Nghiên cứu mới: Kết hợp 3 loại thuốc giúp điều trị ung thư da

Một nhóm nghiên cứu do UCLA (Viện Đại học California) tiến hành và xác định: Đã có liệu pháp mới từ 3 loại thuốc hiệu quả cho những trường hợp đặc biệt của ung thư hắc tố - loại ung thư da nguy hiểm nhất.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Cách tiếp cận này cho thấy, lời hứa hẹn về việc kéo dài cuộc sống cho những người mắc một loại u ác tính có chứa đột biến gen mạnh BRAF V600E là hoàn toàn có hi vọng. Trong các thử nghiệm lâm sàng, phương pháp này dường như không gây ra các tác dụng phụ hay làm suy nhược - gây ra bởi sự kết hợp của một loại thuốc nhắm mục tiêu và một loại thuốc trị liệu miễn dịch.

 

Ung thư hắc tố là gì?

 
Ung thư hắc tố, còn được gọi là Ung thư hắc tố ác tính, là một loại ung thư phát triển từ các tế bào chứa sắc tố được gọi là melanocyte. Ung thư hắc tố thường xuất hiện ở da, nhưng hiếm khi xảy ra ở miệng, ruột hoặc mắt.
 
Nghiên cứu mới: Kết hợp 3 loại thuốc giúp điều trị ung thư da
 
Nghiên cứu cũng một lần nữa khẳng định: Ung thư hắc tố là loại ung thư da nguy hiểm nhất. 
 
Ung thư hắc tố là loại ung thư da ít phổ biến nhất so với 2 loại còn lại (ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy), nhưng lại nguy hiểm nhất.
 
Hàng năm, khoảng 94.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc u ác tính, trong đó khoảng 7.000 người tử vong vì căn bệnh này. Khoảng một nửa số người được chẩn đoán mắc u ác tính di căn mang đột biến BRAF.
 
Triệu chứng - cách phát hiện và chẩn đoán ung thư hắc tố:
 
 

Kết quả nghiên cứu

 
Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người có khối u ác tính đã sống sót lâu hơn mà không bị tái phát hay bệnh tiến triển khi được điều trị kết hợp hai chất ức chế nhắm mục tiêu ngăn chặn đột biến BRAF (dabrafenib và trametinib) và một loại thuốc miễn dịch ức chế trạm kiểm soát (pembrolizumab) như cách điều trị ban đầu.
 
Tiến sĩ Antoni Ribas - tác giả của nghiên cứu, giáo sư y khoa tại Trường Y David Geffen tại UCLA và giám đốc Chương trình Miễn dịch Ung thư Toàn diện của Trung tâm Ung thư UCLA Jonsson - cho biết:
 
Việc sử dụng ba loại thuốc cùng nhau đã làm ‘nhạy cảm’ hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân, từ đó tăng cường sức mạnh của liệu pháp miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của hai gen BR BRAF và MEK – đây chính là nguyên nhân khiến các tế bào ung thư sinh sản và mất kiểm soát”.
 
Kết quả của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và giai đoạn hai đã được công bố trong hai bài báo trên tạp chí Y học Tự nhiên.
 
Nghiên cứu mới: Kết hợp 3 loại thuốc giúp điều trị ung thư da
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người có khối u ác tính đã sống sót lâu hơn mà không bị tái phát hay bệnh tiến triển khi được điều trị kết hợp hai chất ức chế nhắm mục tiêu ngăn chặn đột biến BRAF và một loại thuốc miễn dịch ức chế trạm kiểm soát như cách điều trị ban đầu.
 
Trong thử nghiệm ở giai đoạn hai, những người nhận điều trị phối hợp ba loại thuốc này đã trung bình 16 tháng mà không bị bệnh tiến triển. Trong khi đó, những người đã dùng trametinib, dabrafenib và giả dược sống trung bình 10,3 tháng.
 
Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện, chỉ sử dụng một trong ba loại thuốc này có thể thu nhỏ đáng kể các khối u đối với một số ít người bị u ác tính. Tuy nhiên, phần lớn những người đang điều trị không thấy bất kỳ lợi ích nào hoặc cuối cùng lại bị tái phát. Sự kết hợp hai loại thuốc cũng đã được thử nghiệm nhưng kết quả còn nhiều hạn chế.
 
Trong thử nghiệm giai đoạn một, các nhà khoa học đã thử nghiệm sự kết hợp ba loại thuốc để đảm bảo an toàn cho 15 người bị u ác tính di căn đột biến BRAF. Và 11 người trong số họ, các khối u đã co lại và ổn định, không phát triển trở lại trong 12 đến 27 tháng.
 

Điều trị thử nghiệm thành công

 
Một trong những người tham gia điều trị nghiên cứu là Joanna - cựu thương nhân phố Wall, cũng là cựu vận động viên leo núi và trượt tuyết. Năm 2014, Joanna có khối u kích thước quả bóng golf trên cơ thể và cô được chẩn đoán mắc khối u ác tính tiến triển đột biến BRAF. Thời điểm thử nghiệm lâm sàng bắt đầu, cô di chuyển bằng xe lăn, khác xa với cuộc sống năng động quen thuộc trước đó.
 
Nghiên cứu mới: Kết hợp 3 loại thuốc giúp điều trị ung thư da
 
Nhiều trường hợp điều trị cho nghiên cứu đã thành công. 
 
Tôi đã ở trong tình trạng rất tệ”, Joanna nói. “Tôi nằm liệt giường và dùng thuốc giảm đau, không thể di chuyển. Không có cách nào để sống tốt như trước. Tôi rõ ràng rất sợ hãi, nhưng vẫn lạc quan một cách đáng ngạc nhiên trước khi bắt đầu điều trị”.
 
Sau vài ngày trị liệu, khối u của Joanna bắt đầu biến mất.
 
“Tôi thấy rõ ràng kết quả. Các khối u bắt đầu tan biến và nhỏ đi gần như ngay lập tức. Trong vòng một tháng, tôi có thể tự đi và ba tháng sau, tôi đã bay đến dãy núi Rocky (Canada) với một trong những người bạn thân nhất của mình".
 
Và cho đến tận 5 năm sau, Joanna vẫn không bị tái phát.
 
Thùy Nguyễn (Theo medicalxpress)

Tin nổi bật cùng chuyên mục