố ác tính là một loại ung thư phát triển từ các tế bào chứa sắc tố được gọi là melanocyte, thường xuất hiện ở da; ung thư hạch không Hodgkin là loại ung thư trong hệ thống bạch huyết và chức năng của nó là chống lại bệnh tật và nhiễm trùng còn ung thư tuyến tiền liệt là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam.
 
Do đó, nghiên cứu mới này được coi là "nghiên cứu kết hợp". Điều này cho thấy mối tương quan giữa việc ăn thịt gà và các loại ung thư nhất định, thay vì tìm ra lý do tại sao.
 
Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể gây ra mối liên kết giữa tiêu thụ thịt gà và nguy cơ gây ung thư. Các yếu tố bao gồm: Có thể thịt gà chứa các chất gây ung thư, hoặc do sai lầm trong cách chế biến, nấu nướng.
 
Nghiên cứu này khiến nhiều người hoang mang bởi từ trước đến nay, thịt gà vốn được coi là một thay thế lành mạnh cho thịt đỏ. Nguyên nhân bởi, thịt đỏ có thể làm tăng các nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng do cách thức tiêu hóa máu từ sản phẩm thịt. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trong tương lai để đưa ra kết quả chính xác. 
 
Nghiên cứu mới: Ăn thịt gà tăng nguy cơ mắc loại bệnh ung thư hiếm gặp
Từ trước đến nay, thịt gà vốn được coi là một thay thế lành mạnh cho thịt đỏ.
 

Những lưu ý khi ăn thịt gà

 
Những bộ phận như phao câu, da, cổ và nội tạng gà không nên ăn hoặc hạn chế ăn vì chúng chứa nhiều vi khuẩn, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.
 
Hạn chế ăn thịt gà chế biến cùng tỏi, hành vì nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, sinh ra đau bụng, kiết lị. Ngoài ra, cũng không nên kết hợp tôm với thịt gà, ăn thịt gà cùng cá chép, muối vừng hay kinh giới, thậm chí cả với xôi.
 
Những người có vết thương hở, mới xăm mình; bệnh nhân xơ gan, có dấu hiệu về gan nên tránh ăn thịt gà. Ngoài ra, bệnh nhân viêm khớp hoặc mắc các chứng bệnh về khớp, người mắc sỏi thận, cao huyết áp cũng nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.
 
Thịt gà giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Dailymail)

Tin nổi bật cùng chuyên mục