Nghiên cứu mới: Một tách trà mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu mới cho thấy, tiêu thụ trà thường xuyên không chỉ tăng cường năng lượng mà còn cải thiện các kỹ năng nhận thức và sức khỏe của não.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Đây thực sự là một tin vui cho những người đam mê trà đạo. Trên thực tế, trà là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Mỗi người có một cách pha trà độc đáo tiêng, người thích thêm gừng, người lại thích thêm thảo quả, thưởng thức trà với nhiều sữa, ít sữa hay chỉ đơn giản là đun sôi trà rồi uống.
 
Kết quả của một nghiên cứu mới đây được tiến hành bởi Đại học Tsinghua, Bắc Kinh (Trung Quốc) khẳng định, tiêu thụ trà một cách thường xuyên không chỉ giúp tăng cường năng lượng mà còn khiến bạn cảm thấy thư giãn, cải thiện kỹ năng nhận thức và Sức Khỏe não bộ.
 
Nghiên cứu mới: Một tách trà mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Tiêu thụ trà một cách thường xuyên không chỉ giúp tăng cường năng lượng mà còn khiến bạn cảm thấy thư giãn, cải thiện kỹ năng nhận thức và sức khỏe não bộ.
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Impact Journals LLC cho thấy, các thành phần riêng biệt của trà có liên quan đến vai trò duy trì khả năng nhận thức và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Từng có một nghiên cứu khác với các biện pháp sinh lý học và hành vi thần kinh gọi ý rằng, một thành phần trong trà sử dụng riêng sẽ không có tác dụng, nó chỉ có hiệu quả khi các thành phần được kết hợp với nhau.
 
Đối với nghiên cứu, nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích những người tham gia lớn tuổi khỏe mạnh thành hai nhóm theo lịch sử tần suất uống trà của họ; điều tra cả mạng lưới chức năng và cấu trúc để tiết lộ vai trò của việc uống trà đối với tổ chức não. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, uống trà còn giúp ngăn chặn bệnh Alzheimer - một bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính thường bắt đầu chậm và dần dần xấu đi theo thời gian.
 
Tiến sĩ Junhua Li từ Đại học Tsinghua, Bắc Kinh, cho biết: "Trà là một loại đồ uống phổ biến từ thời cổ đại, xuất hiện từ khoảng 2700 trước Công nguyên ở Trung Quốc".
 
Nghiên cứu mới: Một tách trà mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Trà là một loại đồ uống phổ biến từ thời cổ đại. 
 
Ông bổ sung: "Tóm lại, nghiên cứu của chúng tôi đã điều tra toàn diện về tác động của việc uống trà đối với kết nối não ở cả quy mô toàn cầu và khu vực bằng cách sử dụng dữ liệu hình ảnh đa phương thức và cung cấp bằng chứng thuyết phục đầu tiên khẳng định: Uống trà góp phần tích cực vào cấu trúc não, giúp tổ chức mạng lưới thần kinh hiệu quả hơn".
 
Các lợi ích sức khỏe khác của trà:
 
Caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng sự tỉnh táo và giảm buồn ngủ.
 
Theophylline là một hợp chất có trong trà giúp thư giãn các cơ trong đường dẫn khí, giúp mọi người dễ thở. Nó cũng làm tăng nhịp tim và lực co bóp của tim.
 
Theobromine giúp giảm huyết áp bằng cách cải thiện lưu lượng máu và hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu nhẹ.
 
L-Theanine làm tăng sự hình thành sóng alpha trong não, giúp tinh thần thư giãn hơn.
 
Uống trà xanh đúng cách để không gây hại cho cơ thể. Nguồn: VTV24
 
 
Thùy Nguyễn (theo Foodndtv)

Tin nổi bật cùng chuyên mục