Nghiên cứu mới: Những người dễ đỏ mặt thường hào phóng và đáng tin cậy hơn

Nhiều khi đỏ mặt khiến bạn cảm thấy khó chịu? Đừng buồn phiền, bởi nghiên cứu mới đã chỉ ra: Những người dễ đỏ mặt thường hào phóng và đáng tin cậy hơn.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Một số người thường thấy không thoải mái mỗi khi đỏ mặt, bởi họ tin rằng phản ứng này của cơ thể khiến họ có vẻ trông rụt rè và bất an. Tuy nhiên, thực tế lại khác hoàn toàn. Những người dễ đỏ mặt lại nhìn chân thành và đáng tin cậy hơn.
 
Đặc biệt, đỏ mặt không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối, như nhiều người thường nghĩ.
 

Con người là 'loài' duy nhất biết đỏ mặt

 
Charles Robert Darwin (12 tháng 2, 1809 – 19 tháng 4, 1882) là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học người Anh. Ông là người đã phát hiện và chứng minh rằng mọi loài đều tiến hóa theo thời gian từ những tổ tiên chung qua quá trình chọn lọc tự nhiên.
 
Nghiên cứu mới: Những người dễ đỏ mặt thường hào phóng và đáng tin cậy hơn
 
Nhà nghiên cứu nổi tiếng này đã từng khẳng định: Con người chính là 'loài' duy nhất biết đỏ mặt. Sau khi quan sát cử chỉ của loài khỉ và tiến hành nghiên cứu về sự tiến hóa, ông phát hiện phản ứng này của con người là kỳ dị nhất, cũng là phản ứng 'con người' nhất trong tất cả các biểu hiện.
 
Phản ứng này xảy ra có lẽ do một cơ chế bảo vệ xã hội mà con người tạo ra để chống lại cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ.
 

Khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác giới

 
Sự thật là, dù đỏ mặt có là một cơ chế bảo vệ xã hội nói lên sự khó chịu và xấu hổ của một người đi chăng nữa, không thể phủ nhận hình ảnh 'khuôn mặt phơn phớt' khiến bạn trông hấp dẫn hơn rất nhiều.
 
Hình ảnh này tạo cảm giác mong manh, dễ bị tổn thương, dấy lên cảm xúc thân mật và gây ấn tượng mạnh với người khác giới.
 
Đặc biệt, đỏ mặt còn giúp bạn trông rạng rỡ, xinh tươi hơn. Đó là lý do vì sao khi trang điểm nhiều chị em phụ nữ thường thích thoa phấn hồng lên má.
 

Những người đỏ mặt thường là những người đáng tin cậy hơn

 
Theo một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Tâm lý và Tâm lý Xã hội, những người dễ dàng đỏ mặt là những người được coi là đáng tin cậy và hào phóng hơn, so với những người không thích phản ứng theo cách tương tự.
 
Nghiên cứu mới: Những người dễ đỏ mặt thường hào phóng và đáng tin cậy hơn
 
Các nhà nghiên cứu cho rằng, các hình thức khác vừa phải thể hiện sự bối rối và dễ bị tổn thương, vừa khiến bạn chiếm được lòng tin người khác vì phản ứng này không phải muốn là có được. 
 

Tiết lộ trạng thái cảm xúc của chúng ta

 
Trong một loạt các thí nghiệm, 60 sinh viên đại học đã được quay video kể lại những khoảnh khắc lúng túng. Kết quả chỉ ra, việc đỏ mặt tạo niềm tin cho người khác và đó là lý do tại sao chúng ta không nên cố gắng che giấu điều đó.
 
Cuộc điều tra này bao gồm những người phản ứng với những cử chỉ như ánh mắt nhìn xuống, che mặt, cười không tự nguyện và đỏ mặt trước sự khiêu khích nhỏ nhất.
 

Mặt chúng ta đỏ lên vì khi cảm thấy xấu hổ

 
Khi xấu hổ, cơ thể mỗi người sẽ tiết ra adrenaline, đó là nguyên nhân khiến da bị đỏ, vì nó làm tăng lưu lượng máu đến các mạch máu. Quá trình này được liên kết với hệ thống thần kinh giao cảm của chúng ta và vì lý do này, chúng ta không thể kiểm soát được biểu hiện của mình.
 
Nghiên cứu mới: Những người dễ đỏ mặt thường hào phóng và đáng tin cậy hơn
 
Khi đó, bạn cũng có thể cảm thấy nhịp tim của mình tăng tốc, nhịp thở tăng tần số và ở một số người, điều này có thể khiến họ bắt đầu đổ mồ hôi.
 

Khi đỏ mặt, bạn không thể nói dối

 
Đỏ mặt là điều mà con người không thể tránh khỏi, cũng không thể biết trước. Thường sẽ có một bộ các chức năng cơ thể không tự nguyện được giải phóng khi bạn tiếp xúc với một tình huống khiến bạn bối rối, mặc dù không phải lúc nào cũng theo cách khó chịu.
 
Tuy nhiên, phản ứng này cũng nói lên rằng, nếu bạn đã làm điều gì đó sai, bạn rất mong muốn có thể sửa chữa. Do đó, phản ứng này được liên kết với sự trung thực. Vì vậy, nếu bạn thấy đối tác của mình đỏ mặt, bạn nên tin vào những gì mắt bạn đang nhìn thấy.
 
Chàng trai đi lạc 10 ngày vì xấu hổ không dám hỏi đường. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Brightside)

Tin nổi bật cùng chuyên mục