Nghiên cứu mới khẳng định thịt đỏ và thịt chế biến không hề hại sức khỏe: WHO nói gì?

Theo bằng chứng của đánh giá mới đây, không có lý do nào về sức khỏe để cắt giảm tiêu thụ thịt đỏ hay thịt chế biến. Tuyên bố này mâu thuẫn với hầu hết nghiên cứu và lời khuyên trước đó về chế độ ăn uống lành mạnh.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Đánh giá đến từ việc xem xét các nghiên cứu hiện có do Trung tâm Cochrane của Tây Ban Nha và Ba Lan - một phần của sự hợp tác toàn cầu để đánh giá nghiên cứu y học.
 
Nhiều thập kỷ qua, nhiều cơ quan y tế đưa ra lời khuyên về việc hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, bởi chúng chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol và gây ra các cơn đau tim. Gần đây, thêm nhiều bằng chứng cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến còn liên quan đến ung thư.
 
Tuy nhiên, trong bài đánh giá mới nhất, các tác giả lại đi đến một kết luận hoàn toàn khác sau khi xem xét riêng hai loại nghiên cứu chính. Bằng chứng tốt nhất đến từ các thử nghiệm ngẫu nhiên. Trong đó, một số người tham gia được thay đổi chế độ ăn uống theo một cách nhất định chẳng hạn như ăn ít thịt, nhóm còn lại thì giữ nguyên chế độ ăn uống. Sau một khoảng thời gian, Sức Khỏe của những người trong hai nhóm được so sánh với nhau.
 
Nghiên cứu mới khẳng định: Thịt đỏ và thịt chế biến không hề hại sức khỏe?
Thịt đỏ không hề có hại cho sức khỏe?
 
Tuy nhiên, những thử nghiệm như vậy rất tốn kém và khó thực hiện. Theo một ước tính, chỉ có khoảng 5% các nghiên cứu về dinh dưỡng là các thử nghiệm ngẫu nhiên lớn, chất lượng tốt. Phần lớn các nghiên cứu chỉ là quan sát những gì mọi người chọn ăn mà không bị ảnh hưởng. Được biết đến giống như các nghiên cứu quan sát, chúng nổi tiếng là "thiên vị" và có thể cho kết quả sai lệch.
 
Bradley Johnston thuộc Đại học Dalhousie ở Halifax (Canada) và các đồng nghiệp của ông lần đầu tiên xem xét tất cả các nghiên cứu quan sát trước đây về tác động sức khỏe của việc ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến. Ông phát hiện, nó chỉ gây ra một tác động bất lợi rất nhỏ liên quan đến vấn đề tử vong, bệnh tim và ung thư.
 
Sau đó, nhóm xem xét riêng 12 thử nghiệm ngẫu nhiên đã được thực hiện trong lĩnh vực này và thấy rằng, những người cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn có rất ít hoặc không có lợi ích sức khỏe nào. Dựa trên những phát hiện này, các tác giả kết luận: Mọi người nên tiếp tục "ăn thịt đỏ và thịt chế biến trừ khi cảm thấy việc thay đổi thói quen sẽ có ích với mình". Các nhà nghiên cứu cũng bổ sung, một số người có thể muốn thay đổi chế độ ăn uống vì lý do môi trường hoặc động vật.
 
Nghiên cứu mới khẳng định: Thịt đỏ và thịt chế biến không hề hại sức khỏe?
Nghiên cứu mới khẳng định, những người cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn có rất ít hoặc không có lợi ích sức khỏe nào.
 
"Có lẽ đã đến lúc ngừng sản xuất nghiên cứu quan sát trong lĩnh vực này", Tiffany Doherty thuộc Nhóm nghiên cứu về hiệu quả so sánh Trẻ em và trẻ vị thành niên Ấn Độ đã viết trong một bài xã luận đi kèm.
 
Duane Mellor - người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh - cho biết, mọi người không nên dựa nhiều vào đánh giá trên để ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến. Tuy nhiên, tiêu thụ thịt đỏ 3 lần/tuần sẽ không phải là vấn đề.
 
Lời khuyên này ngay lập tức đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Cơ quan nghiên cứu ung thư của WHO khẳng định, sẽ không thay đổi khuyến nghị về việc thịt chế biến sẵn có chất gây ung thư và thịt đỏ có khả năng gây ung thư. 
 
Nghiên cứu mới về tác dụng của thịt đỏ. Nguồn: THDT
 
 
Thùy Nguyễn (Theo newscientist)

Tin nổi bật cùng chuyên mục