Nghiên cứu mới cảnh báo: Mẹ bầu chuyển nhà mới tăng nguy cơ sinh non

Khi mang bầu, gia đình thường cân nhắc đến việc chuyển đến một ngôi nhà mới rộng rãi, khang trang hơn. Thế nhưng một nghiên cứu mới khẳng định, trong nhiều trường hợp, mẹ bầu chuyển nhà mới tăng nguy cơ sinh non.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện, phụ nữ mang thai trải qua rất nhiều chuyện căng thẳng trong 3 tháng đầu tiên như thiên tai, khủng hoảng kinh tế, mất việc làm... làm tăng nguy cơ xảy ra những chuyện xấu khi mang thai, trong đó có sinh non.
 
Tuy nhiên, ít người biết về những rủi ro khi di chuyển trong thai kỳ, dù có tới 1/4 phụ nữ chuyển nhà mới trong khi mang thai.
 
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Washington đã phân tích dữ liệu từ hơn 100.000 phụ nữ mang thai ở tiểu bang Washington. Họ phát hiện, những mẹ bầu di chuyển trong 3 tháng đầu thai kỳ có khả năng sinh non cao hơn 42% (sinh trước tuần thai 37), tỷ lệ sinh con có cân nặng trung bình thấp hơn so với những phụ nữ mang thai không di chuyển lên đến 37%.
 
Nghiên cứu mới cảnh báo: Mẹ bầu chuyển nhà mới tăng nguy cơ sinh non
Nghiên cứu mới cho thấy, mẹ bầu chuyển nhà mới trong 3 tháng đầu thai kỳ tăng nguy cơ sinh non. 
 
Đối với nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích thông tin từ giấy khai sinh của trẻ ở tiểu bang Washington từ năm 2007 đến 2014. Giấy khai sinh có thông tin về thời gian người mẹ sống tại địa chỉ hiện tại, các nhà nghiên cứu có thể xác định liệu họ có di chuyển trong 3 tháng đầu thai kỳ hay không.
 
Nhìn chung, nghiên cứu bao gồm dữ liệu của khoảng 28.000 phụ nữ di chuyển trong ba tháng đầu tiên và khoảng 112.000 phụ nữ không di chuyển trong thời gian đó.
 
Trong số những người di chuyển trong ba tháng đầu, 9,1% sinh non (trước 37 tuần mang thai), so với chỉ 6,4% những người không di chuyển.
 
Ngoài ra, trong số những người di chuyển trong ba tháng đầu, 6,4% em bé được coi là "nhẹ cân" (dưới 2,5kg), so với 4,5% những bà mẹ không di chuyển.
 
Kết quả đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu đã xem xét một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ sinh non và trẻ nhẹ cân như tuổi mẹ, trình độ học vấn, tình trạng kinh tế xã hội và thói quen hút thuốc.
 
Nghiên cứu mới cảnh báo: Mẹ bầu chuyển nhà mới tăng nguy cơ sinh non
Kết quả đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu đã xem xét một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ sinh non. 
 
Nghiên cứu đã được công bố ngày 30/7 trên Tạo chí Dịch tễ học và Sức Khỏe Cộng đồng. Đây cũng là một trong những nghiên cứu đầu tiên liên quan đến việc chuyển đến nhà mới với việc sinh đẻ.
 
Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ tìm thấy một sự liên kết suy nhất, họ cũng chưa chứng minh được việc chuyển nhà gây ra những vấn đề sinh nở có hại khác ngoài sinh non. Có thể có những yếu tố khác mà các nhà nghiên cứu không thể tính đến, chẳng hạn như lý do cho việc di chuyển, có thể ảnh hưởng đến rủi ro.
 
Tác giả nghiên cứu cho biết: Chỉ dựa trên một nghiên cứu này, còn quá sớm để đưa ra khuyến nghị cho phụ nữ mang bầu tránh chuyển nhà mới trong thai kỳ.
 
Julia Bond - tác giả chính của nghiên cứu, thuộc Khoa Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Washington - chia sẻ trên Live Science:
 
"Nghiên cứu của chúng tôi là bước đầu tiên xác định, di chuyển là yếu tố rủi ro tiềm tàng đáng nghiên cứu sâu hơn, nhưng tôi không nghĩ bản thân biết đủ thông tin vào thời điểm này".
 
Trong khi đó, tác giả cũng khuyên phụ nữ mang thai nên thảo luận về bất kỳ yếu tố gây căng thẳng tiềm ẩn nào trong thai kỳ với người chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như về vấn đề chuyển nhà.
 
Bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới nặng 0,2kg. Nguồn: VTC14. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Live Science)

Tin nổi bật cùng chuyên mục